17:12 21/02/2013

Blog chứng khoán: Chết đứng!

iTrader

Thực ra cũng không mấy người biết được nỗi sợ hãi thực sự trên thị trường là gì, chỉ biết là hàng xả quá nhiều

SSI không nên bị ảnh hưởng quá lớn như vậy.
SSI không nên bị ảnh hưởng quá lớn như vậy.
Phiên giảm hôm nay đúng là thảm cảnh, gom góp lợi nhuận cả tháng có thể đốt vèo trong một phiên!

Thị trường ngày 21/2/2013:

Điểm đáng ngại hôm nay là đợt kéo hồi không đem lại kết quả. Đáng lẽ thị trường đã chững lại, hoảng loạn giảm bớt và nhiều mã được kéo lên tốt thì hiệu ứng hồi phải mạnh hơn. Đã có vài phút người bắt đáy vui mừng vì giá quả thực hồi lại. Dấu hiệu một đợt xả mới xuất hiện đáng ngại hơn là biểu hiện giảm trước đó.

Đợt giảm ban đầu là người cầm cổ chạy loạn vì đủ thứ lý do, nỗi sợ hãi có phần mơ hồ. Đợt chạy loạn này đã cầm máu lúc gần 1h30, HSX có hồi. Nếu cầu đủ tốt và nỗi sợ hãi chấm dứt thì đợt hồi này sẽ mạnh thêm, vì thực ra cũng không mấy người biết được nỗi sợ hãi thực sự trên thị trường là gì, chỉ biết là hàng xả quá nhiều. 

Đợt bán thứ hai này mới là đáng chú ý, tranh thủ giá hồi lại để chạy tiếp. Như thế là người bán lúc này không phải là người hoảng loạn nữa mà đã bình tĩnh căn giá. Cách bán kiên quyết như vậy là thay đổi tâm lý quan trọng nhất. Đợt bán cuối phiên ở cả hai sàn chỉ là hệ quả của sự thất vọng này.

Phiên giảm hôm nay đúng là thảm cảnh, gom góp lợi nhuận cả tháng có thể đốt vèo trong một phiên. Rất nhiều cổ phiếu có giá đóng cửa hôm nay thấp nhất trong hai tuần qua, tức là trạng thái tài khoản có thể đang từ lãi chuyển ngay sang lỗ. Tâm lý bảo toàn có thể là nguyên nhân kỹ thuật dẫn đến quyết định bán mạnh mẽ và quyết đoán như vậy.

Thực ra trước mỗi biến động, tùy vào biến động xấu hay tốt mà các lý giải thiên về xu hướng đó. Các tin xấu được viện dẫn nhiều để lý giải cho hôm nay. Dù vì lý do nào thì cũng nên chuyển trạng thái về mức an toàn để có thể ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Nếu mọi tin đồn là sai thì thị trường sẽ sớm trả lời trong 3 phiên tới. Tuy nhiên vấn đề chính vẫn là mức tăng đã khá cao thời gian qua và rất nhiều mã chưa điều chỉnh rõ rệt.

Cường độ margin sau Tết cũng lớn nên thị trường có quán tính rất mạnh, độ nhạy cao, đặc biệt với biên độ đã rộng hơn nhiều. Mức giảm trong một phiên như vậy cũng là bất thường. Dù là nguyên nhân gì thì cũng chứng tỏ một điều: Khối lượng hàng sẵn sàng thoát ra rất cao, cần thời gian mới giải quyết hết được. Cho tới thời điểm thị trường bình tĩnh trở lại, an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Đứng về thanh khoản, phiên hôm nay không kém phiên đỉnh ngày 9/1 là mấy. Tổng giá trị khớp lệnh xấp xỉ 2.700 tỷ so với 2.800 tỷ. Vốn nội mua thuần thậm chí còn cao hơn (2.500 tỷ/2.400 tỷ). Dòng tiền vào bắt đáy tuy lớn nhưng vẫn bị nhấn chìm bởi khối lượng bán ra. Vì vậy có thể sức căng của dòng vốn sẵn có trên thị trường đã tới hạn. Thông thường sau những phiên đột biến như thế này, cần 3-4 phiên thị trường mới ổn định trở lại được vì khối lượng hàng có lãi tích lũy vẫn còn nhiều, chưa kể lượng margin mới, cộng với dòng tiền rút ra hôm nay rút về trạng thái chờ đợi.

Sau một phiên như hôm nay, thị trường thường có khả năng bật trở lại vào ngày hôm sau, vì phản ứng ngược sẽ xuất hiện ở nhu cầu bắt đáy. Cũng giống như đợt hồi buổi chiều, mức độ kéo lên trong diễn biến ngày mai sẽ giúp ước đoán cường độ dòng tiền. Mức bật lại càng yếu và xuất hiện những đợt bán mới lúc giá tăng là biểu hiện của khối lượng muốn thoát ra vẫn chưa hết, cũng như tâm lý thận trọng vẫn đang chi phối.

Giao dịch:

Cắt lỗ SSI 18.9 đầu giờ chiều sau khi đợt giật trở lại không qua được 19. Kẹt lại PVX. Thị trường đột nhiên xấu hơn dự tính. Dừng giao dịch.

Blog chứng khoán: Chết đứng! 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Với một quán tính lớn ở PVX như hôm nay thì kinh nghiệm là không nên bắt đáy. Hôm qua trong tình hình bình thường, dự kiến PVX hôm nay có thể retest mức 8. Vấn đề là không thể lường trước được mức độ phản ứng với thông tin kết quả kinh doanh. PVX sau khi bẻ gãy giá 8 với 1,65 triệu cổ thì buổi chiều giật trở lại tối đa cũng không vượt qua được 7.8, tình hình như vậy là xấu hơn dự kiến nhiều, tốt nhất là dừng giao dịch để quan sát.

Mức 7.5 được xác định là mức hỗ trợ trong điều kiện bình thường, hôm nay là giá sàn nên không rõ lực đỡ đến đâu. Bắt đáy rất rủi ro vì căn cứ thiếu chắc chắn là khi PVX rơi về sàn 7.5, giá bình quân cho ngày mai vẫn ở 7.9. Nếu PVX vẫn duy trì được giá bình quân này thì có thể chấp nhận đánh T+1 trong trường hợp phòng vệ được, còn không thì rất rủi ro. Mặt khác, không thể biết được khối lượng giao dịch trong 15 phút cuối như thế nào, có thể quá lớn để kéo giá bình quân xuống (và điều này đã xảy ra). Rủi ro như vậy là quá cao, nên chờ tình hình ổn định trở lại.

PVX hôm nay được bắt sàn khá mạnh, khớp gần 3,6 triệu và có lúc chặn mua sàn trên 1 triệu. Một khi PVX đã có quán tính thì rất khó cản nên cần thời gian để xem khả năng cầm máu ở mức nào. Khả năng giảm mạnh thêm trong phiên cuối tuần rất cao nhưng cửa giảm sàn thấp. Vùng 7-7.1 có thể xuất hiện lực đỡ. Với thông tin lỗ nặng như vậy nếu PVX ổn định trợ lại sau 3 phiên thì là mạnh nhưng cơ hội này khá thấp. Mức hỗ trợ chính của PVX gần ngưỡng 6.

Blog chứng khoán: Chết đứng! 2

SSI:

Có biểu hiện tốt là cầu chấp nhận vào đỡ sàn lúc đóng cửa. Lượng bán ATC rất cao, trên 500k và dư mua sàn còn 328k. Bắt đáy ở SSI hôm nay có phần đỡ rủi ro hơn nhiều so với PVX. Tuy nhiên nếu SSI thực sự có lực thì không đáng chịu ảnh hưởng lớn như vậy. Một thân nến đen dài với lực kéo hồi buổi chiều quá yếu.

HSX có độ 10 phút hoảng loạn đầu giờ chiều và có một đợt phục hồi lại. Nếu thị trường bình thường thì giá có khả năng phục hồi lại. SSI có một mức hỗ trợ ở 19, vừa là con số tròn, vừa tương đương mức Low của hôm qua – một ngưỡng mà phiên trước đã xuất hiện lực đỡ. Đợt hồi này SSI có chặn mua 18.9 nhưng khớp lên 19 rất yếu. Cách đẩy giá này không cương quyết và sớm muộn giá cũng không giữ được, nhất là khi cả thị trường cũng tiếp tục yếu đi. Cầu đỡ càng về cuối phiên càng yếu, giá gãy cả 18.5. Đợt đóng cửa người cầm cổ không chịu nhiệt được nữa, chấp nhận cắt bằng mọi giá.

Mức 18 có thể giúp SSI trụ lại hay không thì khó chắc chắn vì còn phụ thuộc vào thị trường chung. Khả năng giảm tiếp phiên cuối tuần với mức độ nhẹ là rất cao. SSI có một vùng hỗ trợ cứng hơn ở 17, có thể cân nhắc quay lại thăm dò.

Blog chứng khoán: Chết đứng! 3

VCG:

VCG giảm mạnh thì không có gì bất ngờ vì giá đã tăng quá mức rồi, vùng đỉnh tương đối rõ và sẽ không nhiều người sẵn sàng đẩy qua 14, trừ phi có một đợt tích lũy đủ lâu gần mức này. VCG cũng không còn tin hỗ trợ nào khác.

Cũng giống các mã đầu cơ khác, dấu hiệu đuối nhất của VCG là đợt kéo hồi buổi chiều không qua được 13.4, mức Low của hai phiên trước. Giá hồi cao nhất chỉ tới được 13.2, kéo dài khoảng 5 phút là lại rơi vào một đợt bán mới. Như vậy vùng 13-13.2 sẽ là cản trong những đợt hồi tới đây nếu VCG cầm máu được.

Blog chứng khoán: Chết đứng! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.