17:54 20/04/2016

Blog chứng khoán: Chỉ số không cứu được danh mục

iTrader

Đà giảm có vẻ chững lại nếu nhìn từ chỉ số, nhưng thực chất vẫn chỉ là một số trụ nâng đỡ

VNI như thể phản ứng tốt ở đường xu thế tăng, nhưng vẫn chỉ là nhờ yếu tố kỹ thuật của cơ cấu tính. Xác suất gãy xu thế là cao.
VNI như thể phản ứng tốt ở đường xu thế tăng, nhưng vẫn chỉ là nhờ yếu tố kỹ thuật của cơ cấu tính. Xác suất gãy xu thế là cao.
Đà giảm có vẻ chững lại nếu nhìn từ chỉ số, nhưng thực chất vẫn chỉ là một số trụ nâng đỡ.

Thị trường ngày 20/4/2016:

Hơi thất vọng với diễn biến phục hồi hôm nay, khi sức đẩy không như mong đợi. Cầu kéo lên không có mà người bán canh giá xả quá nhiều.

Blue-chips đã tạo cảm giác an toàn trong phiên này với mức giảm nhẹ ở chỉ số. Điều đó dễ gây nhiễu về một phản ứng tại đường xu thế hỗ trợ của VNI. Nếu thị trường tích cực cả về tiền lẫn tâm lý, sau một ngày lao dốc kinh khủng như hôm qua, ít nhất giá cũng phải phục hồi 30-50% mức giảm. Có thể dễ dàng thống kê toàn thị trường để thấy con số này kém xa.

Điểm thứ hai là vẫn có một xác suất rất lớn là danh mục của nhà đầu tư bị thiệt hại. Trừ những blue-chips được nâng đỡ, số lớn vẫn đang bào mòn tài khoản. Nhìn vào chỉ số chẳng ích gì trong những phiên hồi như thế này, mà điều quan trọng hơn là xử lý vị thế cụ thể của từng danh mục. Bài học xương máu là những hi vọng hay những nét vẽ đều chỉ là thuốc giảm đau mà thôi.

Thứ ba là thanh khoản hôm nay không tích cực. Tổng thể con số thanh khoản cũng ổn, nhưng khối lượng khớp giá xanh quá thấp mà khớp giá đỏ và bán thẳng quá cao. Đây là xu thế cấu thành khối lượng đã diễn ra từ tuần trước. Mặt khác, lượng tiền vào khoảng 2.156 tỷ (không tính nước ngoài) nhưng mức độ tập trung vốn tăng vọt. Biểu hiện này khác hẳn mức lan tỏa tốt của dòng tiền trước đó. Như thế thanh khoản thực ra là đang giảm mạnh.

Thị trường vẫn đang trong trạng thái co giật sau những cú sốc lớn. Như các lần không vượt được kháng cự trước đó, vẫn còn lực cầu dai dẳng tạo những biến động trồi sụt ở giá không rõ ràng, trước khi số đông cùng nhìn về một hướng.

Điều quan trọng là nếu như thị trường không thể nào bứt phá được tại thời điểm mọi thứ đều ủng hộ, từ trụ tới tiền lẫn kỳ vọng thì trong bối cảnh mọi thứ đều đang tệ đi như thế này, động lực càng không có.

Chốt lại không nên đánh cược với thị trường ở những thời điểm mà xác suất thắng quá thấp như vậy. Cũng không nên bi quan thái quá, dễ bị chi phối bởi vị thế trong đánh giá. Thị trường là cuộc chơi của xác suất, chừng nào xác suất thắng cao hơn mới tham gia, bất kể đáy nó nông hay sâu.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.