17:06 16/07/2012

Blog chứng khoán: Chờ giảm thêm?

iTrader

Bắt đáy hôm nay hơi yếu, có thể nhìn áp lực xả tăng dần theo thời gian nên đa số chờ thêm một nhịp nữa?

SSI bị ép xuống hơi mạnh hôm nay.
SSI bị ép xuống hơi mạnh hôm nay.
Bắt đáy hôm nay hơi yếu, có thể nhìn áp lực xả tăng dần theo thời gian nên đa số chờ thêm một nhịp nữa?

Thị trường ngày 16/7/2012:

Thị trường hôm nay giảm đẹp cho những ai muốn mua. Nhưng có thể nhìn áp lực xả tăng dần theo thời gian nên đa số chờ thêm một nhịp nữa?

Tổng tiền vào tương đối tốt, là phiên đầu tiên trong giai đoạn duy trì thanh khoản cao sau phiên bùng nổ cuối tuần rồi. Trên 800 tỷ là con số chấp nhận được. Điều khiến thị trường hơi khó đoán hôm nay là bắt đáy yếu và HNX có vài mã kéo chỉ số lúc tạo giá đóng cửa. Không phải tất cả các mã trụ cột đều được đánh lên, chỉ một số ít cải thiện giá rõ, còn lại đa số chỉ nhảy từ dư bán sang dư mua cùng một mức giá.

Dưới góc độ kỹ thuật thì phiên giảm hôm nay là bình thường,thậm chí khá đúng lý thuyết. Các phiên đầu tiên test cản MA20 – của cả Index lẫn cổ phiếu – thường là thất bại, nhất là khi giá chạy được T+3. Thị trường sẽ đẹp hơn nếu hôm nay là một phiên giảm trong biên độ hẹp. Tuy nhiên cầu lùi quá sâu khiến đa số cổ phiếu có hình mẫu giá xấu hơn bình thường của một phiên điều chỉnh. Chỉ báo này cho thấy số cổ phiếu có giá Close < High > 2% rất nhiều, thể hiện một sức ép bán lấn át cầu trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay.

Với biểu hiện một phiên, vẫn còn hơi sớm để khẳng định cầu yếu về năng lực. Nói cách khác là chưa biết cầu có thực sự yếu hay không, hay mới lùi bước để dẫn dụ cung ngắn hạn ở mức giá thấp. Thông thường nhịp điều chỉnh đầu tiên của quá trình tạo đáy và test cản gần như vậy không nên kéo dài quá 3 phiên. Hôm nay là một. Trong hai phiên tới thị trường cần có độ hồi và thanh khoản duy trì ở mức cao.

Theo kinh nghiệm thì với một phiên có spread rộng như ngày 13/7 và được ủng hộ bởi khối lượng thì mức điều chỉnh trong 3 phiên chưa “clear” được mức Low của ngày 13/7 có thể coi là một dấu hiệu tốt. Do đó mức Low của ngày 13/7 là một mức hỗ trợ quan trọng. Cổ phiếu khỏe thường điều chỉnh nhưng vẫn nằm trên giá này.

Cầu bắt đáy cuối phiên hôm nay là chưa rõ ràng. Thông thường những người chậm chân sẽ là lực lượng bổ sung và tạo thanh khoản ở vùng giá thấp trong những phiên giảm. Vol chung của thị trường vẫn tốt, nhưng ở nhiều mã cụ thể giảm quá mạnh. Số cổ có giá Close = Low tăng cao chắc chắn là biểu hiện cầu bắt đáy chưa đủ để đẩy giá lên. Dấu hiệu bắt đáy cần được kiểm tra thêm trong khoảng 2 phiên tới.

Giao dịch:

SSI hôm nay không test được 20.5 như dự kiến, chỉ đến 20.3 đã kịch. Cung 20.3 dư lại của phiên trước khá ít hôm nay mà cầu không có ý định đánh lên rõ rệt. Lượng hàng chặn bán 20.4-20.5 cũng ít trong buổi sáng. Gần 15 phút bị chặn ở 20.3 với Vol nhỏ không phải là tín hiệu tốt cho SSI. Chốt lời T+2 cho phần mua mới hay đảo hàng hạ giá vốn là quyết định khó. Ban đầu quyết định rút tỉ trọng với SSI xuống 10%, tức là chọn cách lướt T+2. Bán giá 20.2. Đến cuối giờ chiều thấy hàng xả 19.8 không nhiều lắm, lại cover! Tóm lại hạ được vài giá cho lượng hàng mua sau nhưng phải chờ thêm T+2 nữa mới có hàng trading tiếp.

PVX hôm nay dự trù test 9.7-9.8 nhưng lực yếu quá. Treo bán 9.7 không thành. Kể ra mua 9.2 cũng dễ khi dư bán vài trăm ngàn, nhưng như vậy lại tăng tỉ lệ cổ lên. Quyết định bỏ.

Blog chứng khoán: Chờ giảm thêm? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay là một phiên cầu buông, có lẽ muốn test lượng hàng ngắn hạn chăng? Khả năng này sẽ được kiểm chứng ngày mai. Nếu vậy PVX có thể về 9 trước khi xuất hiện cầu mới.

Vol giảm 63%, giá giảm 3,16%, Close < High ~ 5,4%, quá nhiều. Rõ ràng hôm nay cầu với PVX là yếu. Cầu yếu do thiếu cầu hay cầu buông vẫn chưa xác định được. Về nến thì xấu, nhưng hàng ép bán ở gần giá 9 chưa thấy hoảng. PVX có thời gian dài trong buổi chiều lộ dư mua sàn, tổng cầu dồn lại lúc đó chỉ trên 1 triệu nhưng giao dịch bình thường. Nghiêng về khả năng test cung nhiều hơn. Cuối phiên có một đợt ăn hàng khá ở 9.2, có thể là dấu hiệu của cover. PVX cơ bản hôm nay xấu, nhưng chưa rõ cầu thực sự ở quanh giá 9. Nếu PVX tiếp tục rơi về 9 với tốc độ thấp, Vol yếu có thể xem xét đảo T+0 ngày mai. Trường hợp ngược lại thì giữ nguyên vị thế.

Khả năng test lại 9.7 chưa thể diễn ra sớm trong phiên tới. Vùng dao động dự kiến ngày mai là 9-9.5.

Blog chứng khoán: Chờ giảm thêm? - Ảnh 2

SSI:

Khác với PVX, SSI hôm nay xuất hiện cung ép xuống khá rõ. Cầu mỏng ở vùng 20-20.1. Mức hỗ trợ 19.9 không giữ được, bị ép về 19.8 và còn dư bán nhẹ ở 19.9. Độ lùi như vậy cũng là chấp nhận được, Vol thấp nhưng may chưa đột biến. SSI tốt nhất ngày mai không nên giảm thêm nữa, dao động càng hẹp càng tốt, Vol không quan trọng thì vẫn đang trong giai đoạn tích lũy để test MA20.

Hình mẫu giá đẹp cho SSI ngày mai nên có Low > 19.5 và Close > Low càng nhiều càng tốt. Phiên đẩy hôm 13/7 có Vol và giá tốt như vậy mà mới qua 2 phiên đã test lại toàn bộ dao động thì không hay. Dao động phiên tới dự kiến trong khoảng 19.5-20.1.

Blog chứng khoán: Chờ giảm thêm? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.