17:32 08/07/2016

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn

iTrader

Mức giảm khá rộng hôm nay có thể là hiệu ứng cuối tuần, nhưng chắc chắn rằng người bán đã mạnh tay bán hơn

VNI hôm nay thể hiện khả năng kiềm chế dao động của người bán.
VNI hôm nay thể hiện khả năng kiềm chế dao động của người bán.
Mức giảm khá rộng hôm nay có thể là hiệu ứng cuối tuần, nhưng chắc chắn rằng người bán đã mạnh tay bán hơn.

Thị trường ngày 8/7/2016:

Hôm nay là một ngày mà tiền vào vẫn lớn, nhưng hiệu quả về giá thì không được tốt. Đó là dấu hiệu cần quan sát thêm.

Phiên giảm hôm nay vẫn chưa khiến thị trường thay đổi gì đáng chú ý. Mức điều chỉnh vẫn nằm trong diện biến động thông thường và thanh khoản dồi dào cho cả hai bên mua và bán.

Diện điều chỉnh là khá rộng và khoảng 22% thị trường giảm trên 2%. Vì thế ảnh hưởng tiêu cực tới danh mục là có. Về mặt xác suất thì hôm nay là ngày rơi sâu nhất, ảnh hưởng lớn nhất trong 1 phiên kể từ ngày 24/6. Diễn biến này ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý ở mức độ nào thì vẫn cần thêm vài phiên nữa để biết rõ hơn. Còn hôm nay tiền vào tiền ra vẫn lớn và trong một đợt tăng gấp như 2 tuần qua, mức điều chỉnh vẫn chưa đáng ngại.

Điều cần thận trọng chính là tiền đang vào lớn. Luôn có 2 mặt của dòng tiền trên thị trường, một bên là thoát ra và một bên là rót vào. Điều tạo khác biệt để đánh giá tiêu cực hay tích cực của cùng một mức thanh khoản là bên nào khống chế được giá, bên nào tạo được sức ép lớn hơn.

Hôm nay về tổng thể dao động ở cổ phiếu nói chung (không chỉ ở chỉ số) thì người bán tạo được sức ép lớn hơn. Mức độ hạ giá là tương đối mạnh và có quyết tâm hơn trong việc thoát ra. Đó có thể là hiệu ứng của một ngày chốt lời mạnh tay hơn bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của dòng tiền đang đuối. Vấn đề là 1 ngày giảm thì không xác định được liệu khả năng nào đang xảy ra.

Mức độ luân chuyển dòng vốn trên thị trường đang ở mức rất cao và hoàn toàn có khả năng áp lực chốt lời sẽ giảm đi trong vài ngày tới. Nhưng điều đó không có nghĩa là mặt ngược lại bị bỏ qua. Tiền vẫn vào rất mạnh mà giá vẫn bị khối lượng bán ra kiềm chế thì sẽ sớm dẫn đến tình trạng bão hòa sức mua.

Tại một thời điểm nào đó, tiền và hàng về cơ bản là không thay đổi lớn, nghĩa là tổng tiền sẵn có trong thị trường là một con số tương đối ổn định. Điều khiến tương quan này mất cân bằng là tâm lý và độ kỳ vọng của người cầm cổ lẫn người cầm tiền. Trong đà tăng mạnh thì người cầm cổ có cảm giác an toàn hơn và muốn để lãi chạy dài thêm sẽ khiến lượng hàng lỏng lẻo giảm đi trong ngắn hạn, trong khi người cầm tiền muốn tham gia vào bữa tiệc và bỏ ra nhiều tiền hơn để mua. Vì thế có cảm giác tiền đang rất mạnh.

Thực tế thì tiền chỉ lớn hơn lượng hàng sẵn có khi có sự hợp tác của người cầm cổ. Tại tất cả các vùng đỉnh của thị trường, thanh khoản luôn cực kỳ lớn, nhưng giá không thể tăng được. Đó là thời điểm mà người cầm cổ không còn hợp tác nữa, muốn đổi cổ thành tiền và khi càng nhiều người muốn như vậy thì lượng tiền có thể mua sẽ giảm đi vì lúc này, một phần trong tổng lượng tiền của thị trường đã không còn được sử dụng để nối dài hơn vòng quay nữa.

Luôn cần ghi nhớ rằng hiện tại, lượng tiền tích lũy trong 1 vòng quay T+ đang ở mức rất cao, đến cuối tuần này là hơn 16.200 tỷ. Vấn đề lớn nhất là giá càng cao thì càng cần nhiều tiền hơn để đẩy tiếp. Trừ phi liên tục có dòng tiền mới chảy vào hoặc năng lực margin lớn hơn quá khứ, còn không, thị trường đang tiến gần đến giới hạn của dòng tiền sẵn sàng giao dịch.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng stoploss cho GAS lên 64, HCM lên 32.5, VCB lên 49.5.

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn 1

Danh mục theo dõi:

GAS:

Giao dịch khá tệ hôm nay, lại để mất 66 trong khi đáng lẽ đà tăng phải tốt hơn, giá dầu đang ủng hộ. Vol tăng khá mạnh mà gần 96% giao dịch dưới tham chiếu, tức là xả quá lớn. Nếu GAS không mạnh trở lại sớm và vẫn lạc nhịp với giá dầu, xem xét cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn 2

VCB:

Dao động mở rộng hôm nay với thanh khoản khá và trên 90% khớp từ tham chiếu trở lên. VCB tốt trong buổi sáng và bị ép trong buổi chiều, giá chủ đạo khớp ở tham chiếu 51 (319k ~ 38% Vol). Như vậy sức ép là có, nhưng vẫn đang bán chọn giá. VCB vẫn đang trong quá trình tích lũy và có thể còn một nhịp tăng nữa.

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn 3

HCM:

Giá yếu đi trong vài phút cuối và đóng cửa lại giảm. Vol khá cao với giá bị ép đáng kể từ cuối phiên sáng. Đây là dấu hiệu của lực xả tăng lên, dù bán chưa quyết liệt. Trong phiên khi giá vượt 34 với khối lượng khá lớn, lập tức chạy nhanh, nhưng hàng xả lại xuất hiện. Đó là cách bán lựa theo chiều giá. HCM có thể kiểm tra lại biến động như hôm nay một lần nữa xem áp lực xả còn lớn hay không.

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn 4

NT2:

Hơi nản với NT2, dao động tiếp tục bị kiềm chế rất khó chịu dù áp lực bán rẻ không có mấy. Lượng khớp dưới tham chiếu 121k ~ 20% Vol. Triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 chưa thấy phản ánh gì trong giao dịch.

Blog chứng khoán: Chốt lời mạnh tay hơn 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.