18:51 29/01/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội cho con sóng “mini”

iTrader

Áp lực bán giảm đi đang là tiền đề cho cơ hội đẩy giá mà ít gặp trở ngại thực sự

Hsx30 đang tạo được một Higher Low trên vùng GAP và cần tiếp tục thoát ra khỏi giới hạn dao động của ngày 25/1 vừa qua.
Hsx30 đang tạo được một Higher Low trên vùng GAP và cần tiếp tục thoát ra khỏi giới hạn dao động của ngày 25/1 vừa qua.
Áp lực bán giảm đi đang là tiền đề cho cơ hội đẩy giá mà ít gặp trở ngại thực sự.

Thị trường ngày 29/1/2016:

Dòng tiền tiếp tục sụt giảm hôm nay nhưng giá vẫn tăng. Như vậy khả năng cao là đợt đẩy giá trước tết sẽ diễn ra trong thanh khoản thấp.

Rất khó để biết được sức mạnh thực sự của các nhịp tăng “tranh thủ” như thế này. Kỳ nghỉ dài chắn ngang và trong thời gian đó không thể biết được điều gì sẽ xảy ra, bất lợi đến đâu. Chỉ có thể hạn chế rủi ro bằng một tỷ trọng thấp và mức stop chặt chẽ.

Nhà đầu tư bắt đầu hạn chế giao dịch, điều này dẫn đến áp lực bán giảm đi trong bối cảnh tình hình chung không xấu thêm. Đây là cơ hội rất tốt để tạo một sóng “mini”. Như năm ngoái VNI cũng chạy được đâu đó 7%.

Các blue-chips đã không rơi vào kịch bản xấu, tức là vùng GAP được giữ vững dù hôm nay HSX30 có nhún xuống một chút. Điều còn thiếu là khả năng đồng thuận để bứt ra khỏi biên dao động của ngày 25/1. Nếu khả năng này xảy ra, HSX30 có thể tăng cao hơn tới khoảng đáy tháng 12 năm ngoái.

Thống kê từ quá khứ thì các đợt tăng nhỏ với thanh khoản thấp thường có cơ hội không cao, không “ăn dày” được và phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn cổ. Không dễ dàng để kiếm tiền lúc này vì việc chọn được mã mạnh hơn thị trường một cách bền vững là khó.

Vốn nội thuần hôm nay khá thấp, chỉ có 1.713 tỷ. Điều này có nguyên nhân lớn là tính “mùa vụ”. Mức lợi nhuận trong tháng 1 là rất thấp và đó sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý lúc này, vì ai cũng mong được một chút thành quả, nếu giá vẫn tiến triển thì xu hướng giữ hàng lại sẽ cao hơn. Điều này được xác nhận bằng khối lượng bán chủ động đang tăng tốc giảm.

Giao dịch:

Vào BVH giá 49.9-50, giá bình quân 49.9, sau khi chờ đợi khả năng vượt kháng cự ngắn hạn, đồng thời tận dụng lợi thế bước giá. Stoploss 48.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho con sóng “mini” 1
Danh mục theo dõi:

BVH:

BVH bắt đầu khá lên từ đầu giờ chiều, tuy nhiên điều cần là triển vọng vượt 49.9-50 một cách rõ ràng hơn. BVH tiến sát 50 có một lợi thế là bước giá rộng hơn (500 đồng so với 100 đồng). Trong trường hợp mua từ 50 trở xuống mà giá lại tăng thì bước nhảy nhanh hơn. Ngược lại, trong trường hợp điều chỉnh, bước giá nhỏ lại nghĩa là tốc độ rơi chậm hơn.

Đóng cửa BVH được nước ngoài đẩy vào hơn 100k mua, tạo cú nhảy mạnh lên 51. BVH vẫn chưa thoát khỏi kênh giá giảm nhưng có triển vọng tạo một vùng Higher Low thành công quanh 48.5. Đặt mức stoploss ở vùng này để có được tỷ lệ risk/reward chấp nhận được.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho con sóng “mini” 2
TCM:

TCM hôm nay giao dịch không khỏe nhưng có sự trễ nải từ cả bên mua lẫn bán. Bán không xả chủ động nhiều, toàn treo giá quanh 30. Mua không đẩy khỏe. Vol sụt giảm và giá không tăng mà dao động hẹp.

Vùng quanh 30 vẫn là cản đầu tiên mà TCM gặp khó. Cần quan sát thêm áp lực chốt lời ngắn hạn. Thị trường tốt lên có thể khuyến khích nhà đầu tư giữ hàng lại.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho con sóng “mini” 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.