16:48 05/06/2018

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng tiền muộn

iTrader

Áp lực chốt lời ngắn hạn bắt đầu làm giảm quán tính tăng trong phiên hôm nay. Lực bán có thể tiếp tục tăng từ giờ đến cuối tuần

Áp lực chốt lời ngắn hạn bắt đầu làm giảm quán tính tăng trong phiên hôm nay. Lực bán có thể tiếp tục tăng từ giờ đến cuối tuần.

Thị trường ngày 5/6/2018:

Bắt đầu có các biểu hiện chốt lời ngắn hạn nhưng chưa khiến thị trường tổn thương rõ ràng. Điều nhìn thấy được mới chỉ là các rung lắc.

Có nhiều đợt xả trong ngày hôm nay nhưng đợt sớm đầu phiên chỉ thoáng qua. Đợt xả đáng chú ý nhất là đầu giờ chiều. Hiệu quả giá là khá rõ rệt, từ chỗ kiềm chế đà tăng trong cả nhịp tăng nửa sau buổi sáng, tới ép giá tụt xuống trong nhịp xả buổi chiều.

Cảm giác rằng đợt hồi cuối giờ chiều do bên bán chủ động giảm áp lực hơn là bên mua đẩy lên khỏe. Lý do là dòng tiền vào khá đuối ở chiều tăng này. Mức phục hồi giá ở một số trụ lớn nhanh hơn số còn lại, tạo cảm giác đảo chiều nhanh ở chỉ số.

Bởi vì trong suốt chiều đi lên mấy ngày gần đây, quán tính tăng là rất lớn, bỏ lại đằng sau vô số nhà đầu tư lỡ nhịp. Vì vậy, theo logic, giá giảm sẽ được nhóm này xem là cơ hội mua. Mua càng khỏe, càng hưng phấn thì giá hồi càng nhanh nhưng phải có thanh khoản đi kèm. Còn hồi mà không có thanh khoản thì vẫn chỉ là điều tiết phía bán.

Thị trường bắt đầu chậm nhịp tăng lại do các tác dụng của lực chốt lời rõ hơn một chút. Tuy nhiên, hôm nay vẫn chỉ là các rung lắc bình thường, chưa phải chốt lời lớn. Có thể do quán tính tăng nhanh cộng với việc nắm giữ chặt nên hàng bán chưa nhiều.

Ở tình trạng thị trường như thế này điều đầu tiên thường là giảm tốc độ trước, sau đó cổ phiếu bắt đầu phân hóa nhiều hơn do các mã từ từ bị chốt lời khác nhau. Cuối cùng mới là một nhịp giảm nếu như lực chốt lời có sự cộng hưởng. Hiện chuyển biến ở hệ số tăng/giảm bắt đầu cho thấy điều đó.

Tóm lại thị trường vẫn đang vận động tốt và nếu nhịp giảm xuất hiện thì cũng không có gì là xấu. Đó là thời điểm đón dòng tiền đến sau. Đây vẫn là giai đoạn đầu của một xu hướng phục hồi kỹ thuật nên chưa đến lúc đánh úp lẫn nhau. Tiền vào càng tốt trong nhịp điều chỉnh thì càng củng cố được xu thế tăng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng tiền muộn - Ảnh 1.

Diễn biến trên thị trường phái sinh vẫn tiếp tục khó chịu như hai ngày trước, basis thường xuyên lên trên -20 điểm. Nguy cơ đảo chiều là hiện hữu nhưng ước tính điểm đảo chiều không đơn giản. VN30 hôm nay có vùng cản ở 1008-1009. Đợt tăng ngay đầu phiên đã chạm vùng này nhưng không giao dịch, vì vậy càng khó giao dịch trong suốt thời gian còn lại.

Cơ hội duy nhất là đầu giờ chiều VN30 một lần nữa lên trên 1008 và cũng không qua được. Hợp đồng tháng 6 tạo đỉnh sau thấp hơn, Short 989.8, stoploss 991 hoặc VN30 vượt 1008. Cover 980 sau đó khi VN30 điều chỉnh vào vùng hỗ trợ 997-998.

VN30 sau đó đảo chiều đi lên nhưng hợp đồng tháng 6 bất ngờ tụt xuống 978, basis đột ngột tới -22,5 điểm. Long 979, stoploss 978, cover 984 tương đương đỉnh hồi đầu tiên của hợp đồng này.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.