17:33 10/03/2022

Blog chứng khoán: Cổ phiếu hàng hóa cơ bản vẫn còn sóng

iTrader -

Tâm điểm hôm nay là cổ phiếu hàng hóa cơ bản phản ứng thế nào trước mức giảm sốc của giá dầu đêm qua. Lãi rất lớn trong ngắn hạn thường tạo sự thiếu đồng thuận...

Vn30 vẫn đang yếu, có rủi ro test đáy ngắn hạn.
Vn30 vẫn đang yếu, có rủi ro test đáy ngắn hạn.

Tâm điểm hôm nay là cổ phiếu hàng hóa cơ bản phản ứng thế nào trước mức giảm sốc của giá dầu đêm qua. Lãi rất lớn trong ngắn hạn thường tạo sự thiếu đồng thuận.

Mức giảm đột biến của giá dầu có thể do tác động từ thông tin Iraq, UAE có thể tăng sản lượng khai thác. Nói cách khác là giá dầu tăng cực mạnh vừa qua đến từ lo ngại thiếu nguồn cung, nếu nguồn cung được tăng cường thì căng thẳng sẽ giảm bớt.

Thực tế thì giá dầu giảm hôm qua là giá các hợp đồng tương lai giảm. Nếu còn nhớ thì hồi cuối tháng 4/2020, giá dầu WTI có giao dịch -40,32 USD/thùng. Không có ai múc dầu lên rồi cho người mua cả tiền lẫn dầu (giá âm) mà chỉ là giá giao dịch hợp đồng kỳ hạn tháng tháng 5/2020 ở mức âm (không muốn nhận dầu/hết chỗ chứa). Mức giảm mạnh của giá dầu hôm qua chính xác hơn là giá các hợp đồng kỳ hạn giảm. Nhà đầu cơ đầu cơ giá lên các hợp đồng muốn chốt lời thì bán ra. Biến động trên thị trường dầu trước khi đáo hạn cũng phụ thuộc cung cầu tại từng thời điểm.

Giá các hàng hóa cơ bản, trong đó có dầu khí, sẽ không thể tăng mãi mãi được và cũng không thể chỉ tăng mà không giảm. Tuy nhiên bối cảnh lớn của xu hướng tăng giá hàng hóa vẫn chưa thay đổi, hoặc chưa có tín hiệu thay đổi về cơ bản: Các lệnh trừng phạt vẫn sẽ hạn chế nguồn cung từ Nga (thậm chí cả hàng hóa khác ngoài dầu) và không có tín hiệu nào là sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt cả (thậm chí tuyên bố rõ là không có thời điểm kết thúc). Không ai dám chắc nếu xung đột Nga – Ukraine kết thúc (Nga rút quân và đạt được mục đích) thì phương Tây sẽ dỡ bỏ hết các lệnh trừng phạt. Sẽ có đủ lý do để duy trì các lệnh đó, thậm chí xa hơn là duy trì một cơ hội bóp nghẹt một đối thủ siêu cường. Cũng phải lưu ý là Nga chưa hề công bố chi tiết các biện pháp đáp trả trừng phạt mà dự kiến sẽ phải “làm tổn thương” đối phương.

Do đó khả năng rất cao là xu hướng tăng giá cả hàng hóa cơ bản toàn cầu dù có chậm lại nhưng vẫn sẽ neo ở mức giá rất cao, ít nhất đến khi các động lực làm gia tăng căng thẳng nguồn cung được gỡ bỏ. Giá cả ngày nào cũng tăng 2-3% và kéo dài cả năm trời là điều không tưởng, nhưng khi mặt bằng giá đủ cao thì các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa cơ bản vẫn sẽ được lợi.

Các cổ phiếu hàng hóa cơ bản hôm nay phần lớn là điều chỉnh giảm, nhiều mã giảm khá mạnh. Tuy nhiên nếu mong sàn hàng loạt thì không có, đơn giản là giá hàng hóa thế giới giảm một ngày nhưng vẫn ở mặt bằng rất cao và vẫn có thể quay đầu tăng trở lại. Cổ phiếu dầu khí giảm rõ nhất, hầu hết là 2-3%. Trong bối cảnh giá giảm là đương nhiên thì cổ phiếu nào càng giảm ít càng tốt, thanh khoản càng nhỏ càng tốt và giá hồi lại từ đáy càng rộng càng tốt. Đó là nhờ người cầm cổ không hoảng hốt đến mức tháo chạy và có cầu bắt đáy vào mua đỡ.

Biên độ giảm khá lớn hôm nay ở các nhóm này một phần vì lợi nhuận quá tốt. Khi lỗ thì tính đoàn kết lại cao, còn khi lãi thì ai cũng nhăm nhe nhảy tàu ở khúc quanh nào đó. Giao dịch thì có người ngắn hạn, người dài hạn, kiếm được 20-30% là quá ngon trong thời gian vài chục phiên, chốt lời là quá đúng. Vấn đề còn lại là những người bán ra sẽ từ bỏ, hay chờ đợi để quay lại?

Hôm nay có nhiều cơ hội bắt đáy giá thấp và mức độ hồi giá ở nhiều mã là đủ hấp dẫn. Chiến lược trading trên khối lượng có sẵn là phù hợp, có thể kiếm lời trên dao động rộng mà vẫn theo được xu hướng chính.

Đối với thị trường phái sinh, cơ hội tăng hôm nay là đương nhiên, nhưng chỉ những người giữ Long qua đêm mới ăn được. Cú nhảy ngay đầu phiên đã làm kiệt sức đà tăng. Chiến lược canh Short trong phiên mới là hợp lý.

Tuy nhiên buổi sáng rất khó giao dịch vì VN30 vẫn được neo giữ quanh 1502.xx và basis chiết khấu nhẹ. Buổi sáng chỉ là thời gian để quan sát xem động lực tăng có giá tăng hay không. Thị trường trồi sụt đi ngang với thanh khoản thấp tức là không thể có cầu nâng giá thêm nữa, thì cửa giảm intraday là rất cao. Setup Short tốt là giữa phiên chiều basis đột nhiên đảo dương trong khi VN30 còn không qua được 1497.xx. Các trụ như HPG, VPB và thêm MSN bị bẻ gục thì VN30 không cưỡng lại được khi cầu quá mỏng. Chiến lược tiếp tục là trading với danh mục cơ sở và canh Short phái sinh.

VN30 chốt hôm nay tại 1490.24. Cản gần nhất ngày mai là 1494; 1497; 1503; 1510; 1516; 1520; 1522. Hỗ trợ 1489; 1486; 1481; 1473; 1467; 1462; 1457.

F1 bất ngờ đảo basis dù VN30 còn chưa qua được cản 1497.
F1 bất ngờ đảo basis dù VN30 còn chưa qua được cản 1497.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.