Blog chứng khoán: Có thể lịm dần

iTrader

17/11/2016, 18:54

Tỷ giá đang tăng và mức đánh cược vào đợt tăng lãi suất USD của FED tháng 12 này rất cao

VNAllshares đã không thể lặp lại diễn biến Brexit mà còn cho thấy rủi ro retest đáy đang tăng lên.
VNAllshares đã không thể lặp lại diễn biến Brexit mà còn cho thấy rủi ro retest đáy đang tăng lên.

Tiền tiếp tục sụt giảm và xác suất tăng giá thấp không thể cải thiện được tâm lý chung. Thị trường không có động lực để đi lên thật sự thì có thể sẽ trượt nhẹ và chậm.

Thị trường ngày 17/11/2016:

Chỉ số đã không thể hiện trạng thái yếu đi một cách rõ rệt hôm nay, nhưng thị trường cũng không có gì khá khẩm hơn. Xác suất thua lỗ của danh mục tăng lên và lợi nhuận ngắn hạn giảm.

VNI đang bị ảnh hưởng nhiễu hơi nhiều. Số cổ phiếu tăng giá vẫn có, nhưng thứ nhất là hệ số tỷ lệ tăng/giảm đang giảm nhanh. Thứ hai là hệ số này đặc biệt thấp nếu sàng lọc thêm điều kiện thanh khoản (giao dịch trên 1 tỷ đồng). Mặt bằng biến động giá như vậy là quá rủi ro và không có chỗ cho các dòng tiền lớn hoạt động (mang tính thị trường, không tính cổ phiếu làm giá).

Nhìn qua chỉ số VNX, chỉ số này đang dao động yếu dần và đã giảm khoảng 3% so với tham chiếu đầu tiên. Độ rộng thị trường nhìn theo rổ này cũng không tốt, liên tục là các phiên có hệ số tăng/giảm rất thấp. Các chỉ số khác cũng trong tình trạng tương tự, trừ VN-Index.

Tuy nhiên dù là chỉ số nào được sử dụng để tham chiếu thì cũng chưa có biểu hiện rõ ràng của xu hướng. Điều duy nhất có thể tương đối chắc chắn, là thị trường không có được động lực mạnh một cách rõ ràng. Thời điểm này không còn đủ chất lượng để so sánh với Brexit: 6 phiên sau sự kiện Brexit, VNAllshares đã tăng 7,69% so với đáy, hiện mức tăng mới chưa tới 2,31%.

Khi thị trường đã không đủ lực để bứt phá một cách rõ ràng thì hoặc sẽ chỉ đủ lực để dao động đi ngang lình bình chờ thời và đẩy các cổ phiếu rớt giá nhiều hơn trong khi chỉ số có thể chỉ loanh quanh 1-2%; hoặc thị trường sẽ đủ yếu và sức nặng của bản thân lượng cổ phiếu đủ để khiến đà trượt tuy chậm nhưng kéo dài.

Dù là kịch bản nào thì cũng không thuận lợi cho giao dịch ngắn hạn, lựa chọn cổ phiếu khó khăn, tính nhân tạo trong các biến động quá cao và nhiễu quá lớn. Sẽ là rất khó để có được lợi nhuận với mức độ rủi ro tương xứng trong một thị trường dao động với tính ngẫu nhiên quá cao.

Thị trường hiện không có các nhóm cổ phiếu trụ cột. ROS chỉ là câu chuyện của một mã. HSX30 hầu hết là diễn biến yếu và HSX30-Index đang yếu hơn cả VNI lẫn VNAllshares. Đặc biệt là các mã tài chính qua chỉ số VNFinance đang rất tệ. Chỉ số này đã rơi trở lại đáy của năm nay.

Bối cảnh chung lúc này vẫn chưa có gì sáng sủa. Tỷ giá đang tăng và mức đánh cược vào đợt tăng lãi suất USD của FED tháng 12 này rất cao. Dòng tiền trong nước thu hẹp trở lại nhiều, hôm nay lại xuống dưới 2.000 tỷ. Chốt lại lúc này hoặc tìm kiếm cơ hội cho dài hạn, hoặc đứng ngoài với các giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

     

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy