18:54 17/11/2016

Blog chứng khoán: Có thể lịm dần

iTrader

Tỷ giá đang tăng và mức đánh cược vào đợt tăng lãi suất USD của FED tháng 12 này rất cao

VNAllshares đã không thể lặp lại diễn biến Brexit mà còn cho thấy rủi ro retest đáy đang tăng lên.
VNAllshares đã không thể lặp lại diễn biến Brexit mà còn cho thấy rủi ro retest đáy đang tăng lên.
Tiền tiếp tục sụt giảm và xác suất tăng giá thấp không thể cải thiện được tâm lý chung. Thị trường không có động lực để đi lên thật sự thì có thể sẽ trượt nhẹ và chậm.

Thị trường ngày 17/11/2016:

Chỉ số đã không thể hiện trạng thái yếu đi một cách rõ rệt hôm nay, nhưng thị trường cũng không có gì khá khẩm hơn. Xác suất thua lỗ của danh mục tăng lên và lợi nhuận ngắn hạn giảm.

VNI đang bị ảnh hưởng nhiễu hơi nhiều. Số cổ phiếu tăng giá vẫn có, nhưng thứ nhất là hệ số tỷ lệ tăng/giảm đang giảm nhanh. Thứ hai là hệ số này đặc biệt thấp nếu sàng lọc thêm điều kiện thanh khoản (giao dịch trên 1 tỷ đồng). Mặt bằng biến động giá như vậy là quá rủi ro và không có chỗ cho các dòng tiền lớn hoạt động (mang tính thị trường, không tính cổ phiếu làm giá).

Nhìn qua chỉ số VNX, chỉ số này đang dao động yếu dần và đã giảm khoảng 3% so với tham chiếu đầu tiên. Độ rộng thị trường nhìn theo rổ này cũng không tốt, liên tục là các phiên có hệ số tăng/giảm rất thấp. Các chỉ số khác cũng trong tình trạng tương tự, trừ VN-Index.

Tuy nhiên dù là chỉ số nào được sử dụng để tham chiếu thì cũng chưa có biểu hiện rõ ràng của xu hướng. Điều duy nhất có thể tương đối chắc chắn, là thị trường không có được động lực mạnh một cách rõ ràng. Thời điểm này không còn đủ chất lượng để so sánh với Brexit: 6 phiên sau sự kiện Brexit, VNAllshares đã tăng 7,69% so với đáy, hiện mức tăng mới chưa tới 2,31%.

Khi thị trường đã không đủ lực để bứt phá một cách rõ ràng thì hoặc sẽ chỉ đủ lực để dao động đi ngang lình bình chờ thời và đẩy các cổ phiếu rớt giá nhiều hơn trong khi chỉ số có thể chỉ loanh quanh 1-2%; hoặc thị trường sẽ đủ yếu và sức nặng của bản thân lượng cổ phiếu đủ để khiến đà trượt tuy chậm nhưng kéo dài.

Dù là kịch bản nào thì cũng không thuận lợi cho giao dịch ngắn hạn, lựa chọn cổ phiếu khó khăn, tính nhân tạo trong các biến động quá cao và nhiễu quá lớn. Sẽ là rất khó để có được lợi nhuận với mức độ rủi ro tương xứng trong một thị trường dao động với tính ngẫu nhiên quá cao.

Thị trường hiện không có các nhóm cổ phiếu trụ cột. ROS chỉ là câu chuyện của một mã. HSX30 hầu hết là diễn biến yếu và HSX30-Index đang yếu hơn cả VNI lẫn VNAllshares. Đặc biệt là các mã tài chính qua chỉ số VNFinance đang rất tệ. Chỉ số này đã rơi trở lại đáy của năm nay.

Bối cảnh chung lúc này vẫn chưa có gì sáng sủa. Tỷ giá đang tăng và mức đánh cược vào đợt tăng lãi suất USD của FED tháng 12 này rất cao. Dòng tiền trong nước thu hẹp trở lại nhiều, hôm nay lại xuống dưới 2.000 tỷ. Chốt lại lúc này hoặc tìm kiếm cơ hội cho dài hạn, hoặc đứng ngoài với các giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.