17:28 20/02/2019

Blog chứng khoán: Cuộc chơi của trụ

iTrader

Chỉ số vẫn đang được đẩy lên cao, nên trông đợi phản ứng thuận chiều trên thị trường phái sinh

Chỉ số vẫn đang được đẩy lên cao, nên trông đợi phản ứng thuận chiều trên thị trường phái sinh.

Thị trường ngày 20/2/2019:

Thị trường vẫn không yếu đi như chờ đợi trong ngày hôm nay. Cả VNI lẫn VN30 lấy lại hết biên giảm chiều qua. Các trụ vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu, mới chững lại.

Các chỉ số vẫn đang được neo giữ từ các trụ và chừng nào trụ chưa điều chỉnh, có lẽ thị trường vẫn khó chịu như thế này. Vấn đề không phải là cầm tiền chờ giảm để mua, mà là giải phóng áp lực đang treo lơ lửng, xì bớt hơi tâm lý.

Mặc dù chỉ số vẫn trong trend tăng, hôm nay hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu cũng phục hồi trở lại, nhưng không ai dám chắc đó là trạng thái thị trường mạnh. Không cần đến mức trụ giảm, chỉ cần có sự đánh tụt intraday cũng đã thấy cả thị trường nháo nhào rồi.

Tâm lý chung hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào khả năng đẩy trụ lên kéo dài bao lâu. VIC, VHM, VNM sẽ đi đến cỡ nào? SAB có đủ thay thế nhóm ngân hàng? Các trụ này thanh khoản chủ đạo là thấp nên rất khó để đánh giá theo cung cầu bình thường.

Dòng tiền hôm nay yếu đi nhưng giá thì cân bằng nên cũng chưa có gì đáng ngại. Vốn nội thuần giảm 34% so với hôm qua còn xấp xỉ 2,8k tỷ. Nước ngoài duy trì cường độ mua khá tốt và mạnh nên thanh khoản lớn chưa hẳn đã biểu hiện tâm lý hào hứng từ nhà đầu tư trong nước.

Nếu tìm bới thì hôm nay cũng có nhiều điểm kém tích cực trên thị trường, chẳng hạn đơn giản nhất là mức dao động phục hồi trên cổ phiếu so với đỉnh ngày hôm qua, nhưng điều đó là không cần thiết. Chỉ số còn dùng dằng chưa tỏ ra yếu đi thì có thể vẫn sẽ duy trì trạng thái dao động tăng. Cổ phiếu nhiều mã đang hình thành vùng đi ngang, hoặc sẽ tích lũy để lên cao hơn, hoặc sẽ bước vào nhịp điều chỉnh.

Thị trường phái sinh đang trong trạng thái hiếm thấy, là chênh lệch giữa kỳ hạn ngắn nhất với kỳ hạn kế tiếp rất rộng. Ngày mai hợp đồng tháng 2 đáo hạn nên về lý thuyết basis sẽ cực hẹp. Trong điều kiện thông thường thì basis với tháng kế tiếp cũng hẹp theo để các giao dịch vị thế có thể hoán đối vị thế mà không chịu nhiều rủi ro. Nếu basis tháng 3 hẹp lại thì Short sẽ thuận lợi hơn.

Chốt lại, thị trường khó ước đoán được rủi ro trong ngắn hạn vì tình thế có thể thay đổi bất kỳ lúc nào xuất phát từ hướng đi của các trụ. Giai đoạn hiện tại có thể là lúc tạo phân kỳ giữa chỉ số và đỉnh mới của cổ phiếu. Việc đảo trụ không quá T3 (trừ VIC) càng khiến tình hình khó chơi hơn với các giao dịch đầu cơ, cả cơ sở lẫn phái sinh.

Giao dịch:

Về chiến lược hôm nay Short được, Vn30 va chạm trở lại vào 913 và không qua được. Tuy nhiên vì quá gần ngày đáo hạn mà basis lại quá rộng. Lúc VN30 vòng trở lại xuống dưới 913, chênh lệch hơn 7 điểm, đành đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.