18:23 24/09/2014

Blog chứng khoán: Đánh đổi giá lấy rủi ro?

iTrader

Lúc này cần đặt an toàn lên hàng đầu vì nếu thực sự phục hồi, không thiếu gì cơ hội

SSI được mua mạnh vì đột nhiên "rẻ"?
SSI được mua mạnh vì đột nhiên "rẻ"?
Ngay cả các cổ phiếu đã điều chỉnh đủ lớn về gần mức hỗ trợ cứng thì cũng không có nghĩa là chắc chắn tạo đáy ở đây.

Thị trường ngày 24/9/2014:

Giao dịch mấy hôm nay phập phù không khác nhau nhiều lắm. Giá có thể lên xuống mỗi ngày, nhưng điểm cơ bản là không dẫn đến một sự thay đổi nào lớn theo chiều hướng tích cực cả. Thêm nữa là biến động đột ngột cuối phiên khiến việc mua vào phải chịu rủi ro không lường trước được.

Ngay cả nhìn tích cực nhất thì thị trường vẫn đang giằng co, có thể giảm không bao nhiêu nữa, nhưng cũng có thể giảm sâu hơn nữa. Mốc nọ mốc kia chỉ là dựa vào quá khứ, mà quá khứ không bao giờ hoàn toàn giống hiện tại.

Vì thế bắt đáy là một hình thức đầu tư mạo hiểm, chấp nhận đánh đổi rủi ro không đoán biết được với vài ba giá. Đáng lẽ phải làm điều ngược lại, đánh đổi vài ba giá lấy mức rủi ro thấp, thậm chí là không rủi ro trong trường hợp xu thế tăng thực sự được khởi động.

VN-Index hôm nay về rất gần 600 điểm và mức này được xem là hỗ trợ cứng. Tuy nhiên có mấy điểm cần lưu ý: Về mặt chỉ số có thể đúng, nhưng cổ phiếu thì không. Lần trước vượt 600 lên tận 640 nhưng blue-chips đa số chỉ quay lại đỉnh cũ tháng 3, không đồng pha với Index. Thứ hai, mức điều chỉnh ở HSX30 chưa được bao nhiêu, chỉ những cổ phiếu có mức điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ của bản thân nó thì mới có độ rủi ro thấp đối với chiến thuật mua rải từng phần.

Điều quan trọng nhất là tiền. Nếu ai cũng nghĩ mốc 600 điểm là hỗ trợ mạnh và quyết định mua vào ở điểm này thì thanh khoản phải tăng. Chừng nào chưa nhìn thấy điều đó thì chỉ là các hô hào suông. Giá đi lên bằng tiền chứ không phải bằng lời nói. Trong điều kiện bình thường, thị trường không tạo đáy chỉ với một vài phiên, cũng như tạo đáy rồi chưa chắc đã đi lên ngay lập tức và mất cơ hội mua. Lúc này cần đặt an toàn lên hàng đầu vì nếu thực sự phục hồi, không thiếu gì cơ hội.

Hôm nay là phiên thứ 3 vốn nội thuần xuống dưới 3.000 tỷ. Đây là điều có thể nhìn thấy trước. khi dần dần nhà đầu tư rút khỏi thị trường và đứng ngoài quan sát. Tiền vẫn trong tài khoản cả thôi, nhưng để lôi kéo được dòng tiền này quay lại giao dịch với cường độ như cũ mới là điều khó. Độ ngại rủi ro cao sẽ khiến các quyết định mua trở nên thận trọng. Các phiên co giật nay tăng mai giảm không đem lại bao nhiêu lợi nhuận mà rủi ro thì rất lớn. Những phiên tăng đi kèm với thanh khoản thấp là do ít người tham gia cuộc chơi.

Giao dịch:

Quan sát. 100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay điều chỉnh tham chiếu mới là 28.2 nên thực ra là tăng giá nhẹ. Biến động giá là bình thường, đang va chạm vào cản trên của vùng tích lũy cũ ở quanh 28.5 (trước đây là 29.5). Giá High có đảm bảo khối lượng đạt 28.6. Vùng cản tỏ ra rất mạnh, lượng khớp 28.5-28.6 tới 3,35 triệu cổ (65% Vol) và không thể vượt qua được. Nước ngoài bán chừng 1,14 triệu giá bình quân 28.5.

Về mặt kỹ thuật SSI đang khá bức bối, hoặc là cầu đẩy khỏe thực sự vượt qua 28.5-28.6, hoặc gãy MA20 ở 28 và tìm đến mức hỗ trợ thấp hơn, trước mắt là quanh 27.5. SSI điều chỉnh tương đối chậm, thể hiện là cổ phiếu khỏe, hút dòng tiền tốt. Tuy nhiên hôm nay ngay cả khi không có yếu tố nước ngoài bán thì lượng xả cũng là lớn và tạo được sức ép lên giá. 

Cầu vào khá hôm nay có thể một phần do yếu tố điều chỉnh giá kỹ thuật. Đột nhiên SSI “sụt giảm” tới trên 2% thì tất yếu là có cầu vào mạnh. SSI từ ngày mai có thể giao dịch chậm trở lại.

Blog chứng khoán: Đánh đổi giá lấy rủi ro? 1

HCM:

Giá High khớp với lên 38.9 bằng khối lượng rất kém (6k), thậm chí khớp ở MA20 tương đương 38.8 cũng chỉ có hơn 16k rồi sau đó thụt lùi. HCM không thể hiện được sức cầu đáng tin cậy chứ đừng nói là cầu đẩy khỏe. Những biểu hiện rõ ràng: Thiếu cầu kéo qua MA20, thanh khoản thấp chiều tăng, tất yếu kích thích lực cắt lỗ. HCM hình thanh xu thế giảm ngắn hạn rõ ràng với lực bán càng lúc càng quyết liệt trong khi Vol tổng thể rất kém. HCM đang thiếu cầu. HCM khả năng rất cao phải lùi về 37.

Blog chứng khoán: Đánh đổi giá lấy rủi ro? 2

TCM:

TCM tăng giá khá tốt hôm nay sau khi giá lùi về 32.5, khá gần mức hỗ trợ ở quanh 32. Đây có thể là một phản ứng giá tốt khi gặp vùng hỗ trợ. Nhìn giới hạn trong một phiên thì TCM có vẻ tốt, nhưng vẫn chưa thoát khỏi trạng thái dao dộng phản ứng giá bình thường sau phiên sụt mạnh 3,2% hôm qua. Vol rất thường và giá không qua được 33.6 – mức 50% biên giảm hôm qua – một cách chắc chắn. TCM vẫn thể hiện là thiếu cầu.

TCM có khả năng lớn là vài phiên nữa sẽ kiểm tra lại mức 32.5 hoặc 32. Những phản ứng giá tương tự như hôm nay có thể xem là biểu hiện tốt, có khả năng tích lũy tạo đáy quanh 32.

Blog chứng khoán: Đánh đổi giá lấy rủi ro? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.