17:13 12/11/2012

Blog chứng khoán: Dấu hiệu tiền quay lại

iTrader

Hôm nay có thể gọi là phản ứng tích cực với tin hỗ trợ, hoặc một phần tiền rút ra đã quay lại. 600 tỷ là một khởi đầu tốt

SSI trở lại vị trí dẫn dắt hôm nay, hút dòng tiền rất tốt và được kéo trở lại vùng dao động cụ bằng một khối lượng lớn.<br>
SSI trở lại vị trí dẫn dắt hôm nay, hút dòng tiền rất tốt và được kéo trở lại vùng dao động cụ bằng một khối lượng lớn.<br>
Nếu không tính hôm 2/11 thì phải đến hơn 3 tuần mới lại có phiên khớp trên 600 tỷ, một khởi đầu tốt.

Thị trường ngày 12/11/2012:

Nếu không tính hôm 2/11 thì phải đến hơn 3 tuần mới lại có phiên khớp trên 600 tỷ. Hôm nay có thể gọi là phản ứng tích cực với tin hỗ trợ, hoặc một phần tiền rút ra đã quay lại. 600 tỷ là một khởi đầu tốt.

Căn cứ vào tốc độ đẩy giá cũng như đích đến của dòng tiền thì tốc độ phản ứng của người mua là nhanh. Tâm điểm hôm nay là các cổ phiếu đầu cơ truyền thống, chẳng hạn dòng chứng khoán, các mã thường được làm giá và các mã được hưởng lợi chính sách như bất động sản, xây dựng. Hiện tượng đẩy giá nhanh và đua giá quyết liệt cũng xảy ra, phần nào phản ánh mức độ kỳ vọng vào tin hỗ trợ là cao.

Cảnh đói ăn lâu ngày khiến phản ứng cũng như độ hưng phấn có thể mạnh hơn bình thường trong phiên này. Thực ra thị trường vẫn chưa có gì rõ ràng cả, các điểm chốt kỹ thuật vẫn chưa vượt qua hoàn toàn khiến đợt phục hồi này vẫn bị coi là mang tính kỹ thuật, cũng như chưa được khẳng định chắc chắn về khối lượng. Giải ngân kiểu dò đường cũng không tồi, nhưng đua giá với người mua mới không hẳn là giải pháp tốt nhất. Chắc chắn một phần lớn người kẹt hàng đã mua thêm hôm nay với lợi thế T+ rất lớn và chắc ăn.

Hôm nay có nhiều mã mạnh hơn hẳn, phần lớn là trở lại vùng dao động cũ và khá đẹp trên phương diện kỹ thật. Nếu điều này đúng sẽ được kiểm chứng trong đợt điều chỉnh có khả năng cao là xảy ra trong 2 phiên tới. Kiểm tra sức mạnh của thị trường trong các phiên điều chỉnh sẽ chính xác hơn các phiên tăng đồng loạt như hôm nay.

Tổng tiền vào trên 600 tỷ là dấu hiệu đẹp đầu tiên. Trong trường hợp thị trường thực sự mạnh, sẽ sớm nhận thấy dòng tiền lớn tiếp tục vào trong các nhịp điều chỉnh. Dòng tiền mới quay lại mới đỡ được khối lượng chốt sớm hoặc đảo hàng tới đây, nhất là khi quan điểm về thị trường vẫn chưa thống nhất. Giá mới đi được một chút, không nên vội vã mơ những phiên trắng bảng.

Các chỉ báo kỹ thuật đương nhiên cho tín hiệu một phiên giao dịch mạnh mẽ hôm nay. Ngày mai thị trường sẽ bình tĩnh trở lại và bắt đầu phân hóa. Cổ phiếu mạnh sẽ được đỡ tốt hơn và trong trong trường hợp giảm, cần có biên dao động càng hẹp càng tốt vì những người không đua giá sẽ ưa thích mức giá giảm hơn là tăng, cũng như người giao dịch khối lượng lớn có điều kiện chọn hàng thuận lợi hơn.

Giao dịch:

Hiệu ứng “nợ xấu” có vẻ tốt hơn trông đợi. Quay lại với SSI, tạm bỏ qua PVX vì chặn mua 4.3 không được, vào VCG giá 6.1-6.2, không mua quá 6.2. Dự kiến ngày mai có điều chỉnh. SSI mua 15.6 sau khi vượt mức cản, nhảy lại vào vùng dao động cũ. Không mua đuổi, duy trì tỉ trọng cổ không quá 30%.

Blog chứng khoán: Dấu hiệu tiền quay lại 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Có một nhịp điều chỉnh rất dài ở 15.6 nhưng không bị ép xuống 15.5 đáng kể. Cầu đỡ tốt, các lệnh chặn ở tham chiếu và mức này đều rớt. SSI phản ứng khá nhạy với thị trường hôm nay và quay trở lại vị trí dẫn dắt, điều chỉnh trong phiên thuộc loại nhẹ và cầu chấp nhận giá lúc điều chỉnh.

Vol tăng gần gấp đôi phiên trước và cầu vào mạnh sau khi phá vỡ mức kháng cự. Trong tất cả các bước giá khớp thì 15.6 giao dịch nhiều nhất (gần 41%). Như vậy khả năng rất cao là 15.5-15.6 sẽ trở lại là vùng hỗ trợ như cũ. Vùng này sẽ phải kiểm tra lại trong vòng 2 phiên tới, khả năng rất cao là ngay trong ngày mai sẽ có một đợt xả hàng ngắn hạn. Hôm nay cung đã tranh thủ bán trần và lân cận trần rất mạnh. Giá 16 xác lập được cản trong cả buổi chiều, khớp 365k tính cả đóng cửa và mua lên 16.1 không đáng kể. Vùng 16-16.1 khó vượt ngay được, vì vậy không chấp nhận đua giá hôm nay.

Hôm nay mới là phiên đầu tiên Vol tăng cao một cách khác biệt kể phiên xả ngày 2/11. Có thể một phần vốn rút ra đã bắt đầu quay lại. Tốc độ kéo giá hôm nay thuộc loại nhanh nhưng chững lại rõ khi chạm vào 16. Dao động phiên tới nếu được đẩy lên tiếp đầu phiên thì hàng có triển vọng thoát mạnh ở 16.2-16.3. Hỗ trợ quanh mức 15.8. Giao dịch đáng chú ý nhất sẽ diễn ra quanh 2 vùng giá này. Nói chung mọi thứ vẫn chưa rõ ràng mặc dù hôm nay thuộc loại tăng mạnh.

Blog chứng khoán: Dấu hiệu tiền quay lại 2

VCG:

Là một trong những cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ chính sách, đồng thời có tin hỗ trợ đã phản ứng rất rõ. Về mặt kỹ thuật VCG nằm trong vùng quá bán và có khả năng phục hồi kỹ thuật. Điểm dở của VCG là thanh khoản thuộc loại thấp, không còn là hàng đầu cơ ưa chuộng nên khó giao dịch với khối lượng lớn.

Khối lượng cắt lỗ ngày 2/11 của VCG rất thấp, giao dịch trong 5 phiên kế tiếp còn thấp hơn. Vol hôm nay có đột biến, gấp 3 lần bình quân tháng. Lượng khớp tập trung dày nhất hôm nay ở 6.1-6.2 (47%) trước khi được kéo lên trần và cầu vào đỡ trần tốt. VCG có thể phản ứng dưới góc độ kỹ thuật hôm nay và nhiều người cùng nhìn thấy điều này. Mức cản ngày mai dự kiến ở 6.7. Khả năng điều chỉnh trong 2 phiên tới là cao, không đuổi giá. VCG cần có thanh khoản duy trì ở mức cao hơn 500k mới xác nhận được vùng quanh giá 6 là đáy.

Blog chứng khoán: Dấu hiệu tiền quay lại 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.