22:56 27/06/2014

Blog chứng khoán: Đi ngang trong nghi ngờ

iTrader

Lực cầu co duỗi mỗi ngày là điều bình thường, nhưng thay đổi quá lớn cũng thể hiện rằng mức độ nghi ngờ trên thị trường vẫn còn rất lớn

TCM đã hình thành vùng hỗ trợ quanh 27 rõ ràng.
TCM đã hình thành vùng hỗ trợ quanh 27 rõ ràng.
Thanh khoản đã sụt giảm lớn trở lại trong ngày cuối tuần nhưng không tạo xáo trộn lớn về giá. Lực cầu co duỗi mỗi ngày là điều bình thường, nhưng thay đổi quá lớn cũng thể hiện rằng mức độ nghi ngờ trên thị trường vẫn còn rất lớn.

Thị trường ngày 27/6/2014:

Thanh khoản yếu và giá ít phản ứng với thông tin vĩ mô là hai điểm xấu trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên thanh khoản cần phải đặt trong mối quan hệ với biến động giá, và biến động giá hôm nay thể hiện một phiên bình thường theo cung cầu ngắn hạn.

Hôm trước thị trường tạo được kỳ vọng lớn khi dòng tiền vận động ở mức trên 2.100 tỷ đồng và vốn nội thuần gần 1.9000 tỷ. Hôm nay vốn luân chuyển giảm chỉ còn 1.311 tỷ và vốn nội thuần còn 1.179 tỷ. Thay đổi như vậy là hơi lớn và thiếu ổn định. 

Điểm tốt là các biến động về dòng tiền không tạo nên những xáo trộn lớn về giá. VNI hôm nay không phản ánh đúng thị trường do có GAS kéo lên, nhưng mức dao động của đa số cổ phiếu đều hẹp. Với HSX30, bình quân các cổ phiếu thành phần biến động tối đa trong phiên không quá 1,43%, trong khi biến động bình quân 20 ngày là 2,13%. Rổ này loại bỏ vốn hóa giảm 0,4% hôm nay.

Thực ra thị trường vẫn chưa có chuyển biến nào cụ thể là sẽ chấm dứt xu thế tăng hay tăng quán tính cho xu thế tăng hiện tại. Đa số cổ phiếu vẫn chỉ là dao động bình thường trong vùng giá tích lũy, số ít tạo đỉnh cao mới chỉ mang tính cá biệt. Nhìn vào HSX30 hay HNXIndex thì có thể thấy xu thế đi ngang đang chiếm ưu thế, chỉ có VNI là được kéo tăng rõ rệt mấy ngày qua. Vì vậy trừ phi nắm giữ mã như GAS, còn không đa số danh mục là ít biến động.

Thị trường nếu không nhìn từ VNI thì từ đầu tháng 6 tới nay vẫn chỉ là đang đi ngang tích lũy sau đợt phục hồi khá dốc khỏi đáy khủng hoảng nhân sự kiện biển Đông. Thị trường chưa hề hình thành con sóng nào cho kỳ kết quả kinh doanh này. Đây vẫn là tin hỗ trợ “treo” giúp thị trường khó điều chỉnh mạnh được vì đa số các blue-chips là hàng cơ bản, có nội lực tốt và lượng cầu thường trực nâng đỡ.

Điều còn lại là dòng tiền sẽ quyết định thị trường theo hướng nào, không thoát khỏi được xu thế đi ngang hay sẽ hình thành sóng rõ ràng hơn. Dòng tiền đang khá phập phù và thiếu ổn định, mức độ nghi ngờ trên thị trường còn rất cao. Thị trường cần phải có động lực đủ tốt để xóa bỏ nghi ngờ này, kích hoạt dòng tiền thực sự mạnh.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Đi ngang trong nghi ngờ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm cùng mức dao động hẹp lại đáng kể. Giá High tới 26.1 đã là hẹp so với hôm qua mà giá được khẳng định bởi khối lượng cũng chỉ tới 26. Giá Low giảm xuống một giá so với hôm qua, ở 25.8, khớp 325k. Như vậy SSI hôm nay hướng dao động đi lên thì hẹp hơn hôm qua và hướng dao động đi xuống thì rộng hơn. Biến động này thể hiện SSI bị kiềm chế theo hướng tăng, phù hợp với việc đang bám sát cản trên của vùng dao động.

SSI chưa đủ lực để vượt qua 26.2 trong ngắn hạn. Có thể thấy hôm nay lực mua đẩy khá yếu và SSI chủ đạo là cầu hỗ trợ dưới tham chiếu. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu chiếm 14% Vol, cũng không lớn. SSI vẫn đang trong diễn biến bám sát 26, tình hình chưa có gì thay đổi.

Blog chứng khoán: Đi ngang trong nghi ngờ 2

HCM:

HCM có 3 phiên  nến đen liên tiếp và 2 phiên giảm gần đây. Quán tính của đợt tăng này đã được xác nhận là chững lại. Mọi chỉ báo động lượng đều đang chỉ ra là HCM trong vùng quá mua. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là HCM sẽ giảm mà khả năng cao hơn là đi ngang tích lũy ở mặt bằng giá trong vùng 35-36.5. Nhìn tổng thể cả sóng tăng gần 2 tháng qua thì HCM tăng khá mạnh nhưng gần đây đã liên tục có điều chỉnh trên đường đi, áp lực ngắn hạn là không cao.

Blog chứng khoán: Đi ngang trong nghi ngờ 3

TCM:

TCM giảm giá 0,72% nhưng Vol cũng giảm 40% xuống mức rất thấp. Như vậy hôm nay là một ngày thiếu cầu ở TCM. Cầu đã thoái lui xuống các mức giá khá thấp so với tham chiếu và dao động do bên bán khống chế. Nếu bán thoát hàng mạnh thì sẽ dao động rộng, ngược lại sẽ hẹp.

TCM có khả năng sẽ test cung ở quanh 27. Giá biến động mỗi ngày là bình thường đối với TCM. Quan trọng là các biến động đó không đủ để tạo thành một sự phá vỡ hay đột biến theo hướng tiêu cực. TCM vẫn đang tích lũy. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh sắp ra, khả năng dưới 27 là thấp.

Blog chứng khoán: Đi ngang trong nghi ngờ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.