17:22 03/06/2015

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị”

iTrader

Thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều do tiền lớn liên tục xoay vòng không chịu dừng lại chờ một nhịp giảm rõ rệt

GTN đang có dấu hiệu bứt phá, hút tiền rất tốt.<br>
GTN đang có dấu hiệu bứt phá, hút tiền rất tốt.<br>
Thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều do tiền lớn liên tục xoay vòng không chịu dừng lại chờ một nhịp giảm rõ rệt. Lúc này chọn cổ quan trọng hơn Index.

Thị trường ngày 3/6/2015:

Giao dịch hôm nay cho thấy một phiên bản “dị” của việc điều chỉnh: Chỉ số có thể giảm nhưng cổ phiếu đường nào đi đường đó, tiền thì lắm. Như vậy đây có thể là một nhịp điều chỉnh theo kiểu xoay vòng tiền hơn là điều chỉnh giảm chung.

Thị trường đang chứng kiến dòng tiền thoát ra từ cổ phiếu ngân hàng tìm đến các địa chỉ khác thay vì chờ đợi một nhịp giảm giá rõ rệt. Sự xoay vòng rất nhanh của dòng tiền cho thấy đánh giá rủi ro thị trường rất thấp. Nếu không có sự xoay vòng này thì không thể có được một phiên mà cổ phiếu phân hóa sức tăng rõ rệt như thế.

Trong bối cảnh này thì không thể nào chắc được về mức điều chỉnh trên cổ phiếu sẽ là bao nhiêu. Mọi việc cần làm là dò theo dòng tiền vào từng cổ phiếu. Thường những cổ ngập ngừng không điều chỉnh rõ rệt sẽ là những cổ phiếu có sức mạnh, hoặc những mã đã tích lũy và có phiên bật lên với Vol lớn.

Một khi dòng tiền mạnh cứ quanh quẩn trong thị trường thì việc nắm giữ cổ phiếu nào quan trọng hơn việc hôm nay Index tăng giảm bao nhiêu. Tiền liên tục luân chuyển dễ dẫn tới hiện tượng nhảy sai cổ phiếu hoặc bán đi lại phải mua cao hơn thậm chí là T+1.  

Chốt lại thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều, cả về tiền lẫn tâm lý. Nên chọn mua và nắm giữ hoặc chỉ đảo nhanh để hạ giá vốn.

Giao dịch:

Vào GTN giá 10.9, 11, stoploss 10.1. Không nhịn được, đành cover SSI giá 22.2, hôm qua bán 22.3, tóm lại là không được cái gì. Nâng stoploss cho SSI lên 21.1.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị” 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Chia tay GTN từ hồi trên 15, giá đã trải qua một đợt giảm lớn và đang tích lũy trở lại khá tốt. 6 phiên tích lũy sau nhịp tăng đầu tiên đang ổn định dần, hôm nay là một ngày có tiến triển. Nhịp tích lũy vừa rồi có Vol thấp ổn định, dao động hẹp. GTN bứt qua được vùng này thì có triển vọng tốt. Thanh khoản thuộc loại cao và hút tiền. Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận khá ổn.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị” 2

SSI:

Bối rối với giao dịch hôm nay cầu ngoại vẫn quá khỏe gây sức ép lên giá rất mạnh và kéo lên tốc độ cao. Có vẻ như đánh giá sai về sức mua của nước ngoài, đã không giảm đi mà còn mạnh lên. Hôm nay cổ phiếu thưởng về đã không tạo ra tác động gì đáng kể vì một lượng lớn đã bán trước từ hôm qua.

Nước ngoài mua 3,42 triệu giá trung bình 22.5, bán 1,32 triệu giá trung bình 22.4. Nhu cầu mua vẫn rất lớn là một ẩn số. Khối lượng hàng trôi nổi bị nước ngoài giữ lại ngày một nhiều.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị” 3

HCM:

Dao đông khá tốt theo toàn nhóm nhưng HCM vẫn chỉ là tích lũy bình thường. Giá nhồi lên cao gần 32 là lại có cung ép xuống. Diễn biến này đã lặp đi lặp lại sang phiên thứ 5. Tuy nhiên điểm tốt là cũng không thấy có áp lực bán giá thấp, khớp từ tham chiếu trở xuống có 5,5k, quá nhỏ. HCM đang gây sức ép lên vùng quanh 32, bứt qua được vùng này sẽ thuận lợi hơn.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị” 4

TCM:

Vol giảm tới 66% và có một nhịp nhún xuống dưới tham chiếu, khớp khoảng 28k (17% Vol). Như vậy áp lực bán cũng không lớn. TCM đã tích lũy khá lâu và không có áp lực bán nhiều, nhưng lại đang thiếu cầu đẩy. Nếu tích lũy thêm chút nữa giá có thể hình thành mô hình V-Đ-V ngược.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh rất “dị” 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.