17:42 28/02/2012

Blog chứng khoán: Đối đầu với rủi ro

iTrader

"Thị trường luôn cố gắng đưa nhà đầu tư vào vị thế sai. Quan trọng nhất không phải lãi bao nhiêu, mà là hạn chế rủi ro mức nào"

SSI có một mức hỗ trợ yếu ở 17.2 nhưng có vẻ sẽ xuyên thủng ngày mai.
SSI có một mức hỗ trợ yếu ở 17.2 nhưng có vẻ sẽ xuyên thủng ngày mai.
"Thị trường luôn cố gắng đưa nhà đầu tư vào vị thế sai. Quan trọng nhất không phải lãi bao nhiêu, mà là hạn chế rủi ro mức nào" - trích. Cơ hội để học lại bài học này.

Cảm nhận thị trường ngày 28/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 1.088,5 tỷ (+28,2%), VN-Index 422,22 điểm (-1,44%).

HNX: Giá trị khớp 958,2 tỷ đồng (+52,7%), HNX-Index 67,09 điểm (-2,99%).

Hàng xả khủng khiếp hôm nay, vượt qua cấp độ phân phối nguy hiểm. Ngay cả HNX trừ đi HBB vẫn có Vol rất cao.

Lối xả hàng này là rất gay go vì chạy bất chấp giá. Hi vọng ngày mai người bán bình tĩnh trở lại dù khả năng này là hơi thấp. Cửa hẹp là sẽ có sự nâng đỡ nhất định từ phía mua để giảm mức dao động giá xuống đi cùng Vol thấp.

Hôm nay tiền vào và ra rất lớn nhưng có lẽ phải tính đến lượng cổ bị ép mua: Các lệnh treo giá thấp bị dính nhanh quá, không hủy kịp. Cuối phiên người bán tỏ ra khá hoảng loạn khiến nhiều mã dư bán sàn. VN-Index 30 giảm 1,02%, còn cách khá xa mức Low của ngày 21-22/2/2012; HNX cũng chững lại chút ít cuối phiên là an ủi nhỏ.

Thị trường thường có những cách riêng để gây bất ngờ. Hôm qua còn tốt, hôm nay đã đổ vỡ hàng loạt. Để gây dựng lại tâm lý, cần lực mua vào tốt hơn ở giá thấp. Tính về lượng thì hàng thoát ra vẫn chưa nhiều so với mấy phiên tích lại của tuần trước, nhưng người vào hai hôm phân phối 21-22/2 phần lớn đều là loại “gộc”. Trừ phi có sẵn lượng hàng giá thấp, các giao dịch T+4 có mức lãi không nhiều.

Nếu ngày mai cầu bắt đáy tăng lên hoặc có nâng đỡ cùng với giảm bán, có khả năng sẽ xuất hiện bull-trap. Sau phiên hôm nay mà thị trường có bull-trap thì có khả năng giảm hết tuần.

Chiến lược giao dịch:

Lệnh chốt lời 30% PVX đã về tài khoản “nổ” 10% giá 9.9 và 20% giá 9.8. Lãi quá mỏng nhưng vẫn phải tuân thủ kỷ luật thoát bớt hàng, đưa tỉ trọng danh mục về mức an toàn.

Cắt lỗ theo cung cầu phần còn lại nếu xuất hiện bull-trap ngày mai.

Tỉ trọng tiền/cổ: 80/20.

Blog chứng khoán: Đối đầu với rủi ro - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bị đè sàn muộn, lượng tháo giá sàn lúc khớp lệnh liên tục không nhiều. Khoảng 123k dư bán sàn bị khớp và đóng cửa thêm 297k. Giá diễn biến rất xấu.

Phiên hôm nay khẳng định hai hôm trước SSI có lực bán mạnh vùng 18-18.5. Trước mắt vùng này sẽ là cản ngắn hạn. SSI vẫn có một mức hỗ trợ yếu ở 17.2.

Tốc độ giao dịch của SSI hôm nay khá chậm. Áp lực đè không quá mạnh và có phần bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung. Giao dịch giằng co nhất trong vùng 17.5-17.7.

Quan sát giao dịch khi giá giảm xuống dưới mức 17.2 -17. Nếu giá được đỡ tốt xem xét để lại thêm một phiên. Nếu có bull-trap hoặc sau 10h lực mua yếu, kiên quyết cắt lỗ.

Blog chứng khoán: Đối đầu với rủi ro - Ảnh 2

PVX:

Cầu bắt đáy sàn 1,37 triệu là khá tốt. Tổng bán rất lớn (10,67 triệu) và lệnh bán lớn (7.235/3.481).

Vol với PVX hôm nay không cao, tăng 15% hôm qua, thấp hơn 21% so với bình quân hai phiên ngày 21-22/2. Dư bán sàn chưa mang “phong cách” PVX lắm. Có thể cung tạm lui để dự bị cho một diễn biến hồi? Nếu có bull-trap thì cửa giảm thêm của PVX là lớn.

Điều chỉnh stoploss của PVX lên 8.8 vì mức tham chiếu ngày mai là 9.6 cao hơn một chút mức đóng cửa hôm nay, chấp nhận lỗ tối đa 9% cho 10% danh mục của PVX.

Blog chứng khoán: Đối đầu với rủi ro - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.