"Thị trường luôn cố gắng đưa nhà đầu tư vào vị thế sai. Quan trọng nhất không phải lãi bao nhiêu, mà là hạn chế rủi ro mức nào"
SSI có một mức hỗ trợ yếu ở 17.2 nhưng có vẻ sẽ xuyên thủng ngày mai.
"Thị trường luôn cố gắng đưa nhà đầu tư vào vị thế sai. Quan trọng nhất không phải lãi bao nhiêu, mà là hạn chế rủi ro mức nào" - trích. Cơ hội để học lại bài học này.
Cảm nhận thị trường ngày 28/2/2012:
HSX: Giá trị khớp 1.088,5 tỷ ( 28,2%), VN-Index 422,22 điểm (-1,44%).
HNX: Giá trị khớp 958,2 tỷ đồng ( 52,7%), HNX-Index 67,09 điểm (-2,99%).
Hàng xả khủng khiếp hôm nay, vượt qua cấp độ phân phối nguy hiểm. Ngay cả HNX trừ đi HBB vẫn có Vol rất cao.
Lối xả hàng này là rất gay go vì chạy bất chấp giá. Hi vọng ngày mai người bán bình tĩnh trở lại dù khả năng này là hơi thấp. Cửa hẹp là sẽ có sự nâng đỡ nhất định từ phía mua để giảm mức dao động giá xuống đi cùng Vol thấp.
Hôm nay tiền vào và ra rất lớn nhưng có lẽ phải tính đến lượng cổ bị ép mua: Các lệnh treo giá thấp bị dính nhanh quá, không hủy kịp. Cuối phiên người bán tỏ ra khá hoảng loạn khiến nhiều mã dư bán sàn. VN-Index 30 giảm 1,02%, còn cách khá xa mức Low của ngày 21-22/2/2012; HNX cũng chững lại chút ít cuối phiên là an ủi nhỏ.
Thị trường thường có những cách riêng để gây bất ngờ. Hôm qua còn tốt, hôm nay đã đổ vỡ hàng loạt. Để gây dựng lại tâm lý, cần lực mua vào tốt hơn ở giá thấp. Tính về lượng thì hàng thoát ra vẫn chưa nhiều so với mấy phiên tích lại của tuần trước, nhưng người vào hai hôm phân phối 21-22/2 phần lớn đều là loại “gộc”. Trừ phi có sẵn lượng hàng giá thấp, các giao dịch T 4 có mức lãi không nhiều.
Nếu ngày mai cầu bắt đáy tăng lên hoặc có nâng đỡ cùng với giảm bán, có khả năng sẽ xuất hiện bull-trap. Sau phiên hôm nay mà thị trường có bull-trap thì có khả năng giảm hết tuần.
Chiến lược giao dịch:
Lệnh chốt lời 30% PVX đã về tài khoản “nổ” 10% giá 9.9 và 20% giá 9.8. Lãi quá mỏng nhưng vẫn phải tuân thủ kỷ luật thoát bớt hàng, đưa tỉ trọng danh mục về mức an toàn.
Cắt lỗ theo cung cầu phần còn lại nếu xuất hiện bull-trap ngày mai.
Tỉ trọng tiền/cổ: 80/20.
Danh mục theo dõi:
SSI:
Bị đè sàn muộn, lượng tháo giá sàn lúc khớp lệnh liên tục không nhiều. Khoảng 123k dư bán sàn bị khớp và đóng cửa thêm 297k. Giá diễn biến rất xấu.
Phiên hôm nay khẳng định hai hôm trước SSI có lực bán mạnh vùng 18-18.5. Trước mắt vùng này sẽ là cản ngắn hạn. SSI vẫn có một mức hỗ trợ yếu ở 17.2.
Tốc độ giao dịch của SSI hôm nay khá chậm. Áp lực đè không quá mạnh và có phần bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung. Giao dịch giằng co nhất trong vùng 17.5-17.7.
Quan sát giao dịch khi giá giảm xuống dưới mức 17.2 -17. Nếu giá được đỡ tốt xem xét để lại thêm một phiên. Nếu có bull-trap hoặc sau 10h lực mua yếu, kiên quyết cắt lỗ.
PVX:
Cầu bắt đáy sàn 1,37 triệu là khá tốt. Tổng bán rất lớn (10,67 triệu) và lệnh bán lớn (7.235/3.481).
Vol với PVX hôm nay không cao, tăng 15% hôm qua, thấp hơn 21% so với bình quân hai phiên ngày 21-22/2. Dư bán sàn chưa mang “phong cách” PVX lắm. Có thể cung tạm lui để dự bị cho một diễn biến hồi? Nếu có bull-trap thì cửa giảm thêm của PVX là lớn.
Điều chỉnh stoploss của PVX lên 8.8 vì mức tham chiếu ngày mai là 9.6 cao hơn một chút mức đóng cửa hôm nay, chấp nhận lỗ tối đa 9% cho 10% danh mục của PVX.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Đọc thêm
136 tỷ USD đầu tư cho các dự án điện giai đoạn 2026-2030, cổ phiếu nào hưởng lợi?
Quyết định số 1509/QĐ-BCT của Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch đầu tư lớn cho giai đoạn 2026- 2030, bao gồm 118 tỷ USD (23,6 tỷ USD/năm) cho sản xuất năng lượng và 18 tỷ USD (3,6 tỷ USD/năm) cho lưới điện.
Thị trường hiện tại là “mỏ vàng” cho nhà đầu tư kiên nhẫn, nhiều cổ phiếu tốt và giá rất thấp
Lời khuyên cho nhà đầu tư đó là đừng quá lo lắng về việc giá chưa tăng ngay. Trong đầu tư, giá cả sớm muộn cũng sẽ đồng quy với giá trị nội tại. Việc mua được “hàng tốt” ở “mức giá thấp” là lợi thế lớn nhất để có biên lợi nhuận vượt trội trong tương lai.
Các ETF ngoại tiếp tục rút ròng trên thị trường Việt Nam
Các quỹ ETF ngoại ghi nhận dòng tiền rút ròng hơn 121 tỷ đồng, tập trung hầu hết ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF -226,6 tỷ đồng.
Top 3 nhóm ngành mạnh nhất so với thị trường chung
Trong bối cảnh dòng tiền tìm kiếm đến các cổ phiếu mạnh nhất, ABS lọc ra các nhóm ngành và cổ phiếu mạnh nhất so với thị trường chung.
Khuyến khích Hayleys PLC mở rộng đầu tư, kết nối chuỗi giá trị tại Việt Nam
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo Hayleys PLC, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư, mở rộng kết nối thị trường và chuỗi giá trị giữa hai nước.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: