17:35 08/10/2015

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu sốt ruột?

iTrader

Thị trường đã không điều chỉnh được sang phiên thứ hai mà tăng vọt chứng tỏ tâm lý đang rất mạnh mẽ

VNALLSHARES đóng cửa hôm nay cao hơn mức High hôm qua và xác nhận giá cổ phiếu tăng so với ngày đột phá đầu tiên, đưa những nhà đầu tư bán sớm vào vị thế bất lợi.
VNALLSHARES đóng cửa hôm nay cao hơn mức High hôm qua và xác nhận giá cổ phiếu tăng so với ngày đột phá đầu tiên, đưa những nhà đầu tư bán sớm vào vị thế bất lợi.
Thị trường đã không điều chỉnh được sang phiên thứ 2 mà tăng vọt chứng tỏ tâm lý đang rất mạnh mẽ.

Thị trường ngày 8/10/2015:

Dòng tiền bên ngoài có vẻ sốt ruột hơn dự kiến, thị trường đã không có thêm một nhịp giảm rõ rệt nào mà chỉ có điều chỉnh ở cổ phiếu cụ thể. Blue-chips hôm nay rất mạnh mẽ.

Cầu mới đang vào trong các nhịp điều chỉnh và đó là lý do giá không thực sự điều chỉnh. Điều căn bản của điều chỉnh là trao đổi kỳ vọng chứ không nhất thiết phải là giá giảm. Nếu cầu đủ lớn để hấp thụ lượng hàng ngắn hạn thì điều chỉnh chỉ là dao động trong phiên hoặc điều chỉnh trên đường tăng.

Người chốt lời không bao giờ là thiệt cả vì họ có lợi nhuận. Điểm thiệt nếu có thì chỉ là thời gian. Sau phiên hôm nay, dễ dàng thống kê được số lớn cổ phiếu đạt mức giá cao hơn mức đỉnh của ngày 6/10, là phiên đột phá đầu tiên. Điều này có nghĩa là những người đã chốt lời đang nhìn thấy cổ phiếu của mình chạy xa hơn và không như kịch bản dự tính (là giảm).

Dòng tiền chốt sớm rốt cục sẽ bị lôi kéo trở lại thị trường ở một thời điểm nào đó vì cơ hội vẫn đang tiếp diễn. Đó là chưa kể sức ép cover của các giao dịch trading.

Thị trường đang chuyển động tích cực trên cơ sở dòng tiền mạnh. Các nhà kỹ thuật sẽ không tìm thấy lý do nào để do dự. Có thể quét toàn bộ thị trường để thấy rất nhiều các chỉ báo kỹ thuật đã phát tín hiệu mua, chẳng hạn MACD chỉ còn chưa tới 20% cổ phiếu chưa phát tín hiệu mua.

Việc không có nhịp điều chỉnh rõ ràng và thanh khoản tập trung ở mức cao, kết hợp với cầu đẩy mạnh xuất hiện (Vol khớp giá xanh tăng vọt trên toàn thị trường) phản ánh một sự hưng phấn và tự tin cao độ. Lượng vốn nằm trong thị trường ở vòng quay T+2 đang là 8.924 tỷ, mức kỷ lục từ khi thị trường chạm đáy cuối tháng 8. Vốn nội thuần T+2 khoảng 7.887 tỷ. Đó là những con số cụ thể xác nhận lượng vốn vào rất mạnh.

Chốt lại thị trường đang tìm được sự đồng thuận về xu hướng và con đường ít cản trở nhất là tăng. Sẽ vẫn xuất hiện lượng hàng lớn bán ra trong chiều giá đi lên và kỳ vọng sẽ liên tục được thay thế. Điều quan trọng là tiền chấp nhận vào lớn hơn lượng hàng rút ra.

Giao dịch:

Vào thêm VCB 45.9-46. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu sốt ruột? 1


Danh mục theo dõi:

VCB:

Sau phiên giảm hôm qua, VCB có một nhịp chững lại sáng nay nhưng áp lực bán cực kỳ thấp, giá hoàn toàn trên tham chiếu. Lượng khớp từ 45.8 trở xuống chỉ hơn 75k, phần nhiều do các lệnh lớn hơn dư mua có sẵn ép xuống. Đây là dấu hiệu chứng tỏ lượng hàng ngắn hạn đã cạn đi đáng kể sau phiên xả hôm qua.

Hôm qua chờ đợi VCB có một nhịp chững lại với dao động hẹp để tạo nền. Nhưng điều đó diễn ra rất nhanh và VCB có quán tính tăng mạnh mẽ. Điều này xác nhận cuối phiên hôm qua cầu thoái lui hơn là thiếu cầu. Càng về cuối phiên hôm nay giá càng mạnh với nhịp cao nhất lên 47.1 trước khi bị ép xuống 46.7 nhưng không xuyên thủng được cầu ở đây. Đóng cửa giá được đẩy lên 46.9.

Nước ngoài là một yếu tố rất tích cực ở VCB, sáng đã mua 151k giá trung bình trên 46 một chút. Cả phiên mua 308k giá trung bình 46.3. Cầu ngoại đã nâng giá khá nhiều và chấp nhận mức cao. Tuy nhiên cầu này cũng chỉ chiếm 23% Vol mà thôi.

Vol hôm nay duy trì mức cao trên trung bình và là ngày thứ 3 liên tục đạt mức cao như vậy. VCB đã chống đỡ tốt các đợt xả ngắn hạn và thể hiện quán tính giá đáng chú ý. Điều này tạo xác suất cao là sẽ vượt được đỉnh ngắn hạn để tạo một Higher High, hình thành xu thế tăng chắc chắn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu sốt ruột? 2

BVH:

BVH còn mạnh hơn VCB với mức Low ở 52 với giao dịch hơn 1k. BVH được đẩy quá nhanh lên vùng 3 giá cao nhất. Vol cũng rất cao cho thấy tiếp tục có lượng hàng lớn được thay đổi kỳ vọng. 

Cách giao dịch không như dự kiến vì mạnh hơn dự kiến. Cầu mới đã quay lại ngay lúc mở cửa với mức chấp nhận giá rất cao chứ không buông để tạo thêm một nhịp giảm. Điều đó cho thấy kỳ vọng là rất mạnh.

Sức ép đẩy giá có từ sớm đã khiến nước ngoài phải chấp nhận giá cao. Phần lớn trong số 189k hôm nay là mua buổi chiều, mức trung bình 54, gần sát giá trần. BVH có dấu hiệu bị chốt lời ở giá trần, tranh chấp giá 54.5 nhiều lần về cuối phiên.

Lượng hàng T+3 ngày mai về tài khoản không đáng lo ngại vì không nhiều. BVH có thời gian tích lũy rất dài và lượng hàng giá thấp có lợi thế lớn cả về giá lẫn T+. Hai hôm nay lượng hàng này có chốt thì cũng đã chốt mới tạo nên Vol cao như vậy. BVH đang có kỳ vọng rất lớn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu sốt ruột? 3

SSI:

Có vẻ nước ngoài giảm mua nên SSI lình xình hôm nay. Giá vận động trong biên độ rất hẹp và Vol nhỏ. Cách vận động giá này phù hợp với phiên tích lũy bình thường, không như BVH hay VCB.

SSI vẫn có cung cầu rất lớn nhưng giao dịch không quyết liệt nên khớp nhỏ. Giao dịch giá đỏ chỉ 15k, không đáng kể. Thậm chí tham chiếu 24.6 cũng chỉ 621k, khoảng 25% Vol, trong đó bán thẳng vào dư mua áp đảo nhưng không thủng.

Tóm lại SSI chưa có gì đặc biệt, vẫn chỉ là đang lình xình bình thường trong vùng dao động. Nước ngoài chỉ mua 323k giá trung bình 24.7.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu sốt ruột? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.