17:56 01/08/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẽ bị thuyết phục

iTrader -

Giá cứ tăng trên nền thanh khoản thấp thì cuối cùng cũng sẽ gây sức ép lên những người cầm tiền. 70-80k tỷ đang “nằm phục” trong tài khoản sẽ phải “ra mặt” ở thời điểm nào đó. Tăng trong nghi ngờ là một trạng thái có lợi cho xu hướng...

VN30-Index.
VN30-Index.

Giá cứ tăng trên nền thanh khoản thấp thì cuối cùng cũng sẽ gây sức ép lên những người cầm tiền. 70-80k tỷ đang “nằm phục” trong tài khoản sẽ phải “ra mặt” ở thời điểm nào đó. Tăng trong nghi ngờ là một trạng thái có lợi cho xu hướng.

Điểm tích cực nhất hôm nay là nền thanh khoản được duy trì ổn định ở mức cao. Mức khớp 16,8k tỷ hai sàn là rất ổn, không quá cao để lo lắng nhưng đủ cao để cho thấy có sự đồng thuận tốt hơn và quyết định mua dứt khoát hơn.

Điều quan trọng nhất là người mua phải thể hiện sự tự tin. Mua cứ chọn giá thấp, “lom dom” nâng giá dần lên nhưng cứ cách 2-3 bước so với giá khớp gần nhất nghĩa là không muốn một sự chắc chắn. Chi khi lệnh vào thẳng dư bán bất kể giá nào mới là hành động quyết liệt.

Xu hướng giá intraday phiên này thể hiện sự chủ động khá cao của bên mua, đẩy rộng biên độ dao động lên nhằm tìm kiếm thanh khoản. Nhóm cổ phiếu đáng chú ý nhất là chứng khoán – những mã cực nhạy với xu hướng và thường có tính chất kích thích tâm lý cao độ. SSI, VND chuyển nhượng quy mô khổng lồ mà giá vẫn được đánh lên dữ dội như vậy thì thông điệp củng cố tâm lý là rất rõ.

Nói chung việc thị trường tăng ào ạt liên tục cũng không phải là hay. Thị trường nên tiến theo nhịp, tăng 3-4 phiên lại chững lại rồi tăng tiếp. Các nhịp lùi có thể là intraday hoặc giảm hẳn 1- 1,5 phiên nhưng thường sẽ có lực bán nhỏ và phiên tăng thì thanh khoản mạnh. Sự nghi ngờ sẽ khiến vẫn còn nhiều lệnh mua căng chờ ở nhịp giảm, hoạt động lướt sóng vẫn sẽ tạo áp lực mang tính thời điểm. Tâm lý chờ đợi và lỡ nhịp là yếu tố luôn cần xuất hiện trong các nhịp đi lên.

Mức tăng ở chỉ số hôm nay khá nhiều, dù chưa có sự tham gia mạnh của các trụ như VHM hay GAS. Các yếu tố kỹ thuật hầu hết là thể hiện một nhịp tăng, nhưng các ngưỡng cản cũng khá rõ và dư địa tăng của chỉ số không lớn. Vì vậy nếu có sự trì kéo của các trụ, thời gian đi lên sẽ kéo dài hơn, tạo điều kiện cho cổ phiếu cụ thể có biên độ tăng lớn hơn. Quan điểm là giữ chặt cổ phiếu, khả năng lướt T+ không nhiều và biên độ cũng khó đủ rộng.

Thị trường phái sinh tăng 20% thanh khoản ở F1, nhưng mức chiết khấu càng về cuối phiên càng rộng. Khi thị trường ngập ngừng buổi sáng, basis F1 trung bình chỉ -3,8 điểm. Khi thị trường tăng tốt buổi chiều, basis trung bình đến hết đợt liên tục lại là -5 điểm và đóng cửa -11,9 điểm. Khả năng cao mức chiết khấu này là do các tay chơi phái sinh không phản ứng kịp với biến động nhiều trụ vì HPG, VIC, VCB, VHM và nhiều mã khác có cầu vào tốt trong đợt ATC và giá lên cao hơn, đẩy VN30 tăng cao nhất ngày trong khi F1 gần như đứng im. Mức chênh lệch này chắc chắn sẽ được bù lại một phần ngày mai với F1 mở gap tăng. Thị trường cơ sở có khả năng chững lại một chút, basis chiết khấu hẹp lại còn 2-3 điểm là đẹp. Chiến lược là canh mua cổ phiếu và canh Long phái sinh.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1256.25. Cản gần nhất ngày mai là 1260; 1268; 1274; 1278; 1282; 1286; 1294; 1299. Hỗ trợ 1254; 1248; 1244; 1238; 1231; 1226.

F1 đột nhiên chiết khấu rất rộng cuối phiên, có thể là do phản ứng chậm trong giao dịch, hơn là thể hiện kỳ vọng một mức điều chỉnh lớn như vậy.
F1 đột nhiên chiết khấu rất rộng cuối phiên, có thể là do phản ứng chậm trong giao dịch, hơn là thể hiện kỳ vọng một mức điều chỉnh lớn như vậy.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.