17:45 17/09/2013

Blog chứng khoán: Đua giá bớt hung hăng

iTrader

Cuộc chơi ở các mã nóng, lợi thế hàng đầu lúc này thuộc về những người đã có sẵn cổ phiếu

HSG được nước ngoài đẩy giá lên khỏe hôm nay.
HSG được nước ngoài đẩy giá lên khỏe hôm nay.
Cuộc chơi ở các mã nóng thu hút hết sự chú ý nhưng đa số vẫn quan sát là chính. Lợi thế hàng đầu lúc này thuộc về những người đã có sẵn cổ phiếu.

Thị trường ngày 17/9/2013:

Nước ngoài hôm nay đánh rất hay, đẩy giá vào buổi chiều nhưng không quá nóng. Giao dịch ăn theo rất khó phán đoán vì rủi ro tương đối cao. PVD không đoán trước được, trong khi DRC có dấu hiệu chững lại. DPM có dấu hiệu xả, giá bị kiềm chế khá rõ. VCB thì bị kéo mạnh lên, chỉ phù hợp với khoảng T+2. Tóm lại hôm nay giao dịch khó đoán và không dễ ăn.

Cơ hội lướt cùng ETF không phải là dễ dàng vì cần khống chế được rủi ro T+. Các giao dịch sôi động nhất vẫn tập trung vào những mã thuộc diện phải cơ cấu, phần còn lại biến động hẹp. Hôm nay Index tăng, nhiều mã giao dịch sôi động nhưng phần lớn danh mục không được cải thiện. 

Vốn nội thuần vào hôm nay giảm 16%, đạt trên 620 tỷ một chút. Đến phiên thứ hai thì quán tính mua đuổi của nhà đầu tư trong nước tại các mã đầu cơ ăn theo nước ngoài đã không còn nóng như hôm qua. Dòng tiền vào giảm đi trong khi các mã nóng hôm nay như DRC, PVD, DPM, VCB đều tăng thanh khoản, như vậy là nhà đầu tư tiết giảm mua vào ở các mã còn lại. 

Cuộc chơi ở các mã nóng thu hút hết sợ chú ý nhưng đa số vẫn quan sát là chính. Lợi thế hàng đầu lúc này thuộc về những người đã có sẵn cổ phiếu. Giá bật lên thêm một bậc nữa thì số người đua giá sẽ ít đi, nhất là những người mua mới. Dòng vốn đầu cơ trong nước vẫn bị hút vào một nhóm cổ phiếu và không có tác dụng lan tỏa. Ngay trong rổ VNI30, Vol tính chung là giảm 15% so với hôm qua. Mức giảm là lớn ở các mã không được chú ý.

Cần quan sát áp lực chốt lời ngắn hạn và lực đỡ của khối ngoại ở những mã như DRC, PVD, DPM, VCB trong những phiên tới. Lợi nhuận ngắn hạn đã là khá tốt sau phiên hôm nay.

Giao dịch:

Lỡ cơ hội với HSG hôm nay, không bám bảng lúc vượt 39. Cũng không ngờ chiều nay nước ngoài lại chấp nhận kéo mạnh như vậy. Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Đua giá bớt hung hăng 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Cầu ngoại là động lực chính kéo HSG chiều nay tăng mạnh. Khoảng 40k được khối ngoại mua vào, rải từ 38.9 lên tận 39.6. Nhà đầu tư trong nước đu vào kéo lên 39.7 lúc đóng cửa. HSG có một phiên tăng khá ngoài dự đoán, vượt qua 39 với Vol tăng 33%.

Nói về Vol, hôm nay khối ngoại mua tuy giảm so với hôm qua nhưng lại nâng giá tốt hơn. Khối ngoại cũng là cầu đỡ chính ở tham chiếu buổi sáng. Vol tuy có tăng nhưng vẫn chưa đột biến. Có khả năng cung sẽ ra nhiều ở 40-40.5. Cầu ngoại đỡ ở mức độ này chưa đủ để đảm bảo vượt vùng này.

Blog chứng khoán: Đua giá bớt hung hăng 2

SSI:

Giao dịch hơi kém, để mất 15.9 (có dư bán suốt thời gian dài). Lượng xả xuống 15.8 tương đối cao, khớp gần 204k, chiếm 85% Vol. SSI giao dịch rất khó chịu và không được thị trường để ý. Khả năng SSI sẽ còn yếu dài dài nhưng chưa có dấu hiệu nào sẽ phá vỡ 15.7. Chưa nên tham gia trở lại SSI lúc này.

Blog chứng khoán: Đua giá bớt hung hăng 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.