17:04 12/07/2012

Blog chứng khoán: Đừng đẩy quá tay!

iTrader

VND hôm nay đẩy quá tay lập tức cung tràn ra là tín hiệu đầu tiên. Bất kỳ lực đẩy quá lố nào lúc này cũng sẽ gặp cung lớn

Lực đẩy lên của SSI hôm nay hơi yếu.
Lực đẩy lên của SSI hôm nay hơi yếu.
VND hôm nay đẩy quá tay lập tức cung tràn ra là tín hiệu đầu tiên. Bất kỳ lực đẩy quá lố nào lúc này cũng sẽ gặp cung lớn.

Thị trường ngày 12/7/2012:

Tâm lý đã lạc quan hơn nhiều, khắp nơi ôm cổ rồi, quá nhạy. Cũng có thể số người cầm tiền đang bị dao động mạnh nên chưa bày tỏ chính kiến. Thị trường đã chọn cách khó chịu nhất: đẩy lên với thanh khoản thấp.

Tổng tiền vào hôm nay mới khoảng 550 tỷ, có lẽ ngày mai sẽ vượt 600 tỷ. Sự sốt ruột đang lên cao và có thể lượng tiền mới sẽ bắt đầu tham gia nhiều hơn. Tuy nhiên thận trọng cũng không thừa. Chấm dứt một xu hướng giảm không phải là dễ, vẫn phải cần có dòng tiền lớn vào, nếu không cũng chỉ là hồi kỹ thuật.

Tình trạng thị trường tháng 1/2012 được nhắc lại nhiều như một minh chứng cho khả năng tạo xu hướng với thanh khoản thấp. Thực ra đợt tăng đó vẫn phải có một giai đoạn mà thanh khoản tăng vượt bậc so với thời kỳ đầu thì mới có đà đi tiếp. Người vào sớm ăn được một khoản kha khá có thể tự hào, nhưng vẫn là dựa trên yếu tố may mắn. Nỗ lực đẩy lên thời điểm đó đến 11 phiên với thanh khoản bèo nhèo mới hút được dòng tiền lớn tham gia.

Thị trường đến hôm nay mới là phiên tăng thứ 2, xu hướng tăng chưa được định hình, độ “lì” cũng chưa có. Lợi thế nhất lúc này là những người đang kẹp cổ. Kế đến là những người có khả năng đánh ngắn. Tiếp theo là những người chơi mới cho T+4 nhưng lợi thế mua được cổ ở giá thấp. Tùy từng loại mà chấp nhận rủi ro tham gia một tỷ lệ nào đó.

Nếu chỉ căn cứ vào vài chục phút bùng nổ cuối phiên hôm nay mà xác nhận thị trường đổi xu hướng thì hơi phiến diện. Yếu tố tiền có thể bỏ qua vì kéo lên tiếp thì tiền sẽ tăng. Tiền chạy vào chủ yếu là penny. Vốn nhỏ thì quậy ở penny có thể kiếm lợi nhuận khá nhưng ở đây lượng kẹp cũng lớn. Những cổ lớn, thanh khoản khủng cần thêm vài phiên xác nhận nữa khi lượng cung đổ ra được hấp thụ tốt và tạo Vol lớn. VND hôm nay đẩy quá tay lập tức cung tràn ra là tín hiệu đầu tiên. Bất kỳ lực đẩy quá lố nào lúc này cũng sẽ gặp cung lớn.


Giao dịch:

Cover lại PVX đã bán hôm 9/7 giá 9.1 trong buổi chiều. Trade này coi như lỗ phí giao dịch. SSI mua 19.3 trong nhịp điều chỉnh cuối buổi sáng khi đã vượt được cản xác định hôm qua. Trade của PVX lần này hơi dở vì dự đoán thiếu chính xác áp lực bán khi gãy giá 9. Phản ứng của lượng hàng kẹp khá là “rắn mặt”!

Thị trường có vẻ muốn lên với thanh khoản yếu. Chưa rõ cơ hội đi xa bao nhiêu nhưng có khả năng đạt T+3 (không phải T+4). Chỉ tham gia với tỉ trọng thấp và khả năng loại bỏ rủi ro T+ với hàng có sẵn. Chỉ gia tăng tỉ lệ khi có xác nhận của tiền.

Blog chứng khoán: Đừng đẩy quá tay! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Vol hôm nay đã tăng rất tốt, đạt 3,27 triệu, tương đương MA20. PVX tăng chạm vào ngưỡng stoploss cho vị thế short ngày 9/7, chấp nhận dừng lại. PVX được chốt giữ mức 9 tốt hơn dự kiến và chưa lúc nào bán uy hiếp được dư mua ở đây.

Giá 9.1 là chiến trường chính của PVX, giống như giá 9 hôm qua. Trên 1,67 triệu PVX được khớp ở đây và cực kỳ cân bằng giữa áp lực mua lên và bán xuống lượng đối ứng ở giá này. Vol cao, chốt giá tốt, PVX nhảy trở lại vùng dao động cũ 9-9.5 một cách chắc chắn. Cover lại là việc phải làm.

Động lực của PVX rất mạnh trong 15 phút đóng cửa, kéo bật qua 9.2-9.3. KHớp lẻ tẻ lên 9.4 không đáng kể, nhưng chặn mua 9.3 tương đối mạnh, vẫn chốt giữ được giá này qua áp lực bán ra vài phút cuối cùng.

PVX đã có một chút quán tính tăng, tổng cầu tăng và lệnh mua lớn. Có đà thì mức 9.5 có thể sẽ không là cản nữa. Vùng cản trading cho ngày mai dự kiến khoảng 9.7-9.8 và cung sẽ tăng mạnh. Hỗ trợ dự kiến là 9.1.  Tỉ lệ 20% với PVX lúc này là khá an toàn. Nếu PVX tăng từ từ trong phiên cuối tuần thì giữ nguyên vị thế. Trường hợp tăng mạnh có thể xem xét hạ giá vốn phần đang có. Tùy mức tăng để cân nhắc mức hạ giá vốn và đánh đổi T+ cho phần mua hôm nay.

Blog chứng khoán: Đừng đẩy quá tay! - Ảnh 2

SSI:

Hơi yếu. Vol còn giảm hơn 6% so với hôm qua. Dao động ở mức trung tính, Close < High ~ 1%. Giá High thực sự của SSI chỉ là 19.5, khớp vào 19.6 quá cạn. Mức 19.5 từ dư mua buổi sáng thành dư bán buổi chiều, đồng nghĩa với cung đã gia tăng. Cung này chưa ép xuống mà mới treo giá nên tạm thời xác định cầu chưa sẵn sàng đẩy lên, Vol do đó mới yếu.

Giao dịch của SSI hôm nay chủ yếu là tranh chấp trên giá tham chiếu – một biểu hiện của hoạt động mua chủ động mạnh lên. Đây là khởi đầu tốt. Động lực tăng của SSI yếu hơn hẳn các mã đầu cơ khác, nhưng dù sao cũng góp phần xác nhận vùng 18.7-19 sẽ là hỗ trợ mạnh.

Blog chứng khoán: Đừng đẩy quá tay! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.