17:13 06/05/2019

Blog chứng khoán: Đừng manh động

iTrader

Thị trường toàn cầu đang chiết khấu cho nguy cơ đổ vỡ đàm phán thương mại hoặc việc đàm phán sẽ kéo dài trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mới được áp dụng

Thị trường toàn cầu đang chiết khấu cho nguy cơ đổ vỡ đàm phán thương mại hoặc việc đàm phán sẽ kéo dài trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mới được áp dụng.

Thị trường ngày 6/5/2019:

Thị trường diễn biến xấu hôm nay khi điểm tựa bấu víu duy nhất trong ngắn hạn đột ngột bị xói mòn. Tuy tình hình vẫn chưa thật sự xấu một cách rõ ràng, nhưng thị trường đã chiết khấu trước.

Mức giảm mạnh ở nhóm blue-chips đã ép các chỉ số rất mạnh. VNI nguy hiểm khi thủng đáy ngắn hạn trụ được trong hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên VN30 chưa xác nhận, vẫn được chặn lại tại đáy cũ tháng 4.

Việc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bất ngờ tăng nhiệt cuối tuần qua là điều không ai có thể đoán trước được. Thị trường phái sinh cuối cùng lại đúng khi chiết khấu một mức giảm cực mạnh. Mặc dù có thể chỉ là sự trùng hợp, nhưng thực trạng này cũng phản ánh tính bất ổn ở giai đoạn hiện tại.

Rủi ro lớn nhất lúc này tập trung vào khả năng đổ vỡ đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Thị trường tương lai của chứng khóa Mỹ sụt giảm cực mạnh phản ánh nỗi lo ngại chung. Trong phiên giao dịch hôm nay thị trường phải tiêu hóa rủi ro Trung Quốc sẽ bỏ cuộc. Nhưng các thông tin cuối ngày cho thấy đoàn đàm phán Trung Quốc vẫn sẽ tới Mỹ trong vài ngày tới. Tuy nhiên lại không có thông tin xác nhận lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc có đi theo đoàn hay không.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ đàm phán và đi đến kết luận vào cuối tuần này. Vì vậy đe dọa đánh thuế của Mỹ có thể là biện pháp gây sức ép, hàm ý một kết cục xấu nếu đàm phán đổ vỡ. Đó là hành động có điều kiện. Thị trường có lẽ đang lo sợ kịch bản xấu, chứ không hẳn kịch bản xấu sẽ xảy ra.

Nếu kịch bản xấu không xảy ra, phiên giảm mạnh như hôm nay là cơ hội để mua. Vấn đề ở đây là chữ "NẾU". Việc dự đoán các kịch bản lúc này mang tính chủ quan nhiều. Ví như Goldman Sachs cho rằng chỉ có 40% khả năng xảy ra việc đánh thuế vào thứ Sáu tuần này. Không thể hiểu được tại sao lại là 40% vì đây là lựa chọn Có hoặc Không dựa trên kết quả đàm phán Thành công hay Thất bại.

Việc đàm phán đã kéo dài tới 2 tháng và cuối cùng cũng sẽ phải chốt lại ở thời điểm nào đó. Thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh gần đây một phần dựa trên hi vọng và giả định cả hai bên đều muốn kết thúc cuộc chiến này. Cho tới trước ngày chủ Nhật tuần trước thì mọi thứ vẫn ổn. Đến hôm nay thì các thông tin lại cho thấy việc đầu cơ trước sự kiện là khoản đặt cược có độ rủi ro cao.

Thị trường Việt Nam lình xình nhiều phiên trước và không phản ứng mạnh với các thông tin tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, cũng không phản ứng với kết quả kinh doanh quý 1, nhưng lại phản ứng mạnh với tin xấu. Đó mới là điều khiến tâm lý mệt mỏi. Hiện tượng buông xuôi có thể còn tiếp tục vì chỉ còn vài ngày nữa là trắng đen rõ ràng, sau sự kiện hôm nay, sẽ có nhiều người chọn giải pháp đứng ngoài chờ đợi hơn là đặt cược.

Chốt lại, không nên manh động vào lúc này. Có nhiều thời điểm thị trường khiến nhà đầu tư mất phương hướng vì có quá nhiều biến số không thể tính hết được. Đầu tư không phải là thắng thua trong một phi vụ ở một thời điểm mà là cả quá trình. Chỉ cần chọn đoạn rủi ro thấp, ngon ăn, dễ đoán xu hướng và thuận theo nó, còn lại thì nhường những người vốn lớn, chịu rủi ro tốt và các tay cờ bạc.

Giao dịch:

Hôm nay khó giao dịch. Tâm lý quá yếu nên khả năng đảo chiều hồi cũng sẽ không lớn nên không Long được. Đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.