17:08 21/05/2018

Blog chứng khoán: Giá nào thì lôi được tiền vào?

iTrader

Thanh khoản duy trì thấp liên tục bất kể là giá đã giảm đáng kể thì có nghĩa rằng giá đó vẫn chưa đủ rẻ

Hsx30 có nguy cơ thủng đây cao vì nhiều blue-chips chịu rủi ro lớn.
Hsx30 có nguy cơ thủng đây cao vì nhiều blue-chips chịu rủi ro lớn.

Thanh khoản duy trì thấp liên tục bất kể là giá đã giảm đáng kể thì có nghĩa rằng giá đó vẫn chưa đủ rẻ.

Thị trường ngày 21/5/2018:

Cho đến hết buổi sáng thì thị trường vẫn tốt, chỉ có yếu tố dòng tiền là kém. Nếu bên bán không gia tăng sức ép thì thị trường có thể ổn, đáng tiếc là điều ngược lại đã xảy ra.

Bởi vì dòng tiền những ngày qua, kể cả phiên retest đáy, đều không cao nên giá phục hồi là trên cơ sở giảm bán. Nếu giả định rằng người cầm cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm bán thì thị trường có thể ổn định trong vùng dao động tạo đáy hiện tại để chờ dòng tiền vào.

Thế nhưng thị trường lại diễn biến ngược lại. Chiều nay lực bán tăng và trụ bị dập rất mạnh. Chỉ số rơi nhanh tác động đến tâm lý và bên bán hạ giá kinh khủng. Đây là dấu hiệu khác biệt kể từ phiên chạm đáy 3/5. Trong 13 phiên này thì chưa có lần nào phiên đảo chiều bị dập ngay lập tức ở phiên kế tiếp đến mức tổn thương lớn như vậy.

Điều đó có nghĩa là sự nghi ngờ đang lên cao hơn. Thật chán nản là giá cổ phiếu đã giảm sâu hơn đáng kể mà dòng tiền vẫn quá cạn. Thị trường cơ sở mắc kẹt ở T3 nên nếu giá tiếp tục thủng đáy thì sẽ lại có một đợt cắt lỗ mới rất mạnh.

Phiên giảm mạnh hôm nay khiến các chỉ số quay lại vùng đáy cũ. Lại là thử thách cũ nhưng lần này tâm lý có vẻ kém hơn vì các lần trước độ nảy tốt hơn, lần này thì không. Đáy tâm lý càng cứng thì khi bị thủng càng nguy hiểm. Quá nhiều cổ phiếu đang ở ranh giới nguy hiểm khi thủng vùng hỗ trợ.

Các lần test đáy trước đều có lực cầu bắt xuất hiện. Ngày mai là cơ hội kiểm chứng liệu dòng tiền có tiếp tục chấp nhận vùng giá cũ hay không. Nếu thanh khoản tiếp tục rất thấp thì có lẽ giá sẽ phải rơi ở mức độ rất lớn mới lôi được tiền vào.

Thị trường diễn biến không phải trên cơ sở kỳ vọng của bất kỳ ai. Luôn phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Nếu thị trường không tôn trọng một mốc hỗ trợ, hay một mô hình nào đó cũng là điều bình thường. Mọi phân tích giả định luôn chỉ là xác suất mà thôi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Giá nào thì lôi được tiền vào? - Ảnh 1.

Thị trường diễn biến quá tiêu cực và khi đặt cược sai thì phải trả giá. Buổi sáng giao dịch ổn, nhịp điều chỉnh tới 10h30 bình thường, VN30 không thủng mức hỗ trợ 1011, Long thêm 1019. Gần cuối giờ sáng VN30 gặp cản 1026-1027 và không qua được trong khi basis 6 điểm, đóng vị thế ở 1031.

Đến chiều thì thị trường đi ngược vị thế liên tục. Nhịp điều chỉnh đầu giờ chiều VN30 xuống 1014-1015, basis rất hẹp, Long 1016, cắt lỗ 1013.6. Nhịp rơi cuối phiên VN30 xuống 1.000, hợp đồng tháng 6 xuống 998 trong khi 998-999 là vùng hỗ trợ của chỉ số. Long 998, cắt lỗ lúc đóng cửa.

Diễn biến thị trường xấu hơn dự kiến và có thể không đi theo kịch bản đẹp được. Yếu tố dòng tiền đã không xác nhận kịch bản này.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.