17:05 16/10/2012

Blog chứng khoán: Giải tỏa!

iTrader

Điều quan trọng được cởi bỏ hôm nay không phải là lượng hàng bán, mà là áp lực tâm lý

SSI vượt cản 17 rất tốt hôm nay.<br>
SSI vượt cản 17 rất tốt hôm nay.<br>
Điều quan trọng được cởi bỏ hôm nay không phải là lượng hàng bán, mà là áp lực tâm lý.

Thị trường ngày 16/10/2012:

Rốt cục thì tiền cũng đã tăng trở lại. 750 tỷ là con số khá cao, vượt mức bình quân tuần trước. Điều quan trọng được cởi bỏ không phải là lượng hàng bán, mà là áp lực tâm lý.

Cầu hôm nay đã thể hiện một bộ mặt khác hẳn so với hôm qua, với hai đặc điểm cơ bản: chủ động và mạo hiểm. Tính chủ động thể hiện ở lượng khớp thẳng vào dư bán ở các bước giá quan trọng, thường là cản hoặc bước giá xuất hiện lượng treo bán dày. Mạo hiểm là chấp nhận giá rất cao, đuổi giá lên trần.

Hai đặc điểm này chắc chắn dẫn đến hình mẫu dao động intraday đẹp. Số cổ phiếu có giá Close = High, Close > Low > 2% đều tăng vọt. Hình mẫu giá này nếu đi cùng Vol thấp thì là hệ quả của việc tiết cung, nhưng hôm nay Vol tăng mạnh, xác nhận tình trạng giao dịch với điều kiện thanh khoản bình thường. Thậm chí rất nhiều cổ phiếu phải giao dịch vất vả tại mức kháng cự với khối lượng lớn trước khi vượt qua được.

Hôm qua cầu rút lui một cách bí ẩn, nhưng giao dịch hôm nay tích cực trở lại chứng tỏ biến động hôm qua không dựa trên sự suy yếu thực sự về dòng tiền. Áp lực dòng tiền được duy trì tốt cho đến hết phiên, chưa có dấu hiệu suy yếu. Tâm lý hưng phấn sẽ giảm bớt trong những phiên tới nhưng chỉ cần tín hiệu dòng tiền ổn định, thị trường sẽ tiếp tục đi lên.

Giao dịch:

SSI hôm nay đã không giảm như dự kiến, trái lại còn tăng mạnh. Nửa đầu buổi sáng cơ hội mua tốt ở 16.7 nhưng không dễ dàng gì vì rất có thể vẫn chỉ là phiên hồi kỹ thuật phản ứng lại hôm qua. Trong 30 phút đầu tiên thị trường cũng chưa có tín hiệu mạnh rõ rệt. Chấp nhận mua 16.8 chỉ sau khi SSI duy trì được lực đỡ ở 16.7, an toàn phải đặt cao hơn.

PVX vào thêm giá 4.6, sau khi mức 4.5 được nâng đỡ đủ lực, khối lượng xấp xỉ phần có sẵn. PVX có triển vọng đảo hàng tốt những phiên tới.

Blog chứng khoán: Giải tỏa! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Cầu rất khá, đỡ 4.5 tốt như kỳ vọng. Mức 4.5 rất quan trọng trong đợt retest đáy quanh mức 4. Giữ được trên mức 4.5 mới có triển vọng vượt qua mốc 5 và xác nhận đáy đã hình thành.

Hôm nay khi cầu bộc lộ ý độ nâng đỡ 4.5-4.4 thì cầu mới vào tốt hơn. Lực chặn 2 giá gần tham chiếu lớn giúp người mua ăn lên 4.6 bạo dạn. Gần 1,67 triệu khớp 4.6, trong đó chủ đạo là đỡ cho người bán xả. Cầu như vậy là bền. Chú ý là cầu thụ động dồn chính ở 4.5-4.4, chỉ có cầu vào sau “tiếp máu” ở 4.6.

Lực đánh giải quyết 4.7 tạo cảm hứng và cảm giác mạnh. Cách đánh như vậy mới là PVX, vài lệnh khủng quét sạch dư bán trần trên 1 triệu. PVX phải giao dịch kiểu đó mới gây được chú ý, xóa bỏ những ác cảm của thời kỳ bê bết tháng 9.

PVX sẽ test lại cản ở mức 5 vào phiên tới. Lần thứ hai trong vòng 5 phiên PVX công phá cản này, có khả năng cao là chưa phá vỡ được ngay. Lịch sử dao động của ngày 11/10 không nên lặp lại. Nếu cầu tạo đủ sức ép để mức giá dao động hẹp thì lực lượng đảo hàng sẽ hết đất diễn. Dao động dự kiến ngày mai trong khoảng 4.7-5, thanh khoản tập trung chính ở 4.9 sẽ gây sức ép tốt, hạn chế được đảo hàng.

Blog chứng khoán: Giải tỏa! - Ảnh 2

SSI:

May mắn là cầu quay lại sớm, để thêm một phiên nữa yếu như hôm qua thì rủi ro tăng lên nhiều. Hôm nay có hai điểm chờ đợi được trả lời: Chốt giữ được 16.5 như là mức đáy của đợt retest và cầu gia tăng trở lại nhanh chóng, thậm chí còn mạnh hơn dự kiến.

SSI có một phiên giao dịch rất tốt, không chỉ tăng tích cực trong khung tích lũy dự kiến ở 16.5-16.9, mà còn kéo bật qua 17. Vol tăng gấp đôi, Close = High, một phiên vượt cản điển hình. SSI bắt đầu có chuyển biến tích cực về kỹ thuật và có khả năng lôi kéo cầu tốt hơn.

Vùng cản 16.9-17 tiếp tục xác nhận là khu vực khớp dày nhất, chiếm trên 50% tổng lượng khớp trong phiên. Đặc biệt giá 17 khớp gần 35% cả phiên với cầu ăn vào dư bán là chủ đạo. Như vậy giao dịch xác nhận một phiên vượt cản có lực. Mức 17.5 không phải là kháng cự quan trọng mà triển vọng cao là sẽ lên vùng 18-18.1.

Blog chứng khoán: Giải tỏa! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.