17:53 07/10/2013

Blog chứng khoán: Giảm là “xúc”

iTrader

Dòng tiền vẫn đang vào rất tốt, các đợt điều chỉnh diễn ra ngắn, mức điều chỉnh hẹp

HSG bất ngờ có lực bán gia tăng mạnh từ khối ngoại hôm nay.
HSG bất ngờ có lực bán gia tăng mạnh từ khối ngoại hôm nay.
Dòng tiền vẫn đang vào rất tốt, các đợt điều chỉnh diễn ra ngắn, mức điều chỉnh hẹp. Tâm lý nhà đầu tư đang rất tốt, chấp nhận nắm giữ dài hơn đối với các giao dịch ngắn hạn ban đầu.

Thị trường ngày 7/10/2013:

Giao dịch hôm nay đẹp, có điều chỉnh và có phục hồi, có tăng về cuối phiên. Intraday phổ biến là đẹp và thanh khoản tăng tốt.

Nước ngoài hôm nay tăng mua ở một số blue-chips nhưng không phải là động lực chi phối giá. Trong cơ cấu thanh khoản thì vốn nội thuần đã tăng trên 5%, lên trên 1.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư trong nước như vậy cũng tăng mua mạnh hơn. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu cũng tăng, xác nhận có cầu đẩy tốt.

Chỉ báo dao động cũng thể hiện mức phục hồi tốt, kết hợp với số tăng giá chiếm ưu thế tức là cầu vào tạo được hiệu quả giá. Bình quân các cổ phiếu trong nhóm HSX30 có giá Close > Low ~ 1,52% và Close < High ~ 0,7%. Dao động như vậy cũng là tích cực. 

Dòng tiền vào tốt và có sự dịch chuyển vào các blue-chips. Hôm nay GAS yếu đi, giao dịch giảm nhưng tổng dòng tiền vào vẫn tăng đồng nghĩa với việc các cổ phiếu khác nhận được cầu tốt hơn phiên trước. Hai rổ cổ phiếu lớn ở 2 sàn đều có giá trị giao dịch tăng, nhất là HSX30 tăng 35%. Gần 524 tỷ đồng vào nhóm này là con số lớn, cải thiện rõ hơn nhiều so với phiên cuối tuần trước. Tiền vào blue-chips nhiều hơn là điều đang chờ đợi và phải có trong tuần này.

Thị trường vẫn đang có điểm tựa về kỳ vọng vĩ mô và kết quả kinh doanh mới có thể thu hút dòng tiền vào bền như vậy. Hôm nay là phiên thứ 6 trên 1,000 tỷ và giá vẫn đang phân hóa có tăng có giảm, có điều chỉnh trong phiên chứ chưa nóng. Tiếp tục tích lũy cổ phiếu khi có điều chỉnh.

Giao dịch:

Có gì đó hơi bất thường ở HSG về cuối phiên, dự đoán là khối ngoại bán ra vì trong nước ít khi có cung dồn ra nhiều như vậy. Vào thêm HSG giá 39.8. 

Blog chứng khoán: Giảm là “xúc” 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Trừ đợt đóng cửa, mức Low trong phiên là 39.9 chịu sức ép khá mạnh, khớp 101k, chiếm 26% tổng Vol. Giao dịch rất ổn và từ sau 10h30 được kéo lên tốt. Từ sau 2h vẫn trụ tốt ở tham chiếu 40.1. Chỉ đến đợt cuối có lượng bán ATC cao bất ngờ, ép xuống 39.8 khiến giá giảm.

Lượng cung tăng lên ở HSG là hơi bất ngờ, nghi là do nước ngoài bán. Cuối phiên quả nhiên nước ngoài xả 163k với giá bình quân 40. Vol tăng 133% do xả nhiều và HSG gãy 40 lần nữa. Biến động hôm nay ngoài dự đoán và giao dịch hơi xấu về mặt dao động. Nếu nước ngoài vẫn xả nữa thì giá có thể về 39.6, cân nhắc vào thêm.

Blog chứng khoán: Giảm là “xúc” 2

DPM:

Có một phiên tăng và toàn bộ khối lượng giao dịch trên tham chiếu, Vol tăng hơn 7%, xác nhận có cầu đẩy. Lượng khớp tập trung dày nhất ở 41.1, chiếm trên 52% tổng Vol (148k). Cầu chốt giữ 41.1 đủ khỏe cho tới lúc hết giờ, góp phần củng cố mức hỗ trợ 41. Vùng cản ngắn hạn trong khoảng 41.5-41.6 sẽ được thử thách vào ngày mai.

Nước ngoài có mua 96k giá từ 41.1 trở lên nhưng cũng không phải là lực đẩy chính. Cầu trong nước khá khỏe, lực chốt lời ngắn hạn không lớn. DPM vẫn đang trong quá trình tích lũy tạo mặt bằng giá mới, chưa có đột phá nhưng chuyển biến tích cực hơn.

Blog chứng khoán: Giảm là “xúc” 3

SSI:

Cầu ngoại giúp SSI có một phiên bật trở lại mạnh mẽ, chấm dứt 4 phiên điều chỉnh. Vol tăng 32% so với phiên trước và nước ngoài mua tầm 16.6 trở lên. Dao động của SSI rất tốt và có cầu đỡ dày. Mức tham chiếu 16.4 chỉ khớp chưa tới 13k.

SSI đang có cầu ngoại hỗ trợ, có thể liên quan đến chuyện room. Về mặt kỹ thuật, sau phiên bùng nổ ngày 30/9, 4 phiên điều chỉnh chỉ đưa giá lùi về 50% nến tăng, là điều chỉnh bình thường do yếu tố đảo hàng và chốt lời ngắn hạn. SSI có thể tăng chậm lại những phiên tới chờ cầu nội tăng lên. Hôm nay cầu ngoại hơi “sung” nên khó biết nhà đầu tư trong nước hào hứng đến mức nào.

Blog chứng khoán: Giảm là “xúc” 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.