18:19 05/05/2014

Blog chứng khoán: Giảm mới kích được lòng tham

iTrader

Nếu kích tăng với thanh khoản thấp không lôi kéo được tiền vào thì chỉ có cách còn lại: Giá chiết khấu thêm nữa để tạo lòng tham

TCM hôm nay đi ngược thị trường nhưng bị xả rất mạnh tại vùng kháng cự.
TCM hôm nay đi ngược thị trường nhưng bị xả rất mạnh tại vùng kháng cự.
Nếu kích tăng với thanh khoản thấp không lôi kéo được tiền vào thì chỉ có cách còn lại: Giá chiết khấu thêm nữa để tạo lòng tham.

Thị trường ngày 5/5/2014:

Cho đến hôm qua, có bao nhiêu người nghĩ đến một phiên giao dịch như hôm nay? Chắc chắn là không có ai. Điều chỉnh thì có thể, nhưng mức độ và cách thức như hôm nay thì không ngờ.

VNI hôm nay chưa phá đáy nhưng cổ phiếu thì thủng đáy la liệt. Chờ được Index về mức hỗ trợ thì danh mục có thể bay vài chục % là thường. Cách cắt lỗ hôm nay cũng rất quyết liệt và rất nhiều cổ phiếu nhận được lực cầu bắt đáy yếu ớt ở mức đáy cũ. Chỉ đến khi giá sát sàn hoặc sàn thì cầu bắt đáy mới có dấu hiệu tăng thêm.

Chiến lược bắt đáy hôm nay không đem lại hiệu quả nào về phục hồi giá, cách mua vẫn rất thụ động. Có thể chiến lược mua theo chiều giá giảm đang diễn ra nhưng cách mua này có nghĩa là giá sẽ còn giảm. Giá biến động kiểu tăng thì chậm, giảm thì nhanh sẽ gây áp lực tâm lý cực lớn lên nhà đầu tư đang cầm cổ, đặc biệt những người sử dụng đòn bẩy hay “tất tay” các loại. 

Tiền vào phiên này đã tăng lên, hai sàn được 1.814 tỷ, vốn nội thuần được 1.682 tỷ. Tiền bắt đầu vào nhiều là tốt, nhưng chưa đủ. Rất rõ ràng là dòng tiền đã từ chối cơ hội khi giá tăng trong hai tuần trước kỳ nghỉ. Nếu kích tăng với thanh khoản thấp không lôi kéo được tiền vào thì chỉ có cách còn lại: Giá chiết khấu thêm nữa để tạo lòng tham.

Trong nhịp giảm nối tiếp này tốc độ giảm càng nhanh sẽ càng hút được nhiều tiền. Nếu giá lại dập dình đi ngang thì tình trạng thanh khoản thấp có thể lại tái diễn. Đó là thông điệp rất rõ của dòng tiền: Giá chưa phù hợp trong điều kiện thị trường hiện tại. Rốt cục thì rồi một bên nào đó cũng sẽ phải thỏa hiệp và hiện áp lực đối với bên cầm cổ là lớn hơn. 

Giao dịch:

TCM đột nhiên mạnh lên, test cản trên của vùng dao động. Chốt 29.3. SSI bán 26.2 sau khi thủng mức Low của phiên trước ở 26.3, cover 25 để duy trì danh mục.

Blog chứng khoán: Giảm mới kích được lòng tham 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Chỉ có thể đảo hàng giảm thiệt hại ở SSI hôm nay. Giá High tuy có 26.9 nhưng chỉ là khớp kỹ thuật 10 cổ, giá High thực tế là 26.7. Giá bị ép ở 26.2, tương đương dưới giá Low phiên trước 1 giá, nhưng không có vẻ gì là cầu đỡ tốt, ngay cả ở 26. Vol cực kém khiến khả năng trụ lại ở 26 rất thấp.

Như đã chờ đợi thì ở đáy cũ 26, điều cần thấy với SSI là cầu tăng lên chứ không phải cung giảm đi. Cung giảm là bình thường vì người bán sẽ ngập ngừng khi giá về đáy cũ. Chỉ khi thấy cầu không tăng, áp lực cắt lỗ sẽ tăng. 

Có thể thấy điều này khi SSI mất giá 26. Tốc độ rơi là cực nhanh do hoạt động cắt lỗ được kích hoạt đồng loạt: Lượng khớp dưới 26 là 2,5 triệu, chiếm 78% tổng Vol hôm nay. 

Khoảng 15 phút cuối đợt hai, SSI có phục hồi nhẹ từ 25 lên 25.3 nhưng hàng vẫn tuôn ra rất nhiều. Đóng cửa lại xả tiếp ATC ồ ạt, ép giá về lại 25. 

Vol tăng gấp đôi phiên trước, đạt xấp xỉ mức trung bình nhưng giá Close = Low và dao động trong phiên trên 7%, giảm so với tham chiếu 6,37%. Dao động như vậy thể hiện lượng hàng bán ra khống chế hoàn toàn về giá trong trọn thời gian. SSI còn dư mua sàn 301k nhưng cũng không nhiều ý nghĩa. Lượng cầu này có thể lùi giá trong những phiên tới. 

SSI mất 26 là điều rất dở vì thị trường sẽ thấy việc test đáy cũ không thành, tức là rủi ro giảm thêm một nhịp nữa rất cao. Vì thế cầu đẩy sẽ rất yếu trong các nhịp hồi ở phiên tới. SSI có một mức hỗ trợ cứng hơn ở 24. Với SSI, từ đầu đã nghĩ khả năng điều chỉnh sâu là cao, nhưng không nghĩ sẽ chạm tới 24 chỉ trong vài phiên ngay đầu tháng 5.

Blog chứng khoán: Giảm mới kích được lòng tham 2

TCM:

TCM là cổ phiếu hiếm hoi đi ngược thị trường trong bối cảnh hoảng loạn như hôm nay. Vol tăng vọt, giá tăng trọn thời gian giao dịch. TCM bắt đầu thu hút được chú ý rất lớn của thị trường về một cổ phiếu đầu tư triển vọng, mức độ an toàn cao đã được chứng minh. Vấn đề còn lại là liệu TCM có ngược dòng được lâu khi thị trường chung suy sụp.

TCM có lượng hàng lỏng lẻo ít, đồng nghĩa với lượng hàng nắm giữ dài hạn nhiều. Hệ quả là hoạt động đảo hàng sẽ thường xuyên, nhất là khi giá xác lập một vùng dao động quá rõ ràng như vậy. Như hôm nay TCM vọt lên cản trên ở 29 (tương đương 30 giá cũ). Mặc dù mua rất khỏe nhưng hàng đảo cũng cực nhiều. TCM không dễ gì phá vỡ vùng dao động trong bối cảnh thị trường yếu như hiện tại. Vì thế lượng hàng dài hạn sẽ được sử dụng thật lực để giảm giá vốn. Chỉ 3 bước giá từ 29-29.3, khớp trên 1 triệu, chiếm 51% Vol hôm nay. Khối lượng lớn này xác nhận vùng cản vẫn có hiệu lực.

Blog chứng khoán: Giảm mới kích được lòng tham 3

HCM:

HCM sụt giảm về giá sàn cũng không có gì bất ngờ. So với các mã khác trong đợt hồi hai tuần trước HCM rất kém, giá chủ yếu đi ngang chứ không tăng được. Khối lượng tăng vọt, dao động cực xấu, HCM có thể còn giảm thêm nữa do đợt cắt lỗ mới khả năng cao là sẽ diễn ra. Nhìn áp lực xả HCM hôm nay, có thể lượng hàng giải chấp vẫn còn. Quán tính giảm quá cao, HCM sẽ cần thời gian dài để ổn định đáy, không việc gì phải vội vàng.

Blog chứng khoán: Giảm mới kích được lòng tham 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.