17:36 08/08/2016

Blog chứng khoán: Hạn chế bắt đáy

iTrader

Khi áp lực bán giảm đi sau một chuỗi phiên rơi hoảng loạn, thị trường thường có cơ hội để nảy lại

Hsx30 chỉ cho thấy khả năng nảy kỹ thuật, hơn là kết thúc xu thế giảm.
Hsx30 chỉ cho thấy khả năng nảy kỹ thuật, hơn là kết thúc xu thế giảm.
Khi áp lực bán giảm đi sau một chuỗi phiên rơi hoảng loạn, thị trường thường có cơ hội để nảy lại.

Thị trường ngày 8/8/2016:

Các trụ lớn đem lại nhiều điểm số cho VNI hôm nay và ít nhất cũng cải thiện cái nhìn về thị trường từ chỉ số này.

Khi loại bỏ yếu tố vốn hóa, hoặc chỉ cần giảm trọng số vốn hóa thì thị trường không có gì là mạnh hôm nay. Ví dụ HSX30 mới chỉ thể hiện một phiên hồi yếu ớt.

Tuy nhiên cũng có điểm tốt, đó là khối lượng giao dịch dưới tham chiếu, lượng bán chủ động đã giảm đi. Đó là dấu hiệu của người bán giảm áp lực. Hãy nhìn vào thanh khoản hôm nay, cực thấp. Nếu người bán không giảm bán, cầu bé tí như vậy làm sao đủ đẩy giá cổ phiếu tăng?

Việc giảm áp lực bán trong xu thế giảm luôn là tiền đề đầu tiên cho một đợt phục hồi kỹ thuật. Điều này hay diễn ra sau một nhịp rơi sâu và nhanh, mà có thể thấy trong tuần trước hoặc những phiên rời đỉnh 680 điểm. Nhịp phục hồi này có thể chỉ là đi ngang, nhưng cũng có thể nảy được một chút, không thể nào biết trước được vì diễn biến tâm lý ở tầm này rất phức tạp.

Kỳ vọng đan xen nhau, dù đa số đang lỗ nặng nhưng vẫn tỏ ra cứng rắn và hô hào bắt đáy. Việc bắt đáy để trading với cổ phiếu có sẵn khác xa với việc mua mới. Mỗi giao dịch có thể thắng, có thể thua, nhưng việc so sánh các trade đơn lẻ với nhau, thậm chí là cả một con sóng, vẫn là vô nghĩa.

Bắt đáy có thể thắng vào lúc này, nhưng cũng có thể cháy tài khoản vào lúc khác cũng giống như đầu tư phải nhìn vào quãng thời gian đủ dài. Cũng giống như một sòng bài, có nhiều người thắng to trong các lần đặt cửa riêng lẻ, nhưng trong cả cuộc đời của sòng bài, nhà cái luôn thắng vì luật chơi luôn dành lợi thế cho họ.

Các cơ hội tốt nhất với rủi ro thấp nhất chỉ có được khi thị trường vào xu thế tăng một cách chắc chắn với các tín hiệu rõ ràng. Hiện tại thị trường chưa có gì đảm bảo sẽ tạo đáy, hay chỉ là một nhịp nghỉ mới trước khi sụt giảm thêm. Cần quan sát thêm sức mạnh của đợt phục hồi này.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Hạn chế bắt đáy 1
Blog chứng khoán: Hạn chế bắt đáy 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá tạo Doji hôm nay là hợp lý với Vol giảm và tỷ trọng giao dịch tham chiếu chiếm tới 76% Vol. Giao dịch giá 157 chỉ có 12,1k, không đáng kể. Ngay cả ở tham chiếu 158 thì lượng khớp mua/bán chủ động cũng cân bằng.

VNM vẫn đang chững lại ở đỉnh cũ quanh 160. Tuy nhiên lượng chặn bán không dày như trước, chỉ là cầu chưa sẵn sàng. Điều này cũng không có gì lạ vì VNM làm trụ, không giảm đã là tốt cho thị trường, còn khó tăng mạnh vượt bậc khi thị trường có rủi ro giảm sâu hơn nữa.

Triển vọng test 160-162 vẫn còn nếu như thị trường phục hồi mạnh hơn. Hôm nay thị trường hồi thiếu chắc chắn và chỉ kiếm điểm lúc đóng cửa. Thị trường không rực lên được với tâm lý hưng phấn. Có thể điều này sẽ diễn ra trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Hạn chế bắt đáy 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.