19:01 27/09/2013

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời?

iTrader

Chốt lời đã tăng mạnh ở các cổ phiếu thị giá thấp tăng nhiều trong tuần này, nhưng dòng tiền vẫn chưa cho thấy sự luân chuyển

DPM hôm nay thực ra là tăng giá.
DPM hôm nay thực ra là tăng giá.
Chốt lời đã tăng mạnh ở các cổ phiếu thị giá thấp tăng nhiều trong tuần này, nhưng dòng tiền vẫn chưa cho thấy sự luân chuyển.

Thị trường ngày 27/9/2013:

Giao dịch hôm nay bị giằng co giữa xu thế chốt lời ngắn hạn tại các mã nóng nhưng dòng tiền vẫn chưa vào các cổ phiếu trụ khiến thị trường có vẻ hơi yếu. Điểm số thì không quan trọng lắm nhưng nhiều mã dao động kém và giảm giá.

Cảm nhận về trào lưu đầu cơ cổ phiếu giá thấp đã chững lại. Hàng xả áp đảo ở nhiều mã nhưng lại không có sự quay vòng ở các mã khác. Dao động giá trong nhóm này thể hiện rất rõ hiện tượng người bán khống chế được vùng giá cao và mua bao nhiêu cũng có. Trừ vài mã như KLF đi theo đường riêng, đa số cổ phiếu tăng nóng mấy phiên trước đã điều chỉnh hoặc chững lại. Dòng tiền đầu cơ bổ sung có dấu hiệu lo ngại ngày T+3.

Tất cả các cổ phiếu rất khỏe hôm qua như PVT, IJC, NTL, ITQ, VNE hôm nay đều quay đầu. Điều này tiếp tục thể hiện rủi ro rất cao của các hoạt động đầu cơ ngắn hạn ngay cả với T+3. Chỉ những người có thể đánh ngắn hơn T+3 may ra mới an toàn. Càng lúc sẽ càng nhiều người nhận thấy điều này và xu hướng đầu cơ cổ phiếu giá thấp sẽ yếu dần đi.

Vốn nội thuần hôm nay giảm tiếp 15%, còn 723 tỷ đồng. Mức này chỉ cao hơn phiên đầu tuần nhưng vẫn khá hơn bình quân tuần trước (677 tỷ). Điều chờ đợi là dòng tiền chảy vào mạnh hơn đối với nhóm blue-chips vẫn chưa xảy ra. Thanh khoản của VN30 chưa tăng lên được dù vẫn còn kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 3.

Thị trường suy yếu nhẹ nhằm vào phiên cuối tuần và cũng không có gì đặc biệt. Chỉ báo dao động cho thấy mức độ biến động giá trong phiên là thấp và hình mẫu giá không cho thấy lực bán ép quá mạnh hay cầu đẩy bất ngờ. Giao dịch bình thường thậm chí hơi nhàm chán. Thị trường hơi thiếu sinh khí so với các phiên đầu tuần do trào lưu đầu cơ đã yếu đi. 

Tuy nhiên điều này cũng không thể hiện là thị trường yếu nói chung. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức tốt. Thị trường không thể kỳ vọng gì nhiều vào những cổ phiếu thị giá thấp. Dòng tiền lớn vẫn phải vận động ở các mã lớn, đủ thanh khoản. Thị trường có hình thành xu thế lên bền vững được hay không là phụ thuộc vào dòng tiền này, chứ không phải các phi vụ đánh quả lẻ tẻ vài tỷ đồng.

Giao dịch:

Chờ chốt HSG giá 40.2 không được, hạ xuống 40, cơ hội cover có thể ở 39-39.2. DPM hôm nay giao dịch không hưởng cổ tức tiền mặt 2.500 đồng, điều chỉnh giá phản ánh cổ tức. SSI đón đỡ 16 không được. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời? 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Hôm nay tham chiếu mới giảm tương ứng tỉ lệ cổ tức còn 40.7 nên thực tế là DPM tăng giá 1%. Đầu phiên có lẽ một số người không chú ý nên giá được đẩy lên tận 41.6 nhưng giao dịch rất kém. Giao dịch từ 41.4 trở lên chiếm chưa đầy 3% tổng Vol (khoảng 20k). DPM sau đó giao dịch ổn định hơn ở quanh giá 41. Nước ngoài mua nhiều nhưng cũng bán nhiều và giao dịch cân bằng ở 41.2.

Vol tăng 26%, giá tăng khá và lúc chùng xuống cũng chưa tới tham chiếu (giá mới). Mức Low xuống 40.9 nhưng chỉ khớp hơn 5k. Tới 94% thanh khoản của DPM (660k) tập trung ở 3 giá từ 41-41.2. Chiều nay DPM bị bên bán khống chế ở giá 41.1 nhưng được đỡ tốt ở 41. Lượng khớp 41 là 132k, chủ yếu là bán xuống dư mua. DPM có thể giảm thêm một chút xuống 40.9 trong phiên tới nhưng Vol thấp có thể coi là tốt.

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời? 2

HSG:

Đầu giờ sáng HSG có nỗ lực tăng rất tốt, giá được kéo lên tận 40.2. Đây là cầu nội đẩy còn nước ngoài chỉ mua quanh 39.7-39.8. HSG dao động tương đối sát vùng giá dự kiến hôm qua nhưng rất khó bán được 40.2 do thanh khoản quá thấp. Lượng khớp trên 40 chỉ hơn 14k mà khớp rất lẻ tẻ.

HSG mấy phiên vừa qua liên tục đột phá qua 40 nhưng Vol lúc tăng rất kém, lệnh vào nhỏ, giao dịch thiếu chắc chắn. Khả năng điều chỉnh thêm tiếp tục tăng lên. HSG vẫn chưa cho tín hiệu xấu, chỉ là dao động trong vùng giá xác định, tạo cơ hội cho trading ngắn hạn hạ giá vốn mà thôi.

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời? 3

SSI:

SSI đã có một phiên retest 16 như chờ đợi suốt từ đầu tuần, nhưng khối lượng giao dịch lúc giảm quá thấp, không dễ gì mua được. Lượng khớp xuống 16 chỉ hơn 1k với một lệnh. Cầu vào đỡ sau đó tăng lên rất nhanh. Cuối phiên nếu mua tăng lên một chút nữa là vượt qua được lượng dư bán 16.2. Bù lại cầu đỡ 16.1-16 rất tốt. SSI hôm nay kiểm tra lại mức 16 khá tích cực. Cầu bắt đáy vào nhanh và mạnh về cuối phiên. 

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời? 4

ITA:

Thứ 2 tới lượng hàng lớn bắt đáy và đẩy giá hôm 25/9 sẽ về tài khoản, giá có thể biến động rất mạnh. Giá hôm nay bị kiềm chế ở 5.9 và 5.8, trong đó 5.8 khớp tới 1,49 triệu. Cầu đỡ vẫn tạm ổn nhưng xả hơi nhiều. Có lẽ nhiều người mua tích lũy trong 2 tuần trước đã xả sớm nhằm tránh phien T+3. Nếu ITA sụt ngay trong phiên kế tiếp thì chỉ một số ít khối lượng mua trong ngày 25/9 còn có lãi. Nếu xuống dưới 5.6 thì ITA quay trở lại vùng tích lũy cũ và có khả năng được bình quân giá hơn là cắt lỗ.

Blog chứng khoán: Hàng nóng hết thời? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.