17:52 16/03/2012

Blog chứng khoán: Hàng “úp sọt” một lần?

iTrader

Kiểu bán thô lỗ trong đợt đóng cửa chiều nay có thể là dạng “giao dịch một lần”

Đánh cược 10% với khả năng SSI vượt được 20 trong tuần tới.
Đánh cược 10% với khả năng SSI vượt được 20 trong tuần tới.
Kiểu bán thô lỗ trong đợt đóng cửa chiều nay có thể là dạng “giao dịch một lần”.

Thị trường ngày 16/3/2012:

Kịch hay nhất là đợt đóng cửa, VN-Index rớt uỵch phát hơn 3 điểm. Tính về cường độ trong một nhịp giao dịch thì hơn 6 điểm.

Tây xả là nguyên nhân của lượng hàng lớn ở HSX lúc chốt ngày. Chạy hàng rất thô thiển theo kiểu bán lấy được. Rất có thể là nhu cầu bán bắt buộc khiến tổ chức nào đó phải ra hàng nhanh mà không cần chờ giá.

Hiện tượng này không đáng ngại lắm vì hai điểm:

1) Tiền khối ngoại vào đối ứng vẫn khá tốt. Hôm qua vào 321 tỷ, hôm nay vào tiếp 434 tỷ. Bán ra hai hôm nay 682 tỷ. Tính cả tuần thì vào là +243 tỷ.

2) Bán kiểu thô lỗ thì có thể là giải quyết một lần đã xong. Áp lực của khoản treo đã giải phóng hết. Sang tuần kiểm chứng điều này.

VN-Index hôm nay bị bẻ vào phút cuối, có thể coi là một yếu tố nhiễu. Nhưng tình trạng giao dịch bình bình trong toàn bộ thời gian trước đó vẫn có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi cung nhiều. Ngay cả khi loại ra những biến động cuối phiên thì sức mạnh ở các nhóm cổ phiếu là khác nhau. Cơ hội test lại đỉnh ở các cổ phiếu cũng khác nhau và độ tin cậy cũng khác. Cổ nào bị ép xuống trong phiên nhưng vẫn giật trở lại được có thể coi là mạnh hơn những cổ khác. Càng giật lên để Close = High càng tốt.

Dòng chứng khoán tiếp tục mạnh. Top 5 mã chứng khoán quan sát (BVS, HCM, KLS, SSI, VND) khớp 25,4 triệu cổ, xấp xỉ hôm qua, giá tăng bình quân 3,9%. KLS, BVS dư bán trần và gần trần, còn lại kịch trần. Chỉ có KLS bị nước ngoài xả mạnh khiến dư cung, còn lại BVS, SSI, VND, HCM chủ yếu là trong nước giao dịch.

Thị trường có thể sẽ bị chia rẽ trong tuần sau và cổ phiếu phân hóa mạnh. Chọn nhầm cổ có thể bị dính đỉnh lần hai.

Chiến lược giao dịch:

Lệnh mua 10% với SSI giá 18.8 tự nhiên dính không mong đợi lúc 11h14, đúng đợt ép xuống mạnh nhất. Chấp nhận đánh cược phần này với khả năng vượt giá bán lần trước (20.2). Rủi ro với các cổ phiếu bắt đầu tăng lên vì lượng hàng ở đỉnh đang ra dần. Chỉ giao dịch với duy nhất dòng chứng khoán trong đợt này.

Đặt stoploss cho SSI ở 17.

Tỉ trọng tiền/cổ: 70/30.

Blog chứng khoán: Hàng “úp sọt” một lần? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Vol xấp xỉ phiên đỉnh 6/3 mà giá vẫn lên trần có thể coi là cầu tốt. Một nhịp đè xuống cuối buổi sáng ép về 18.3. Vol khớp 18.3-18.4 chỉ có 203k, không quá nhiều.

Đóng cửa khớp 58k trong tổng số 641k khớp giá trần. Trừ lượng bán đợt 3, giao dịch ở giá trần tỉ trọng khớp là cân bằng giữ dư mua và dư bán. Khả năng trần liên tiếp trong tuần tới là khó, và có thể giằng co ở mức 19. Giữ nguyên tỉ trọng, không mua thêm.

Blog chứng khoán: Hàng “úp sọt” một lần? - Ảnh 2

SSI:

Vol cũng tương đương hôm 6/3. Cuối phiên bị xả khá nhiều 670k, có lẽ bị ảnh hưởng từ các blue khác bị bán ATC quá mạnh. Cầu vào giá trần và ATC cũng rất tốt. Tổng lượng xả trần hôm nay 3,56 triệu.

Cần thêm phiên thứ hai để kiểm chứng cầu có sẵn sàng đẩy qua vùng 20 hay không. Dự kiến có vài phiên lình xình ở đây trong nửa đầu tuần tới. Nếu lực bán hạ giá ít, bán chọn giá treo cao thì khả năng bán trên vùng 20 vẫn còn.

Blog chứng khoán: Hàng “úp sọt” một lần? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.