17:04 01/03/2013

Blog chứng khoán: Hết cửa trading?

iTrader

Thời điểm này cũng là lúc lặng sóng thông tin, tốt nhất là nghỉ ngơi

SSI có khả năng dao động trong biên độ hẹp 18-18.5 với thanh khoản sụt giảm mạnh.
SSI có khả năng dao động trong biên độ hẹp 18-18.5 với thanh khoản sụt giảm mạnh.
Thị trường vẫn chưa có xu thế rõ ràng, thanh khoản vẫn kém, mức dao động lại hẹp dần, khiến cơ hội trading không cao. Thời điểm này cũng là lúc lặng sóng thông tin, tốt nhất là nghỉ ngơi.

Thị trường ngày 1/3/2013:

Chỉ số hôm nay tiếp tục xanh nhưng cường độ đã yếu hơn hôm qua, số lượng mã tăng giá cũng giảm đi, nhất là thanh khoản cực kém.

Tổng tiền luân chuyển đạt 963 tỷ hai sàn, giảm 11%, vốn nội thuần đạt 840 tỷ, giảm 14%. Bình quân tuần này khớp 1.280 tỷ/phiên so với 2.120 tỷ tuần trước và vốn nội thuần 1.160 tỷ/phiên so với 1.970 tỷ tuần trước. Dòng tiền rút ra cơ bản vẫn chọn phương án nghỉ ngơi.

So với hôm qua ở cả hai sàn, số lượng cổ phiếu bị ép khỏi giá High với biên đủ lớn (> 2%) đã tăng lên, chỉ báo lượng khớp dưới tham chiếu cũng tăng trong khi khớp trên tham chiếu giảm mạnh. Như vậy cầu giá xanh đã yếu thêm một chút. Độ phân hóa khá cao trong nhóm blue-chips kể cả cơ bản lẫn đầu cơ.

Có điểm chung là mức dao động intraday rất thấp nên khả năng trading là hẹp. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản giảm. Điểm tốt là giao dịch không có biến động đặc biệt nào, thuần túy do cung cầu thay đổi nhẹ chứng tỏ thị trường giao dịch bình thường.

Biến động chủ đạo trong tuần này là các cổ phiếu phục hồi trở lại sau phiên bán tháo hôm 26/2. Mặc dù có tới 3 phiên cuối tuần giao dịch tốt lên nhưng rất hiếm mã vượt nổi biên dao động của ngày 26/2. Trên lý thuyết thì với một phiên giảm mạnh như ngày 26/2, giá High của phiên đó đóng vai trò như mức kháng cự và là tiêu chí cho khả năng phục hồi mang tính phản ứng ngược. Thanh khoản suy yếu dần trong chiều retest lại mức cản đó là điều không tốt vì ít người chấp nhận mua vào trong diễn biến hồi.

Thị trường vẫn chưa có xu thế rõ ràng, thanh khoản vẫn kém, mức dao động lại hẹp dần, khiến cơ hội trading không cao. Thời điểm này cũng là lúc lặng sóng thông tin, tốt nhất là nghỉ ngơi.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi. Cơ hội trading với PVX khá hẹp lúc này.

Blog chứng khoán: Hết cửa trading? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Biên dao động của SSI hôm nay bị thu hẹp hơn so với hôm qua, giá High cũng đạt 18.3 nhưng cũng giống như giá High 18.4 hôm qua: Khớp quá cạn, chỉ 70 cổ. Như vậy mức dao động chủ yếu của SSI xoay quanh tham chiếu, từ 18-18.2.

Giá Low của SSI xuống 18 nhưng cơ bản là mốc này vẫn giữ được, khớp 95k và chưa lúc nào bị lấn qua để có dư bán. Cầu đỡ rất tốt ở 17.9-18, có vẻ quyết tâm chốt giữ cho trên 18. Đóng cửa cầu vẫn đủ đỡ ở 18.1 giúp giá không giảm. Hôm nay SSI giao dịch trung tính, phù hợp với nến Doji.

Theo phân bổ khối lượng thì mức tham chiếu 18.1 chiếm trên 72% tổng Vol, khoảng 802k. Khối lượng bán khớp xuống chiếm ưu thế vượt trội (78%) thể hiện một chút áp lực mạnh hơn, nhưng chưa đủ để bẻ gãy mức hỗ trợ ngắn hạn ở 18. Duy trì được trên mức 18 thì SSI vẫn trong tình trạng tốt.

Vol hôm nay rất thấp, giảm thêm 19%, còn hơn 1,1 triệu. Mức giao dịch này quá yếu nhưng  may mắn với hình mẫu giá lưỡng lự, Vol yếu vẫn chưa thể hiện điều gì xấu. Cầu đẩy thì yếu nhưng cung xả cũng không mạnh. SSI có khả năng dao động tích lũy trong ngắn hạn trong vùng 18-18.5 nhưng khả năng vượt 18.5 rất thấp. SSI tỏ ra mạnh trong thời điểm hiện tại và có khả năng có phiên đẩy chạm 18.5, hoàn thành mô hình kỹ thuật.

Blog chứng khoán: Hết cửa trading? 2

PVX:

Giá hôm nay bị nhiễu, mức Low thực tế chỉ là 5.8 và High là 6.1. Biên dao động như vậy là tương đối hẹp, đúng như dự kiến hôm qua. PVX hôm nay dao động thấp và được chặn mua chặn bán kẹp chặt bởi khối lượng lớn. Mức giá từ 5.7 trở xuống được treo mua dày và bán lúc nào cũng sẵn hàng dù khối lượng treo thấp hơn. 

Vol hôm nay xấp xỉ hôm qua nhưng tương quan mua bán thì có khác. 67% khối lượng, khoảng 3,21 triệu là giao dịch dưới tham chiếu. Cả buổi chiều PVX chỉ đủ sức giằng co ở 5.9, lúc bên mua chiếm được (có dư mua), lúc bên bán chiếm được (có dư bán). Chỉ có vài lệnh lẻ tẻ vài trăm cổ khớp lên dư bán giá 6 (tham chiếu). Như vậy là người bán chấp nhận chạy khá thấp.

Giá tham chiếu phiên tới của PVX chỉ ở 5.9 nhưng như vậy vẫn chưa phải là đã mất mốc 6. Chỉ có điều đánh chiếm lại mốc 6 sẽ là khó khăn mới vì PVX đang thiếu cầu đẩy trên tham chiếu. Cầu đỡ thì đã tốt dần lên. Tổng cầu hôm nay đã tăng gần 55% so với hôm qua. Dấu hiệu của sự quan tâm đã quay lại khi PVX về gần 5.5. Cơ hội trading là hẹp vì PVX khả năng rất cao sẽ bị kẹp chặt trong khối lượng dư mua dư bán lớn khiến dao động thấp. Trừ phi PVX có thêm thông tin gì sốc tới đây, giá sẽ chỉ loanh quanh dao động giảm nhẹ dần trong thời gian dài.

Blog chứng khoán: Hết cửa trading? 3

VCG:

Lúc mạnh nhất VCG có retest mức 13 nhưng giao dịch rất cạn (3,4k). Buổi sáng VCG chủ đạo bị kiềm chế ở 12.9 và buổi chiều bị kiềm chế ở 12.8. Hầu hết giao dịch là các lệnh mua khớp lên dư bán ở các giá này, lối giao dịch không tích cực. Người bán buổi sáng thụ động nhưng cũng thoát được không nhiều ở giá 12.9 (khớp 334k) và buổi chiều chấp nhận chạy thấp hơn, treo giá 12.8 (tham chiếu) và khớp thẳng xuống dư mua 12.7. Phiên retest 13 một cách yếu ớt này khẳng định hôm qua VCG có một bull-trap.

Giá giảm so với tham chiếu, dao động intraday xấu, Close < High ~2,3%, Vol giảm 18%, VCG hôm nay không có cầu đẩy đáng kể, 76% Vol khớp từ tham chiếu trở xuống chứng tỏ cầu đỡ cũng yếu. Tổng cầu lại giảm thêm 19%, ở mức thấp nhất 9 phiên, khả năng rất cao là VCG kết thúc nhịp hồi và tìm lại về mức 12 trong tuần tới. Tổng cầu của VCG những phiên tới phải tăng dần lên trên mức 3 triệu mới thể hiện được sự quan tâm đã trở lại.

Blog chứng khoán: Hết cửa trading? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.