17:12 22/10/2019

Blog chứng khoán: Hồi yếu, tiền không vào

iTrader

Nhóm đầu cơ nóng có nguy cơ đi vào giai đoạn "cờ tàn" và không góp phần đẩy thanh khoản lên được. Đáng chú ý nhất là tiền vào blue-chips rất kém

Nhóm đầu cơ nóng có nguy cơ đi vào giai đoạn "cờ tàn" và không góp phần đẩy thanh khoản lên được. Đáng chú ý nhất là tiền vào blue-chips rất kém.

Thị trường ngày 22/10/2019:

Cổ ngân hàng hồi kỹ thuật hôm nay giúp duy trì mức tăng ở các chỉ số. Dòng tiền vào yếu đi đáng kể ở blue-chips.

Hôm nay đến lượt VNM bị xả rõ hơn, thanh khoản rất cao mà giá bị ép giảm hẳn chứ không chỉ là dao động giảm intraday như hôm qua. Thay thế có SAB và VCB và BID khá mạnh, nhưng cũng chỉ dừng lại đến đó. Các mã khác tăng chỉ là dao động nhỏ.

Vẫn giữ quan điểm rằng xu hướng ngắn hạn đang là giảm và các phiên đảo tăng nhờ trụ chỉ là co giật bình thường, không đủ để đảo xu thế này. VNI hôm nay phát tín hiệu phản ứng ở 883, vùng chặn giảm thành công đầu tháng 10. Vn30 có phản ứng ở 911-912 nhưng bật lên cũng chưa qua 916.xx. Thị trường còn dư địa nảy thêm ngày mai, ít nhất là buổi sáng.

Không chỉ các chỉ số mà đa số blue-chips đều đang xấu đi dưới góc độ kỹ thuật. Cổ ngân hàng được bắt đáy và nảy lên là bình thường. Nhóm chứng quyền đã tạo đỉnh sau thấp hơn và dư địa điều chỉnh giảm vẫn còn. VJC là cổ phiếu duy nhất có bất ngờ hôm nay khi vượt đỉnh tháng 9.

Nhìn chung kết quả kinh doanh chưa ra hết nhưng khả năng tác động chung tới thị trường là không rõ ràng, có chăng chỉ tạo phiên nảy ở cổ phiếu cụ thể. Điều quan trọng nhất là diễn biến tăng đã không cải thiện dòng tiền, mà còn giảm đi. FLC thì có phiên xả, VNM, VPB giao dịch lớn thì giá đều bị ép giảm. Đáng chú ý là tiền vào VN30 rất kém, tổng khớp sau khi bỏ ROS giảm 17% so với hôm qua và vốn nội vào dưới 1k tỷ.

Thị trường phái sinh vẫn phản ánh kỳ vọng khá tốt, duy trì basis dương gần 5 điểm cả buổi sáng. Tuy nhiên sang chiều độ trơ với nhịp tăng của VN30 rõ hơn, basis bình quân khoảng 3 điểm. F1 đang kỳ vọng vượt trên cả ngưỡng kháng cự mạnh của VN30.

Chốt lại, kết quả kinh doanh đang có nhiều thông tin tiêu cực hơn là tích cực. Chỉ cần thêm 1-2 phiên giảm nữa là sẽ phá vỡ các mức hỗ trợ và bẻ lái tất cả các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn. Chiến lược là canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược là canh Short nhịp hồi. VN30 buổi chiều không qua 917.xx, F1 vượt 920. Rải Short 920.5, 921.5, khớp 920.5. VN30 đang hồi trong chiều giảm, giữ Short. Canh Short tiếp ngày mai.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.