16:41 04/07/2012

Blog chứng khoán: Hú hà… xót quá!

iTrader

Xót xa vì lỗ là đương nhiên, nhưng sụt mạnh cũng không phải là tệ, vì mọi thứ trở nên rõ ràng hơn

Với tâm lý bi quan như lúc này, mốc hỗ trợ nào cũng phải cẩn trọng.
Với tâm lý bi quan như lúc này, mốc hỗ trợ nào cũng phải cẩn trọng.
Xót xa vì lỗ là đương nhiên, nhưng sụt mạnh cũng không phải là tệ, vì mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

Thị trường ngày 4/7/2012:

Đây đó đã bắt đầu vang tiếng rên rỉ xót xa vì lỗ, xỉa xói cơ quan quản lý! Chuyện này lúc nào cũng lặp lại. Nhưng chắc chắn vẫn có tiếng xuýt xoa giả bộ vì cơ hội là quá lớn cho người cầm tiền. Sụt mạnh không phải là tệ vì mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

Thị trường hôm nay trả giá cho những biến động hồi thiếu chắc chắn trước đó. Rất khó lấy lại niềm tin nếu tiền không vào. Cứ hồi giá là “táng” thẳng tay là hành động dễ thấy hôm nay. Khi không mấy người dám bỏ tiền để mua niềm tin cho thị trường, thì cú hồi đúng 0,5 phiên chẳng có gì là bất ngờ.

Hôm nay đã có hồi như dự kiến từ trước, đương nhiên mức hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong phiên và cửa ăn trading T+ còn phụ thuộc yếu tố may mắn. Hình mẫu giá xác nhận phiên hồi bất thành và thị trường rất xấu. Số cổ có quan hệ giá Close < High > 2% tăng trở lại ở mức cao.

Tiền hôm nay co về 500 tỷ, phải nói là quá hài! Rõ ràng chẳng có mấy người nhảy vào đua giá cao sau một tín hiệu bắt đáy phiên trước. Tiền không vào thì giá giảm là đương nhiên. Việc tiền tăng lên hôm qua mới chỉ là một tín hiệu ban đầu. Quan trọng hơn sau một phiên bắt đáy tốt, là phải có dòng tiền vào tiếp nối để duy trì áp lực mua vì chắc chắn sẽ có hiện tượng cắt lỗ. Phiên hôm nay không cho thấy tín hiệu này mà ngược lại, tiền còn sụt giảm nghiêm trọng và giá giảm mạnh.

Để lôi kéo tiền mới vào lúc này không phải dễ. Chim một lần đã sợ cành cong, nói chi đến 3 lần? Chỉ còn cách là để giá thật rẻ, tự hấp dẫn lòng tham mà tạo cầu. Bất cứ biến động hồi nhờ cầu “ảo” nào cũng sẽ nhanh chóng bị dìm trong cơn lũ cắt lỗ.

Giao dịch:

Nhìn giao dịch SSI với PVX mà đau xót! Đặt cửa hồi hôm qua, chuẩn cho SSI nhưng lại lệch cho PVX. Dao động PVX để có thể trading T+ quá hẹp, trong khi SSI ngon ăn thì lại không có hàng!

SSI dao động hôm nay quá dễ đoán, quá tiện lợi cho đảo hàng vòng hai. Hết hàng đành ngồi nhìn thiên hạ diễn trò. PVX lại xót kiểu khác, việc gia tăng tỉ lệ hôm qua lại tăng rủi ro cho danh mục. Không ngờ PVX chịu ảnh hưởng chung mạnh như vậy, hỗ trợ tỏ ra rất yếu. Chấp nhận thực hiện kế hoạch phòng vệ, hạ tỉ trọng xuống như cũ. Bán PVX giá 9.2 và 9, coi như cắt lỗ một phần và trading công cốc T+1.

Căn cứ quan trọng nhất để chấp nhận chốt T+1 non với PVX là sự đi ngược lại xu hướng tích cực chung đầu phiên. HSX tăng “ầm ầm” mà HNX cứ lờ đờ khó chịu. Treo bán từ sớm giá 9.5 mà cung chặn lẻ tẻ vài trăm ngàn vẫn không thấy có ý đồ đẩy lên rõ nào, tốc độ ăn hàng cũng chậm. Thêm nữa là SSI bị kê kéo thô quá, kiểu gì cũng bị úp sọt không sớm thì muộn. PVX vốn đã chậm chạp, thêm xu hướng chung đè tâm lý thì khả năng cao hơn rất khó, chốt non còn đỡ được phí giao dịch. Quyết định cắt lỗ PVX khi gãy giá 9 thì không có gì để nói.

Blog chứng khoán: Hú hà… xót quá! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Dự kiến SSI hồi hôm nay thành hiện thực, dao động cực đẹp cho trading. Cố gắng kéo giá đã dừng lại ở cản trading 19.8 như dự đoán, không thể test 20 được. SSI hôm nay được chèn đẩy khá thô và nếu xoay được hàng, rất dễ kiếm ăn. Bên mua kê một lượng khoảng 100k, ban đầu chặn dần từ 19.4 lên 19.6. Cứ khi nào bán khớp xuống dày là lượng mua này lại hủy, rút xuống thấp hơn. Chiều xuống kiểu chặn đó cũng lặp lại. Cầu với SSI hôm nay hơi mỏng nên một lượng lớn như vậy thay đổi khiến số liệu nhảy quá rõ và chắc chắn nhiều người nhìn thấy.

Xét về thanh khoản thì cơ hội trading lớn không phù hợp hôm nay, nhưng vài chục ngàn có thể kiếm ăn tốt. Short 19.7 rất dễ, cover 19.3-19.2 thuận lợi ngay buổi sáng, kiên nhẫn và lì hơn thì hàng giá 19.1 buổi chiều cũng ê hề. Hôm nay SSI chắc chắn có đảo hàng.

Hỗ trợ 19-19.1 xác định hôm qua đã có hiệu lực. Cầu đỡ vùng giá khá tốt. Mức Low tuy đến 18.9 nhưng khớp cạn (8,5k). Đóng cửa SSI giành giật ở 19 không căng thẳng lắm, khớp có 93k, dư mua 19 còn 53k. Mức 19 thực ra chỉ là một con số tròn, chứ chưa phải là ngưỡng hỗ trợ đúng nghĩa.

SSI hôm qua được bắt đáy, tạo một Low mới ở 19.1. Vẫn biết đáy này phải test lại, nhưng không ngờ lại diễn ra ngay phiên hôm nay, tức là quá nhanh. Phiên hôm nay xác nhận việc bắt đáy hôm qua chỉ là liều mạng (của cả nước ngoài chăng?!), cầu hôm nay cũng không thấy vẻ ham hố nào ở trên tham chiếu. Vol trên 19.3 theo chiều giá tăng – tức là lượng giao dịch đẩy giá khớp lênh cao hơn trong buổi sáng – chỉ chiếm 27% tổng Vol, khoảng 360k, là thấp. Vol này mà đẩy được SSI từ 19.3 lên 19.8 thì độ rủi ro rất cao, chưa kể trò kê giá thô thiển.

Buổi chiều hàng xả dưới tham chiếu tăng lên rõ rệt, bất chấp chặn mua giá 19. Như vậy người bán đang cố bán ra, không coi mức 19 là “xi-nhê” gì cả. SSI cửa lớn là không giữ được mức 19 vào ngày mai. Vùng dao động dự kiến cho SSI phiên tới là 19.3-18.5. SSI cần phải thể hiện được sức cầu tốt ở vùng dưới 18.5 vì đây là vùng hỗ trợ có căn cứ kỹ thuật (khác giá 19).

Blog chứng khoán: Hú hà… xót quá! - Ảnh 2

PVX:

PVX hôm nay có một nến đen dài, Close < High ~ 5,75%, Vol giảm 19% xác nhận cầu yếu. Hôm qua PVX bắt đáy tốt bao nhiêu thì hôm nay đẩy lên đuối bấy nhiêu. Đôi khi giao dịch của PVX khiến người chơi tức điên vì thói đủng đỉnh bất thường.

Phiên hôm nay rất tệ cho PVX. Vol bẻ gãy mức 9 – lượng khớp theo giá dư mua thấp dần tạo xu hướng giảm – khoảng 1,48 triệu, chiếm 51% tổng Vol. Tỉ lệ này không nhỏ chút nào dù tổng Vol hôm nay có giảm. Vẫn có nhiều người xả hàng ở dưới mức hỗ trợ không phải là điều tốt. Hôm qua mức 8.9 đã được bắt đáy mạnh, nhưng hôm nay bắt đáy lại không đủ lực. Có thể thấy cuối phiên, tốc độ xả tăng lên nhiều khi người cầm cổ nhận thấy mốc 9 đã trở nên mong manh. Gãy mức này thì nào là cắt lỗ, T+ xả ra tất tật đối với những ai có kỷ luật.

PVX được chặn mua sàn – đương nhiên – nhưng cũng chưa có gì đảm bảo cho khả năng cầu sẽ tăng lên ở vùng 8.5 trong phiên tới. Ngày mai PVX khó test lại mức 9 vì tâm lý thị trường đang rất tồi tệ sau phiên xả hàng hôm nay. PVX vẫn có thể dao động trong vùng 9-8.5 phiên tới, nhưng  khả năng cao là lình xình tham chiếu và giảm dần.

Việc PVX gãy mức 9 vừa có lợi, vừa bất lợi. Bất lợi đương nhiên là giá sẽ có cơ sụt mạnh hơn, xuống khoảng 8 và áp lực của khối lượng cổ khổng lồ trên giá 9 là nỗi ám ảnh. Nhưng đây cũng là điều kiện kiểm tra độ lỳ của những người đang kẹt PVX. Kiểm tra áp lực cắt lỗ cũng là thông tin quan trọng.

Blog chứng khoán: Hú hà… xót quá! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.