18:07 29/03/2012

Blog chứng khoán: Không có cầu đánh lên

iTrader

Phiên hôm nay xác định phiên hồi trước là một biến động nhiễu bình thường

Cơ hội trading hạ giá vốn với HCM có thể ở mức 17.
Cơ hội trading hạ giá vốn với HCM có thể ở mức 17.
Phiên hôm nay xác định phiên hồi trước là một biến động nhiễu bình thường.

Thị trường ngày 29/3/2012:

Nến giảm hôm nay đã phủ định nến hồi hôm qua, xác định phiên hồi trước là một biến động nhiễu bình thường.

Hai điểm cần quan sát đều cho tín hiệu xấu:

1)    Vol cả hai sàn đều giảm, cả tổng thể phiên lẫn trong những thời điểm được đẩy lên. Đợt kéo hồi (pull-back) trong phiên từ 10h-10h30 rất yếu trên phương diện giá và khối lượng. Tổng thể thì Vol hôm nay trên 164 triệu cổ hai sàn là nhờ xả hàng là chính. Tại nhiều cổ, hôm nay có nét giống phiên đánh úp ngày 27/3: Cầu ở giá thấp cũng bị dính nhiều.

2)    Bull-trap rất lớn và rất nhiều cổ có mức chênh lệch High-Low-Close rất lớn. Những ai đua giá cao đều gánh lỗ nhiều ngay trong phiên. Mức High của giá hôm nay cũng không vượt được tham chiếu bao nhiêu. Đa phần húc vào tham chiếu khối lượng lớn mà chưa qua được.

Từ đầu phiên chiều thì cả hai sàn bị xả cực mạnh, không khác gì ngày 27/3, bán sẵn sàng chạy giá sàn. Một đợt bắt đáy mới cũng tương tự hôm 27/3 xuất hiện. Độ mạnh yếu khác nhau ở các cổ chứng tỏ lòng tham vẫn còn. Nhưng sau phiên hôm nay, tâm lý dè chừng sẽ lên cao hơn nhiều. Kịch bản một phiên ngày 28/3 khó lặp lại nữa.

Mức giá High của các cổ phiếu đạt được trong phiên hôm qua và hôm nay sẽ là mức kháng cự ngắn hạn. Khả năng hồi lại để test mức này còn khó, chứ chưa nói đến test lại đỉnh hôm 26/3.

Giao dịch:

Đóng vị thế T+1 như kế hoạch với HCM ở giá 19 và 18.9. Hạ giá vốn lượng HCM đang về. Đặt stoploss mới ở mức 16. Chờ hàng về và có thể hạ tiếp giá vốn T+ ở 16.5-16.7.

Quan sát cơ hội mua ở vùng hỗ trợ xác định.

Blog chứng khoán: Không có cầu đánh lên - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Đỡ khá tốt ở giá 18. Đây vẫn là mức hỗ trợ xác định từ trước. Bán chạy giá sàn chỉ khoảng 22k, không lớn. Dư mua giá sàn vẫn còn 103k.

Đóng cửa ở 18.2 nhưng thực chất là bị bán ép xuống. Trước đó HCM còn khớp ở 18.4. Cầu ở 18.1-18 không có tác dụng nhiều vì ngày mai chắc chắn sẽ bị hạ giá xuống.

HCM hôm nay có biên dao động lớn hơn cả hôm qua, trong khoảng 19-18.2. Vol giảm 16% tức là cầu yếu. HCM có thể được đỡ mạnh trở lại ở vùng 17 vì hôm nay thực ra đã gãy MA20.

Blog chứng khoán: Không có cầu đánh lên - Ảnh 2

SSI:

Đỡ tốt ở 18.5-18.6. Cũng giống HCM, đóng cửa bị đè trở lại thêm 2 giá so với mức khớp trước đó. SSI hôm nay cũng đã gãy MA20 và khả năng sẽ giảm tiếp. Quan sát cầu vùng 18.5-18.6. Nếu mai lượng chặn ở đây yếu thì chắc chắn là cầu đã lùi dần theo chiều giá giảm, vì mức sàn hôm nay có thể là cao trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Không có cầu đánh lên - Ảnh 3

PVX:

Khớp dữ dội ở 10.6, khoảng 3,61 triệu cổ. Vài phút cuối được đẩy nhẹ qua 10.6. Mai tham chiếu của PVX ở 10.6 nhưng cầu mức 10.5 có thể được hạ xuống thấp hơn.

Blog chứng khoán: Không có cầu đánh lên - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.