17:11 25/08/2016

Blog chứng khoán: Không “cố đấm ăn xôi”

iTrader

Cần nhớ rằng thị trường cho cơ hội để giao dịch, chứ cá nhân không thể tự tạo cơ hội

VN-Index cho thấy thị trường chủ đạo là đi ngang và rất ít cơ hội giao dịch tốt.
VN-Index cho thấy thị trường chủ đạo là đi ngang và rất ít cơ hội giao dịch tốt.
Thị trường đi ngang quá hẹp và không có cơ hội giao dịch, nên nghỉ ngơi để tránh áp lực không cần thiết.

Thị trường ngày 25/8/2016:

Điểm số hôm nay giảm nhưng chủ yếu do các trụ, thực tế thị trường không quá xấu với số tăng giảm khá tốt và mức độ phân hóa vẫn rất rõ.

Phiên giảm hôm nay nếu có độ rộng hẹp thì thị trường sẽ gia tăng mức rủi ro điều chỉnh sâu hơn. Một phiên như hôm qua sức đẩy có vẻ kiệt lực thì hiệu ứng tất yếu là giảm. Chỉ có điều thị trường vẫn giữ được mức phân hóa nhất định, tức là vẫn có các cổ phiếu nhận được lực đỡ tốt.

Yếu tố định lượng kém tích cực hôm nay là áp lực bán dưới tham chiếu tăng lên. Nhà đầu tư bán giá rẻ nhiều hơn tức là chấp nhận một mức thiệt hại để rút khỏi thị trường, đó không phải là chuyển biến tâm lý tốt.

Sau gần một tuần, đa số cổ phiếu không có nhiều thay đổi, các chỉ số cũng vậy. Tình trạng đi ngang vẫn được duy trì dù có phiên tăng phiên giảm. Điều có thể rút ra sau những phiên đó là thị trường chưa đủ lực để tăng. Các phiên tăng - hay đúng hơn là nhịp tăng trong ngày - đều dẫn đến thất bại.

Vì thế thị trường sẽ vẫn đi ngang tiếp nhờ áp lực bán chưa tăng lên đủ để thay đổi cung cầu. Đây là yếu tố tâm lý rất khó đoán, chỉ cần một lý do mơ hồ nào đó cũng có thể thay đổi.

Đây là giai đoạn thị trường rất không rõ ràng và chi phí thời gian là cao. Xác suất thắng lợi trong các giao dịch ngắn hạn đang rất thấp liên tục cả tuần nay. Có thể các giao dịch này chưa lỗ, nhưng không chắc sẽ có lãi và càng không chắc sẽ thắng lớn.

Chốt lại nên nghỉ ngơi để tránh áp lực tâm lý từ thị trường. Mọi sự vận động đều cần có thời gian và cú hích. Cần nhớ rằng thị trường cho cơ hội để giao dịch, chứ cá nhân không thể tự tạo cơ hội. Càng cố gắng tìm kiếm cơ hội trong khi thị trường từ chối, xác suất sai càng lớn.

Trong giao dịch thường sai nhiều hơn đúng (tỷ lệ đúng/sai = 50% đã là rất giỏi), để thắng được chỉ có thể là tận dụng cơ hội đúng nhiều hơn và hạn chế thua lỗ khi sai lầm.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Không “cố đấm ăn xôi” 1

Danh mục theo dõi:

MWG:

Giá rơi thêm khá mạnh nữa, về quanh 140. Giá Low xuống 141 khớp 41k. Giá 142 khớp gần 73k. Như vậy MWG đã điều chỉnh khá nhanh và về quanh đỉnh cũ. Áp lực bán vẫn khá lớn và gần như toàn bộ Vol hôm nay là giao dịch dưới tham chiếu. Vol tuy có giảm nhưng so với trung bình vẫn là cao.

Cần quan sát thanh khoản của MWG quanh 140 trong vài phiên tới. Giá đã về vùng hỗ trợ và áp lực bán nên giảm đi. Nếu không giảm, cần cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Không “cố đấm ăn xôi” 2

KBC:

KBC thất bại vào phút chót, đáng lẽ chốt được dư mua tham chiếu là đẹp. KBC vẫn giao dịch theo kiểu buông trước đẩy sau. Giá Low về 17.9 khớp không đáng kể. Mức thấp nhất có hiệu lực là 18, khớp 1,6 triệu. KBC được đẩy dần lên về cuối phiên và mua rất mạnh. Tham chiếu 18.3 khớp 1,47 triệu mà lại để mất lúc đóng cửa.

Điểm tốt là dòng tiền lớn vẫn đang vào KBC, phản ứng mua quanh 18 khá tốt. Xu thế tăng trung hạn vẫn đang được duy trì. Thanh khoản quá lớn là rào cản cho khả năng đột phá. Từ khi KBC tăng thanh khoản, giá đi lên rất chậm. Điểm có lợi là kỳ vọng thay đổi nhiều hàng ngày. Chừng nào tiền lớn vẫn vận động thì xu thế vẫn được bảo toàn.

Blog chứng khoán: Không “cố đấm ăn xôi” 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.