17:11 10/04/2013

Blog chứng khoán: Khuyến mại trời cho?

iTrader

Nếu đợt bán cuối phiên hôm nay là nhất thời thì thị trường khả năng cao sẽ bật lại vào ngày mai

REE hôm nay thuần túy là nhà đầu tư trong nước chạy ATC.
REE hôm nay thuần túy là nhà đầu tư trong nước chạy ATC.
Nếu đợt bán cuối phiên hôm nay là nhất thời thì thị trường khả năng cao sẽ bật lại vào ngày mai. Người bắt đáy hôm nay đánh cược với khả năng này.

Thị trường ngày 10/4/2013:

Nếu đứng từ góc độ người mua thì hôm nay có vẻ như bất ngờ mua được hàng khuyến mãi quá lố trong đợt sụt cuối cùng, nhưng tâm lý chắc chắn là bất an. Điểm bấu víu duy nhất là cú sụt này xuất phát từ một loại giao dịch đột biến.

Rất hiếm cổ phiếu “thoát nạn” trong đợt xả hôm nay, dù không phải khối ngoại chạy thì trong nước cũng chạy, tạo nên sức ép quá lớn. 3 phiên trước VNI hì hục tăng được 13,14 điểm thì hôm nay bốc hơi 13,99 điểm. Cổ đã tăng khá chốt lời đã đành, cổ sụt giảm suốt mấy phiên rồi cũng không thoát. Nếu cổ đang trên đường về thì chẳng có cách nào phòng vệ được trước những biến động như vậy.

Bây giờ cũng không cần mất công đi tìm hiểu xem hoạt động bán đó là từ đâu, có ý gì. Tóm lại là hàng xả, giá giảm. Tâm lý lúc này nhìn chung là sẽ thận trọng vì không biết các hoạt động tương tự có còn xảy ra hay không và cầu có tăng trở lại hay không. 

Nếu nhìn nhận giao dịch trước thời điểm ATC thì thị trường điều chỉnh bình thường, không quá khó đoán. Giao dịch thực tế vẫn mạnh và vẫn có phân hóa như trước. Cổ mạnh điều chỉnh nhẹ, cầu đỡ tốt. Mọi thứ chỉ tệ đi khi khối lượng bán quá lớn dồn vào một thời điểm. Nhìn áp lực bán như vậy chắc chắn giá sẽ giảm và càng thúc đẩy nhu cầu bảo toàn lợi nhuận. Rất nhiều mã mạnh cũng bị nhà đầu tư trong nước bán tháo theo.

Một điểm có thể coi là an ủi hôm nay, là lệnh bán ATC vào sớm, người mua có thời gian để phản ứng, khác với việc tiêm lệnh vào phút chót nhằm khóa các lệnh mua vào mới trong đợt 3. Các lệnh mua đặt trước đó hoàn toàn có thể hủy để tránh bị đánh úp. Biến động giá đóng cửa dự kiến ở các mã thay đổi rất mạnh là dấu hiệu của hiện tượng hủy lệnh mua cũng như đặt mua mới. Quy mô khớp lớn đợt ATC thể hiện sự chấp nhận rủi ro của người mua vì hoàn toàn có thể hủy lệnh hay chờ đợi phiên kế tiếp. Nếu đợt bán ATC hôm nay chỉ là nhất thời thì người bắt đáy có lợi (nhờ ATC lớn mà mua được giá tốt hơn) nhưng cũng không có gì chắc chắn vào lúc này. Mọi quyết định chỉ là đánh cược với thị trường. Người mua cược rằng lực bán tương tự sẽ không còn và thị trường sẽ trở lại bình thường trong phiên tới.

Có thể kiểm nghiệm sức mạnh cũng như tâm lý của thị trường căn cứ vào độ nảy trở lại của phiên ngày mai. Giá mục tiêu cần đạt được ít nhất là giá trước thời điểm xuất hiện đột biến. Rất nhiều cổ hôm nay đóng cửa giảm vượt qua nhiều bước giá so với cuối đợt khớp lệnh liên tục vì lượng bán ATC vượt quá sức mua ở những bước giá trung gian. Về tâm lý, giá trước thời điểm ATC là giá bán được 2 bên chấp nhận trong điều kiện thị trường điều chỉnh bình thường. Nếu phiên mai áp lực bán vẫn tiếp tục gia tăng dưới giá đóng cửa hôm nay tức là sự hoảng sợ tăng lên.

Giao dịch:

Chiều nay là cuộc đua hủy lệnh cover. Không nghĩ rằng một phiên điều chỉnh kỹ thuật lại sâu như vậy nhưng thực tế thị trường cho thấy có sự bất ổn nhất định. Chỉ cover một phần, thu hẹp danh mục. Bán SSI 19.2, 19.1, đặt cover ở 18.7 thì khớp 18.5. Bán REE 21.4, đặt cover 20.8 khớp 20.5. Các lệnh để lại đều khớp trong cú sụt ATC. Danh mục tiền/cổ: 60/40.

Blog chứng khoán: Khuyến mại trời cho? 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Dự kiến hôm nay điều chỉnh kỹ thuật nhưng không nghĩ sẽ quá 20.9. Đặt cover 20.8 suốt cả phiên không khớp, đang tính nâng giá, đột nhiên lượng xả ATC tăng vọt. Hủy một phần lệnh cover để giảm rủi ro vì lượng bán như vậy là bất thường, tốt nhất nên chốt lãi một phần. 

REE nếu trừ đợt ATC thì cơ bản là dao động như dự kiến, mức 20.9 được đỡ tốt và giao dịch chủ yếu ở 21 – mức dự kiến sẽ điều chỉnh kỹ thuật bình thường hôm nay. Toàn bộ thời gian giao dịch ở trên 21, dù khối lượng hơi cao nhưng cầu đỡ vẫn rất ổn. Đợt xả ATC dìm giá REE từ 21 về 20.5, nhảy qua nhiều bước giá trung gian vì có tới 443k xả ATC. Ban đầu giá khớp dự kiến về tận 20, sau đó đúng phút cuối có mua ATC dồn vào 147k kéo trở lại 20.5.

Bất thường xảy ra trong đợt đóng cửa, tức là REE chịu ảnh hưởng tâm lý chung và có áp lực từ khối ngoại. Trong điều kiện bình thường, REE vẫn là cổ phiếu khỏe, dao động chấp nhận được. Phiên xả hôm nay chưa thể hiện điều gì rõ ràng, dù rủi ro có tăng lên. Cầu vào bắt đáy REE cũng tốt, kể cả trong phiên lẫn ATC. Nếu REE chỉ bị ảnh hưởng nhất thời, trong 2 phiên tới phải bật lại qua 21. Khả năng cao ngày mai REE sẽ bật lại, cân nhắc cơ hội trading với lượng có sẵn.

Blog chứng khoán: Khuyến mại trời cho? 2

SSI:

Cũng giống như REE, biến động mạnh chỉ xảy ra trong đợt ATC. Đặt cover 18.7 – tương đương 50% dao động hôm qua – tưởng như đã là rất thấp, chờ mãi không khớp được. Trong phiên mức 18.8 đã được đỡ tốt và khớp xuống 18.7 cực thấp (210 cổ). Tóm lại trừ đợt ATC, SSI dao động điều chỉnh bình thường như dự kiến.

Trong phiên lượng bán dưới tham chiếu của SSI khá cao, khoảng 800k. Phần lớn thời gian buổi chiều SSI bị kiềm chế ở sát tham chiếu (18.9) và khớp xuống 18.8. Áp lực bán là mạnh hơn dự đoán nhưng cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến cú sụt ATC. Nếu giá Close dừng ở 18.8 thì SSI có một phiên điều chỉnh tích cực. Lượng bán ATC là 276k, cũng khá cao nhưng cũng chưa phải là đột biến. Thực ra lệnh ATC dồn vào cùng lúc khoảng 250k, còn sau đó là các lệnh bán ATC lẻ tẻ vài ngàn một được nạp thêm vào. Hi vọng đây là đợt bán duy nhất kiểu này. Cân nhắc cơ hội trading ngày mai với lượng có sẵn. Giá bật lại mục tiêu là 18.8.

Blog chứng khoán: Khuyến mại trời cho? 3

PVX:

Ngay cả khi thị trường chưa xấu tệ thì PVX cũng đã chính thức chia tay mức 5. PVX giao dịch đúng như dự đoán: Cứ mỗi ngày mất một giá, tham chiếu hôm nay sẽ là giá cao hơn trong phiên kế tiếp. Hôm qua giữ được mức 5 thì hôm nay lại để mất rất sớm, giao dịch chủ yếu ở 4.9 đổ xuống.

Lúc giá sụt mạnh từ sau 2h, PVX có thấy cầu dồn thêm vào mua ở giá sàn, nhưng tính chung cả phiên thì tổng cầu vẫn chỉ xấp xỉ hôm qua. Như vậy thực tế là cầu giảm vì lượng tiền cần thiết để đặt mua đã giảm đi do giá thấp hơn. PVX ngày mai có tham chiếu ở 4.6, nếu tình trạng ép từng bước giá lại xảy ra thì PVX sẽ còn sụt giảm nữa. Với mức đột biến giảm hôm nay, đáng lẽ cầu phải tăng vọt. Cầu vẫn yếu chứng tỏ lúc này đến dao động giá mạnh mà dòng tiền đầu cơ vẫn thờ ơ thì có lẽ PVX phải thấp hơn nữa.

Blog chứng khoán: Khuyến mại trời cho? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.