17:19 22/01/2016

Blog chứng khoán: Lật ngược thế cờ

iTrader

Thị trường đảo chiều từ bi quan sang hưng phấn rất nhanh, khi một số blue-chips tìm được điểm tựa hỗ trợ

Hsx30 thể hiện rằng cần thời gian nhiều hơn để ổn định mặt bằng giá nếu muốn khởi động được xu thế tăng.
Hsx30 thể hiện rằng cần thời gian nhiều hơn để ổn định mặt bằng giá nếu muốn khởi động được xu thế tăng.
Thị trường đảo chiều từ bi quan sang hưng phấn rất nhanh, khi một số blue-chips tìm được điểm tựa hỗ trợ.

Thị trường ngày 22/1/2016:

Thị trường đã không tệ hơn hôm nay mà được vớt lên khá tốt. Tuy nhiên vẫn là do các tác động tâm lý bên ngoài, hơn là thực lực của dòng tiền trên thị trường.

Giá dầu hôm nay đóng vai trò quan trọng hỗ trợ tâm lý. Điều này xuất phát từ việc ECB úp mở tín hiệu kích thích kinh tế. Thị trường chứng khoán toàn cầu phản ứng tích cực, kể cả Trung Quốc. Giá dầu thì tăng cực mạnh.

Thị trường chỉ tốt lên trong buổi chiều, khi giá dầu bay cao cũng như thị trường chứng khoán Trung Quốc lật ngược thế cờ và tăng khá mạnh. Còn buổi sáng, sự hoảng loạn vẫn tiếp diễn, đã có lúc đẩy VNI xuống gần 513 điểm.

Nếu nhìn thuần túy về mặt dao động intraday thì hôm nay là một diễn biến tích cực: Giá sụt giảm sâu sau đó được vớt lên với thanh khoản khá cao. Hành động đua giá xanh xuất hiện nhiều, kể cả với một số blue-chips.

Trong điều kiện bình thường, đó có thể là một biểu hiện của đáy. Điều khó lường lúc này là nội lực thực sự của thị trường không đủ làm điều đó, mà phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Nếu vài ngày tới tâm lý hưng phấn nguội đi, các yếu tố hỗ trợ nhất thời không còn, thị trường khả năng cao sẽ lại xìu xuống.

Tác động bên ngoài chỉ là một phần, điều quyết định vẫn là nội lực của thị trường trong nước. Dòng tiền hôm nay khá cao, vốn nội đạt 2.006 tỷ, lần đầu tiên đạt mức này mà có được diễn biến intraday tích cực như vậy. Hôm đầu tuần vốn nội cũng trên 2.500 tỷ, nhưng dấu ấn của hoạt động bán tháo vẫn rất rõ ràng.

Đáy cũ của VNI quanh 520 điểm vẫn đang được neo giữ, tránh làm đổ vỡ niềm tin. Tuy nhiên nhiều blue-chips đang thủng các mức hỗ trợ quan trọng và đang tìm đáy mới, số còn lại chưa tạo được vùng tích lũy đủ tin cậy. Vẫn chưa nhìn thấy sự đồng thuận trên thị trường trong ngày hôm nay. Dòng tiền cũng cần ổn định thêm nhiều phiên nữa.

Một phiên đảo chiều trên cơ sở yếu tố tích cực nhất thời là không đảm bảo về mặt xu hướng. Thị trường có thể không giảm sâu nữa, nhưng cũng có thể tệ hơn khi bối cảnh thay đổi, không thể nào chắc chắn được. Điều chắc chắn nếu có, chỉ là cần thêm thời gian để tạo được một mặt bằng giá ổn định đủ tin cậy thì mới khởi động được xu thế mới.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.