20:27 21/01/2014

Blog chứng khoán: Miếng ngon sao phải chờ?

iTrader

Dòng tiền bên ngoài đã tận dụng tốt cơ hội điều chỉnh hôm nay

Không nghĩ rằng vẫn còn cơ hội mua giá đỏ ở TCM hôm nay!
Không nghĩ rằng vẫn còn cơ hội mua giá đỏ ở TCM hôm nay!
Đợt điều chỉnh buổi sáng là cơ hội tốt cho dòng tiền chậm chân và nhiều mã chỉ điều chỉnh vài chục phút đã hết. Đến khi nước ngoài quay lại kéo giá, số lớn khác mới cuống cuồng đua theo.

Thị trường ngày 21/1/2014:

Phiên đạp trụ đến sớm hơn chờ đợi. Đúng ra thì cũng không phải là đạp, mà chỉ là buông. Nước ngoài giảm mua và ngay lập tức nhà đầu tư trong nước làm nốt việc chốt ào ào đè giá xuống.

Cơ hội test tâm lý và test cầu rất tốt đã diễn ra hôm nay. Test cung thành công thể hiện ở khối lượng bán dưới tham chiếu không tăng mà giảm. Trừ một số mã có giao dịch lớn hơn hẳn như DPM, còn lại đều khớp giá đỏ ít. Những cổ phiếu mạnh giao dịch dưới tham chiếu rất ít.

Test tâm lý thể hiện ở sự quyết đoán của dòng tiền chờ đợi. Ngoài chuyện cover, còn dòng tiền chậm chân đứng ngoài chưa kịp vào vì sợ đợt đẩy giá quá nhanh vừa qua. Dòng tiền nữa là dòng tiền cơ cấu từ các mã chậm tăng, không tăng chuyển hướng vào blue-chips. Dòng tiền này chờ nhịp giảm là mua.

Điểm số hôm nay thể hiện quá trình điều chỉnh hơi dài. VNI đến chiều mới tăng, nhưng thực tế các mã điều chỉnh rất nhanh. VNI bị GAS, VNM, MSN, DPM đè hơi lâu. Đến khi cả dàn blue-chips tăng giá thì xu thế là không cưỡng lại được nữa.

Cũng phải nói rằng nước ngoài đánh hôm nay quá hay. Hạ nhiệt thị trường rất hiệu quả dù vẫn mua vào. Thói nhìn cầu ngoại càng khiến tâm lý dễ rung. Hầu hết những nhà đầu tư quyết đoán đều đã có cơ hội mua tốt giá đỏ buổi sáng, chỉ những người do dự mới bị suốt ruột vào buổi chiều khi cầu ào ạt vào. Sẽ là rất khó cưỡng lại việc đuổi giá khi nhìn vào lệnh tốc độ cao ở các blue-chips. 

Vốn vào hôm nay giảm. Vốn nội thuần thấp hơn 8% so với hôm qua. Vốn vào HSX30 giảm khoảng 16% (không tính giao dịch nước ngoài). Tuy nhiên blue-chips vẫn được ưu tiên phân bổ vốn, chiếm trên 56% vốn vào HSX (không tính nước ngoài). Dao động intraday cực tốt, bình quân HSX30 có giá Close < High ~ 0,6% và Close > Low ~ 3,5%. Mức đẩy giá là rất cao. Vol sụt giảm một phần do khối lượng cản đường thấp.

Chốt lại phiên hôm nay góp phần dò được dòng tiền bên ngoài là nhiều. Mức độ tập trung vốn vào blue-chips vẫn rất cao (trừ ITA hơi đặc biệt). Thời gian điều chỉnh càng ngắn càng thể hiện mức độ dứt khoát của dòng tiền này. Khối lượng khớp dưới tham chiếu thấp thể hiện độ chắc tay của người cầm cổ.

Giao dịch:

Thị trường biến động đẹp như tranh. Trụ gãy và cơ hội mua rất tốt trong buổi sáng. Vào SSI chờ 20.1 không được, chấp nhận vào 20.2 đúng khối lượng cũ đã bán 21.4. HCM biến động hơi nhanh, vào 26.1 được ít, đuổi lên tận 26.5, giá bình quân 26.4. TCM sau cú đẩy thốc hôm qua hôm nay lại còn điều chỉnh, cơ hội rất tốt, vào thêm 25.9-26.1, giá bình quân 26. Tái lập danh mục như cũ, tăng thêm ở TCM.

Blog chứng khoán: Miếng ngon sao phải chờ? 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

TCM hôm nay điều chỉnh có lẽ do sự chủ động của người mua. Hôm qua người mua đã thể hiện sự nóng ruột nhất định. Việc giá điều chỉnh sáng nay là hơi bất ngờ vì nghĩ rằng chí ít cũng sẽ không có người bán rẻ nữa hoặc cầu mới sẽ vào tiếp. Đợt điều chỉnh đầu phiên phải cám ơn sự đổ trụ ở GAS, VNM, MSN và nhiều mã khác và nhất là nước ngoài giảm mua.

Cầu được điều tiết ở TCM khá rõ trong buổi sáng vì độ rơi mạnh, tới 7 bước giá dưới tham chiếu. Dư mua chặn lẻ tẻ mới tạo được mức rơi như vậy. Dòng tiền chờ đợi đã tận dụng cơ hội rất tốt, đến 10h30 TCM đã quay về tham chiếu và bắt đầu giằng co ở đây. Sang buổi chiều TCM bắt đầu được đánh mạnh lên. Cầu vào chủ động toàn bộ kéo tới 27.5 và đi ngang tới 2h. Tiếp đó là đợt cầu mới đẩy giá lên trần.

TCM đã có đột biến như chờ đợi và giá được kéo bật lên trên vùng tích lũy 25.2-26.5 trong suốt 5 phiên vừa qua. Vol hôm nay giảm khoảng 11% nhưng biến động intraday thể hiện sự kiệt cung và cầu chủ động rất tốt. TCM bắt đầu một vùng giá mới cao hơn. Mức hỗ trợ trading mới được nâng nên 27.5 nhưng có lẽ phải chờ vài phiên nữa mới biết được vì có khả năng TCM sẽ được đẩy giá mạnh.

Blog chứng khoán: Miếng ngon sao phải chờ? 2

SSI:

Các trụ bị đập hôm nay và SSI đã rơi vào kịch bản điều chỉnh test cung và test tâm lý. Mức 20 không chạm tới, giá Low là 20.1, khớp gần 18k. Giá 20.2 khớp khá hơn, khoảng 282k. SSI test cung rất tốt, giá đẹp chỉ có đến 9h40 là hết, Khoảng hơn 10h30 lại có một đợt xả xuống tham chiếu nhưng cầu chặn lớn ở đây. Cầu ăn giá đỏ ở SSI tiếp tục thể hiện dòng tiền chờ đợi rất dồi dào.

Buổi chiều SSI bùng nổ, cầu đẩy cực mạnh. Vùng 20.7-20.8 khá khó khăn vì tương đương với vùng đỉnh cũ tuần trước đã một lần thất bại. Giao dịch 2 giá này tới gần 1,5 triệu, chiếm 30% Vol. Lúc đóng cửa SSI có lượng ATC tới gần 400k đẩy vọt lên 21.2. SSI vẫn chưa thực sự bứt phá qua vùng dao động nhưng cầu hôm nay rất mạnh và chủ động. Vấn đề chỉ còn là thời gian.

Blog chứng khoán: Miếng ngon sao phải chờ? 3

HCM:

Cũng có một đợt test cung do ảnh hưởng của trụ như với SSI. Nhưng HCM điều chỉnh nhẹ và cung ít hơn nhiều. Lượng giao dịch dưới tham chiếu chỉ có hơn 60k, chiếm 11% Vol. Thời gian điều chỉnh cũng chưa đầy 30 phút. Cầu vào ăn nhanh đến nỗi giao dịch giá đỏ thực sự chỉ 15 phút. 

Thực tế HCM hôm nay sức căng của cầu chưa đạt, dao động chưa đủ mạnh và Vol chỉ tăng 11% so với hôm qua. HCM có điểm tốt là test cung đẹp và có dấu hiệu của cầu mới. HCM phải vượt qua 28 mới chắc chắn khởi động xu thế tăng mạnh hơn.

Blog chứng khoán: Miếng ngon sao phải chờ? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.