16:52 09/11/2015

Blog chứng khoán: Một mình VCB có làm nên chuyện?

iTrader

Thị trường đang thu hẹp cơ hội lại ở số ít các cổ phiếu đầu cơ

Hsx30 giảm quán tính và đang suy yếu. Khối lượng hôm nay tăng nhưng giá trị không biến động lớn chủ yếu do giao dịch của CII và FLC.
Hsx30 giảm quán tính và đang suy yếu. Khối lượng hôm nay tăng nhưng giá trị không biến động lớn chủ yếu do giao dịch của CII và FLC.
Các trụ bắt đầu rã đám dần và đi theo đường riêng với áp lực cung cầu khác nhau. Thị trường đang thu hẹp cơ hội lại ở số ít các cổ phiếu đầu cơ.

Thị trường ngày 9/11/2015:

Các cổ phiếu trụ tiếp tục rã đám và VCB nổi lên như một trụ mới tạm thời trong thời điểm hiện tại. Một mình VCB chỉ đủ giảm xóc, khó làm nên chuyện.

Dòng tiền trên thị trường tiếp tục suy yếu và FLC nổi lên như một hiện tượng cũng không có nhiều ý nghĩa. Dòng tiền đánh FLC luôn tập trung và không có sự dàn trải, như thể tiền đó chỉ nhằm mục đích đó. Một số cổ phiếu đầu cơ khác lấy cảm hứng từ FLC, nhưng khả năng rất cao sẽ rơi rụng trong 1-2 phiên tới vì “nội lực” của lực lượng đánh lên không thể so sánh với FLC.

HSX30+ sụt giảm mạnh hôm nay (-0,7%) và các mã thuộc HSX30 cũng giảm rõ rệt hơn so với phiên cuối tuần trước. FPT, GMD, BVH có nguy cơ rõ rệt. Điểm chung của các blue-chips hôm nay là thanh khoản yếu (trên cổ phiếu cụ thể) và dao động intraday phản ánh rõ sức đẩy kém, kéo lên là bị ép xuống.

Cầu đang có dấu hiệu suy giảm tại các blue-chips và chưa rõ dòng tiền đẩy lên ở nhóm này thời gian qua sẽ phân bổ như thế nào. Các mã vừa và nhỏ vẫn chỉ tăng đáng tin cậy mang tính chọn lọc, với các mã cụ thể. Thị trường chung suy yếu, các mã đầu cơ cũng khó bền được.

Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu bắt đầu tăng mạnh, khối lượng khớp trực tiếp vào dư mua tạo giá giảm cũng tăng. Đó là dấu hiệu của việc thoát hàng dứt khoát hơn.

Không còn sự đồng thuận phối hợp, thậm chí là luân phiên giữa các mã lớn nữa thì khả năng rất cao thị trường sẽ mất động lực và chuyển dần sang trạng thái lình xình giảm. Không còn thông tin hỗ trợ nào đáng kể trong giai đoạn này, chưa kể các rủi ro thông tin khác có thể xảy ra.

Nếu đang chọn được đúng cổ phiếu được đầu cơ giá lên thì có thể hưởng thành quả với tư thế sẵn sàng cho các đợt đảo chiều vì ở các mã nóng hiện tượng này diễn ra rất nhanh. Các blue-chips chưa thích hợp cho giao dịch ngắn hạn và kể cả dài hạn, điểm mua tốt hơn có thể xuất hiện nếu kiên nhẫn đủ.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Một mình VCB có làm nên chuyện? 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

HAG chạm vào mức 14.2, vùng khớp dày đặc hôm 5/11 và có phản ứng ban đầu khá tốt. Lượng khớp giá này chỉ 4,7k, sau đó được kéo trở lại 14.3.

Đã có 2 phiên xả hàng lớn với HAG và sức ép là rất cao. Hôm nay sức ép dưới vùng giá thấp có giảm đi một chút nhưng khối lượng chặn phía trên còn quá dày. Ngày mai hàng về, HAG mới có phiên test cung thực sự quan trọng. Nếu dòng tiền không đủ tốt, HAG sẽ sụp mạnh và đó là dấu hiệu không tốt, thể hiện lượng hàng có nhu cầu thoát ra vượt quá khả năng mua.

Điều cần làm với HAG là xiết chặt mức thua lỗ và nên hạ bớt tỷ trọng xuống. Các blue-chips đang thoái trào, chỉ số sẽ suy yếu và HAG không thuộc dạng đi ngược thị trường được vì lượng hàng lỏng lẻo quá cao.

Blog chứng khoán: Một mình VCB có làm nên chuyện? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.