17:59 25/12/2017

Blog chứng khoán: Nghỉ ngơi cuối năm

iTrader

Thị trường đang trong giai đoạn nghỉ ngơi cuối năm và mặt bằng thông tin tạm thời yên ổn

HSX30 vẫn đang tích lũy tạo nền khá ổn định.
HSX30 vẫn đang tích lũy tạo nền khá ổn định.

Tình trạng tích lũy hẹp hiện tại phù hợp hơn cho việc mua dần cổ phiếu.

Thị trường ngày 25/12/2017:

Giao dịch hôm nay chậm và thiếu rõ ràng khi chủ yếu điểm tăng nhờ kéo trụ lên. SAB rất khỏe bất chấp rủi ro hàng T 3 sắp về. Thị trường rơi vào trạng thái biến động rất hẹp và không chắc chắn cho việc trading ngắn hạn.

Bình thường thì cổ phiếu vẫn có tăng giá với dòng tiền nhỏ nếu áp lực bán không lớn. Hôm nay không phải như vậy. Hệ số tăng/giảm thấp cho thấy giá cổ phiếu lại yếu đi. VNI và VN30 được đẩy lên với SAB, VIC là chủ đạo. Điều này khiến cho thị trường phái sinh trở nên rủi ro khi trading.

Đối với thị trường cơ sở, diễn biến vẫn chỉ nằm trong diện biến động hàng ngày. Dòng tiền thu hẹp lại đáng kể mang tính chất mùa vụ hơn là quan ngại rủi ro. Nước ngoài cũng giảm giao dịch đáng kể. Thanh khoản thấp giai đoạn này không quá quan trọng, trừ phi dẫn tới biến động giá quá mạnh theo cả hai hướng.

Quá trình tích lũy hiện vẫn đang đi theo hướng tích cực. Sau phiên đột biến mạnh ngày 18/12, tuy thị trường sau đó không tăng thêm được nhưng cũng không điều chỉnh quá biên độ dao động của phiên đó. Như vậy khả năng cao hơn là thị trường tiếp tục đi ngang với mức dao động nhỏ để hình thành mặt bằng giá hiện tại.

Thị trường phái sinh đang chịu tác động nhiễu của một số mã lớn cộng với biên dao động hẹp đáng kể nên không có nhiều cơ hội. Việc trading trong ngày không có đủ vùng đệm rủi ro đủ lớn, cũng như chưa có xu hướng chính trên thị trường cơ sở. Hôm nay thanh khoản sụt giảm rất nhiều cũng phản ánh rủi ro này.

Mức basis của hợp đồng tháng 1/2018 duy trì bình quân khoảng 10 điểm tức là nghiêng về kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ tăng. Tuy nhiên yếu tố thời điểm lại không dễ. Biểu hiện cần thấy là dòng tiền vào tăng lên. Ít nhất cho tới lúc đó thì thị trường cơ sở vẫn sẽ chỉ đi ngang hẹp như hiện tại. Vì vậy cơ hội giao dịch sẽ không nhiều trừ khi chấp nhận rủi ro cao hơn để đặt cược vào xu thế lớn.

Thị trường cơ sở thì rủi ro không cao, diễn biến chậm chạp hơn nhiều so với phái sinh nên ứng xử dễ hơn. Trừ khi xuất hiện các rủi ro đột biến không lường trước được, còn lại cơ hội tăng trưởng là lớn hơn. Vì vậy có thể tích lũy cổ phiếu từ tốn.

Nói tóm lại, thị trường đang trong giai đoạn nghỉ ngơi cuối năm và mặt bằng thông tin tạm thời yên ổn. Dòng tiền có thể sẽ tốt hơn khi kỳ nghỉ kết thúc.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Biến động hôm nay hơi hẹp và thị trường cơ sở cũng trì trệ, xu thế không rõ ràng. Lúc gần cuối phiên có một nhịp Short cover khá nhanh và mạnh, hợp đồng tháng 1 lên tận 961, tạo basis hơn 10 điểm và có đỉnh cao mới trong khi VN30 thì không. Short được 960.8 nhưng thị trường không đi đúng hướng. Cover lúc đóng cửa, lỗ nhẹ.

SAB đang có rủi ro biến động lớn trong vài phiên tới và điều này làm gia tăng rủi ro trading. Có lẽ nên nghỉ ngơi.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.