17:15 17/02/2012

Blog chứng khoán: Nhường thị trường một bước

iTrader

Nếu vượt đỉnh cũ một cách chắc chắn thì khả năng sóng dài sẽ rất cao. Cơ hội còn nhiều và rủi ro thấp hơn

SSI cần test thành công mức hỗ trợ trong tuần tới.
SSI cần test thành công mức hỗ trợ trong tuần tới.
Nếu vượt đỉnh cũ một cách chắc chắn thì khả năng sóng dài sẽ rất cao. Cơ hội còn nhiều và rủi ro thấp hơn.

Cảm nhận thị trường ngày 17/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 385,6 tỷ (-14%), VN-Index 403,3 điểm (+1,71%).

HNX: Giá trị khớp 268,6 tỷ (+20,6%), HNX-Index 61,79 điểm (+2%).

Lực mua bất ngờ tăng lên rất mạnh từ sau 10h, đặc biệt trên HNX. Một lượng cầu lớn đã vào đuổi giá vì tin tưởng quá trình điều chỉnh đã kết thúc. Vốn trong nước vào rất tập trung ở những mã đầu cơ và những mã này có thanh khoản đảm bảo hơn số còn lại. Có thể dao động tăng ở từng mã sẽ mạnh yếu khác nhau.

Chiến thuật chờ giá thấp có vẻ đã phá sản vì tâm lý thị trường hưng phấn trở lại quá nhanh. Nếu đuổi giá vào hôm nay hoặc vài phiên tới thì cần có khả năng đánh dưới T+3 sẽ an toàn hơn. Ngược lại, nếu vượt được đỉnh cũ với thanh khoản tốt thì có thể sóng mới sẽ thực sự hình thành. Trong trường hợp này, Vol tích lũy vừa qua là tốt, có thể hình thành sóng tăng khá mạnh.

Việc đánh giá thị trường đã kết thúc điều chỉnh là hơi sớm, vì quan trọng là khả năng vượt đỉnh cũ có thành công hay không. Cơ bản đua giá hôm nay hoặc phiên tới thì mức tăng tiến quá sát đỉnh cũ trong khi rủi ro chưa bị triệt tiêu hết. Nếu vượt đỉnh cũ một cách chắc chắn thì khả năng sóng dài sẽ rất cao. Cơ hội còn nhiều và rủi ro thấp hơn.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Quan sát khả năng test vùng kháng cự để mua.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay SSI mất gần 45 phút mới đổ bê tông được ở mức 15.3. Vol tăng 33% và vượt vùng dao động 14.8-15.3 khá ổn. Vol đánh qua 15.4 khoảng trên 400k, chủ yếu do mua khớp vào dư bán. Cuối phiên khớp lớn đánh vào 15.6.

Các lệnh mua giá thấp đều rớt, nhưng không tham gia đua giá. Với mức độ “máu” như hôm nay, có thể 2 phiên tới SSI sẽ test vùng 16-16.5. Chuyển sang quan sát khả năng vượt kháng cự, có thể kéo dài hết tuần sau.


PVX:

Cũng giống SSI, PVX vượt vùng dao động hẹp của tuần này với Vol cực tốt, tăng 79% so với hôm qua. Gần 1,1 triệu được quét khỏi dư bán trần và chuyển sang chặn mua trần.

Thực ra cầu đáng kể luôn kê ở các mức thấp hơn và hôm nay có sự dịch chuyển các bước kê rất rõ. Cầu lớn đẩy kê dần từ 7.9 lên 8.1 mà bị khớp rất ít. Có vẻ như cầu dồn lên để lôi kéo tiền bên ngoài vào giúp sức nhiều hơn là kéo lên trực tiếp.

Mức giá có đánh lớn và tốn sức nhất là 8.1, khoảng 1 triệu khớp ở đây. Tổng cầu đột biến tăng, tổng cung tăng nhẹ. Quy mô lệnh mua tăng vọt (8.124/3.629) nhưng cũng có thể mua lệnh to tập trung ở khối lượng chặn bên dưới để tăng mức bình quân lên. Lệnh mua ghi nhận nhiều lệnh 100k ở các giá 8.2, 8.3 và 8.4.

Với tốc độ tăng này, trong 2 phiên tới PVX sẽ test lại đỉnh 9.1-9.6. Chấp nhận chậm một nhịp để quan sát cầu khi giá vào vùng kháng cự. Mô hình kỹ thuật của PVX tương đối đẹp nhưng cần khẳng định bằng Vol và vượt kháng cự trước.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.