16:48 23/04/2015

Blog chứng khoán: Rung lắc nhẹ nhàng

iTrader

Biến động khá mạnh chiều nay cho thấy điều tích cực hơn là tiêu cực: Tâm lý và nhu cầu thoát hàng trước kỳ nghỉ không lớn

Những cổ phiếu như VCB vượt qua đợt rung lắc chiều nay một cách rất nhẹ nhàng.
Những cổ phiếu như VCB vượt qua đợt rung lắc chiều nay một cách rất nhẹ nhàng.
Biến động khá mạnh chiều nay cho thấy điều tích cực hơn là tiêu cực: Tâm lý và nhu cầu thoát hàng trước kỳ nghỉ không lớn.

Thị trường ngày 23/4/2015:

Giao dịch hôm nay có chút thú vị của yếu tố tâm lý. Thị trường đang bình thường, đột biến bị bán mạnh hơn và có một nhịp rơi sâu. Tuy nhiên các yếu tố định lượng vẫn cho thấy thị trường là bình thường và blue-chips sẽ lại góp phần ổn định.

Một nhịp rơi mạnh như đầu giờ chiều nay sẽ là xấu nếu diễn ra trong hoảng loạn với Vol tăng vọt. Giá rơi qua nhiều bước giá thì hoặc là lực bán cực lớn càn quét hết cầu đỡ, kết quả là Vol sẽ lớn. Ngược lại, giá vẫn có thể rơi qua nhiều bước giá dù lực bán rất kém khi “hổng” cầu đỡ, kết quả là Vol rất nhỏ.

Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay hầu như không tăng do thanh khoản thực ra là rất kém và nhịp rơi buổi chiều không tạo được bao nhiêu khối lượng. Nếu chịu khó rà soát các cổ phiếu biến động mạnh trong thời điểm này, ngoài CII, hầu như là blue-chips có khối lượng rất ít.

Điểm số có thể tạo nên một nhịp võng sâu trên đồ thị nếu như GAS, VCB, VIC rơi 2-3 bước giá. Nếu chỉ nhìn thuần túy vào biến động chỉ số sẽ không định lượng được sức ép thật sự lên thị trường.

Một điểm nữa, là nếu thị trường thực sự hoảng loạn và sức ép thực sự mạnh, tại sao nhịp phục hồi lại diễn ra nhanh không kém và thanh khoản vẫn không tăng được bao nhiêu? Đó là vì khi cầu bắt đáy nhảy vào, khối lượng bán cản cũng không đủ lớn để có thể tạo thêm nhiều thanh khoản hơn. Kết quả là giá phục hồi trở lại một cách dễ dàng và thanh khoản vẫn thấp. Blue-chips có được sự phân hóa giá cần thiết.

Điểm rơi của thị trường chiều nay chỉ là sự trùng hợp của thời điểm tâm lý bán ra kết hợp với cầu đỡ mỏng và mang tính thời điểm. Khi dao động mạnh lên lập tức thu hút chú ý của dòng tiền và không khó để thuyết phục cầu bắt đáy vào khi mức chiết khấu giá đột nhiên tăng lên. Thanh khoản không nhất thiết thể hiện tiền yếu hay mạnh, mà trong những trường hợp cụ thể như hôm nay, còn là cầu không gặp đủ cung.

Tâm lý hạ tỷ trọng cổ xuống trước kỳ nghỉ đang tác động đến giao dịch và đợt bán buổi chiều có thể là biểu hiện. Nhu cầu bán không lớn do đa số không đạt lợi nhuận đủ tốt. Thị trường rất dễ cân bằng trong tình huống ngắn hạn như vậy, vì dòng tiền dài hạn thực ra không quan tâm lắm đến chuyện nghỉ lễ hay không.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Rung lắc nhẹ nhàng 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Một đợt điều chỉnh nữa lại diễn ra trong hôm nay nhưng VCB được đẩy giá hồi quá dễ. Vol giảm 39% so với hôm qua và ở mức thấp tương đương thời kỳ tích lũy tạo đáy cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa rồi. Điều này tiếp tục xác nhận VCB có áp lực bán không lớn. 

Thực ra trong cả phiên VCB đã chốt giữ 37 thành công với áp lực bán cực nhẹ, không đủ thủng mức này. Chỉ trong đợt rung mạnh của thị trường buổi chiều, VCB mới bị tăng bán và lượng khớp từ 1h30-2h13 – thời gian VCB võng xuống cũng chỉ là 53k, quá nhỏ cho một đợt xả hàng. 

Với 3 phiên và nhiều lần võng xuống trong phiên, vùng 36.6-36.7 trở thành ngưỡng hỗ trợ mới của VCB. Vol tiếp tục giảm trong các nhịp nhún xuống và lượng khớp bán chủ động giảm cho thấy áp lực ở VCB không còn nhiều. Điều còn lại là cầu nâng giá lên.

Blog chứng khoán: Rung lắc nhẹ nhàng 2

SSI:

SSI chấm dứt nhịp giảm 3 phiên bằng một phiên hôm nay tăng giá. Vol giảm 24% và cũng ở mức rất thấp xác nhận SSI phục hồi trên cơ sở giảm cung như dự kiến. Đợt đóng cửa cầu vào tăng lên một chút là giá xanh, vượt qua cả giá 20.8. SSI có triển vọng cân bằng và tích lũy vùng giá này vì trước mắt là kỳ nghỉ, giá khó đột biến hơn.

Blog chứng khoán: Rung lắc nhẹ nhàng 3

HSG:

Giá giảm khá sâu với Vol cực nhỏ cho thấy HSG bị rút cầu. Nước ngoài giảm mua cũng là một nguyên nhân, nhưng lực bán cũng có dấu hiệu dừng lại quanh 38. Thực ra là lượng chặn bán cản đường ở HSG rất thấp, chỉ là cầu không vào mạnh nên dao động mới xấu như vậy. Tuy nhiên HSG vẫn có nhịp tích lũy bình thường và là cơ hội để test cung. Vài phiên nữa áp lực bán vẫn duy trì thấp, cầu sẽ đủ sức cân bằng lại dễ dàng.

Blog chứng khoán: Rung lắc nhẹ nhàng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.