16:49 24/05/2012

Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm”

iTrader

Bắt đáy tốt và có nhiều mã hồi kiểu ăn theo dù chưa tới mức hỗ trợ mạnh. Bắt đáy bậy dễ đứt tay như thường

SSI có thể phải giảm thêm chút nữa, vẫn chưa về mức hỗ trợ đủ cứng.
SSI có thể phải giảm thêm chút nữa, vẫn chưa về mức hỗ trợ đủ cứng.
Bắt đáy tốt và có nhiều mã hồi kiểu ăn theo dù chưa tới mức hỗ trợ mạnh. Bắt đáy bậy dễ đứt tay như thường.

Thị trường ngày 24/5/2012:

Chắc chắn đợt đánh lên cuối phiên ở HNX sẽ còn tạo dư âm lớn vào ngày mai. Chưa có phiên nào đánh lên đem lại kết quả rõ rệt như vậy, kéo xanh hầu hết những cổ đầu cơ quan trọng. Chả có bàn tay vô hình nào đánh lên cả, chỉ là kết quả của một đợt bắt đáy mạnh và lôi kéo được thêm một lượng tiền khá từ bên ngoài vào. Lòng tham vẫn còn, có cầu mồi là dụ dễ dàng. Cầu bắt đáy chủ động ban đầu không phải là lớn, nhưng hóa ra lại có khá nhiều người khác đứng dòm bên ngoài nhảy vào theo. Sự rượt đổi về giá ở bên mua bất ngờ diễn ra vì thực ra trước đó mua rất dễ.

Biểu hiện và kết quả của đợt bắt đáy hôm nay là tốt. Tuy nhiên vẫn bảo lưu quan điểm sẽ phân hóa rất rõ. Những cổ hồi ăn theo sẽ còn phải điều chỉnh thêm, trong khi những cổ về mức hỗ trợ sẽ mạnh dần lên. Bắt đáy lung tung dễ đứt tay như thường.

Một đợt bắt đáy, kéo xanh chưa thể khẳng định chắc chắn về đánh đã xong. Đáy có thể phải test lại lần nữa. Nhưng trước hết sẽ có một đợt hồi lớn, khả năng là đủ T+2, nhiều mã là T+3. Phiên then chốt sẽ là thứ 2 tuần sau. Tuy nhiên ngày mai cũng quan trọng, để phân biệt cổ nào khỏe thực sự, cổ nào chỉ hồi ăn theo.

Khả năng gần như chắc chắn phiên mai sẽ là tăng trước. Quán tính hôm nay sẽ được gia tăng động lượng sáng mai và bản thân cung cũng sẽ rút lên cao để có giá tốt hơn. Tiền vào hôm nay hơi yếu (1.280 tỷ) trong khi dư bán còn nhiều. Có thể cầu cũng bất ngờ vì giá được đẩy lên nhanh như vậy, sẽ có nhiều người tặc lưỡi bỏ qua không đua giá cao hơn nữa. Dư âm cuối phiên hôm nay chắc chắn để lại ấn tượng tốt và củng cố tinh thần chung. Mai cầu mà không khá hơn được, tiền không tăng tức là đội đua giá yếu, không “tuyển” thêm được lính mới!

Giao dịch:

SSI test 21.5 trước, treo bán giá này không khớp. Đua hạ giá trong buổi sáng, khớp bán 21.2-21.1. Cover 20.3. Bán PVX 9.6, cover 9.2. Tăng tích lũy với PVX như kế hoạch.

PVX về vùng hỗ trợ 9.x, vùng có thể tăng tỉ trọng. Khả năng rất cao giá 9 sẽ là đáy đợt điều chỉnh này. Rủi ro nhất PVX sẽ về 8.5. Ngưỡng chịu lỗ khoảng 10%, chấp nhận được.

SSI có thể còn giảm thêm một chút nữa, bất chấp ngày mai có thể tăng.

Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Dao động chuẩn trong vùng 9-9.5 như dự kiến hôm qua theo chiều tăng trước giảm sau trong buổi sáng và ít phút đầu buổi chiều. Hai giá chặn lớn 9.3-9.4 hôm qua quả nhiên được hạ xuống thấp hơn, chặn sàn 8.9 và 9. Mức 9 hỗ trợ rất cứng và cầu dồn ở đây còn lớn hơn 8.9 chứng tỏ không nhiều người chờ đợi một nhịp nhún xuống dưới 9.

Hơi bất ngờ khi cầu đánh dồn PVX lên cuối phiên mạnh như vậy. Vẫn cho rằng tích cực lắm thì PVX sẽ được chặn lại ở 9 hoặc 9.1 và dập dình ở đây để tích lũy trước bất chấp thị trường có thể xấu hơn. PVX được dội lên tới 9.7 chứng tỏ cầu chờ chực là khá nhiều, có tín hiệu là nhảy vào.

Vol tăng gần 32%, rất tốt và Close = High > Open. Hình mẫu rất đẹp. PVX có thể sẽ lại dao động trong vùng 9.5-10 như cũ. Phiên hôm nay test mức hỗ trợ 9 rất tốt và mốc 9 được thị trường xác nhận, sẽ được ghi nhớ. Nếu thị trường chung xấu tệ, PVX cũng sẽ chỉ dao động trong vùng 9.5-9 một lần nữa. Vùng này chắc chắn sẽ được tích lũy rất nhiều.

PVX chưa thể phi ngay được vì mức độ thanh khoản quá cao. Lượng kẹt còn lớn, trong khi lượng tích lũy giá rẻ còn ít. Khả năng là PVX sẽ được đảo hàng rất mạnh và liên tục trong vùng 9-10 tùy phiên. Không đua giá để tăng tỉ trọng, chỉ trading hạ giá vốn an toàn, chấp nhận biên lãi mỏng.

Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” - Ảnh 2

SSI:

Cũng dao động đúng dự kiến trong vùng 21.5-20 (thực tế sàn 20.2), chiều giá tăng trước giảm sau. Mức 20.2 được đỡ chẳng qua vì là giá sàn. Sau đợt giảm mạnh như vừa qua, những cổ như SSI mà sàn lập tức có cầu vào ngay. Ngày mai giá 21.5 là trần, sẽ khó test được. Tích lũy nhiều nhất hôm nay là 21.1-21 (20%) nhưng khó được xem là kháng cự trading vào ngày mai. Thị trường sẽ mạnh hơn nhiều vào ngày mai sau khi chứng kiến HNX được đẩy lên.

Hôm nay cầu vào với SSI ở 3 giá thấp nhất là mạnh. Cầu ăn hàng chủ động thì chỉ ở 20.3-20.4, đẩy lên thêm là mang tính phong trào. SSI vẫn chưa giảm đủ hấp dẫn và khả năng mức 20 mới là hỗ trợ tạm thời. Thị trường chung xấu đi, SSI chắc chắn không thể mạnh bằng PVX và cầu có thể rút xuống thấp hơn nữa.

SSI chưa được test đầy đủ sức mạnh mua hôm nay. Ngày mai SSI phải bật mạnh mới chứng tỏ có cầu lớn. Hàng sẽ còn rất nhiều và nếu cầu lớn thì thanh khoản phải tăng. Close > 21.2 là đẹp, nếu thấp hơn, Vol lình bình như hôm nay thì khả năng cầu chưa muốn tích lũy mạnh ở trên 21. Vẫn giữ quan điểm SSI tích lũy hợp lý là dưới 20.

Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.