17:05 17/04/2012

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế?

iTrader

Giai đoạn cơ cấu danh mục theo tin kết quả kinh doanh sẽ làm cho tình trạng phân hóa rất mạnh

HAG bị chặn bán tương đối nhiều, nhưng vẫn chưa hạ giá bạo tay lắm.
HAG bị chặn bán tương đối nhiều, nhưng vẫn chưa hạ giá bạo tay lắm.
Giai đoạn cơ cấu danh mục theo tin kết quả kinh doanh sẽ làm cho tình trạng phân hóa rất mạnh.

Thị trường ngày 17/4/2012:

Điểm nút là đợt tháo cuối chiều ở HNX. Dòng cổ đầu cơ bị xả cực mạnh, quét xuống các mức giá thấp rất nhanh và dứt khoát. Thị trường ổn, cần gì phải bán mạnh như vậy?

Bán kiểu này không phải là đè gom mà là cơ cấu danh mục. Có vẻ thị trường thất vọng với kết quả kinh doanh? Nếu vậy thì vốn thoát ra sẽ chạy vòng đâu đó. Thị trường chung vẫn bình thường, có mã tăng giảm, nhưng dòng vốn chạy khỏi đám đầu cơ trên HNX dồn dập quá nên ảnh hưởng chung. Nhiều mã lớn bên HNX cũng xìu theo. Tâm lý nhìn vào mấy con đầu cơ vẫn nặng.

Thị trường vào giai đoạn khó nhằn. Tiền chứ chạy loanh quanh nên nhiều khi giữ mãi một cổ cứ lình xình trong khi thằng khác tăng vọt. Bán đi quay sang lại phải giá quá cao. Thị trường tăng chung thì tốt nhưng giá trị danh mục có thể đứng im hoặc giảm.

Tiền vào quá 2.000 tỷ là phiên thứ 5. Nếu quá khứ lặp lại thì bắt đầu vào vùng cần cẩn trọng. Tín hiệu có thể là một phiên đâu đó 3.500 tỷ. Đám lin kin tăng nóng cũng là điều cần quan sát.

Giao dịch:

Giảm tỉ trọng PVX, HAG xuống như kế hoạch. PVX bán 12.6 - 12.5 khi lượng chặn bán 12.6-12.7 từ hôm qua vẫn không có dấu hiệu nâng lên hôm nay. HAG bán 32.5-32.4, chốt lãi một phần. Nâng stoploss với HAG nên 30.8, loại bỏ rủi ro với phần còn lại.

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Có vẻ người bán muốn thoát ra nhiều. Lượng chặn bán 12.6, 12,7 không vơi đi bao nhiêu trong khi vùng trên đó tiếp tục được chất khá nặng. Vùng hỗ trợ 12.1-12.5 được thử thách ác liệt trong buổi chiều. Mức 12.1 vẫn đang tạm thời được giữ vững. Không cover lại PVX. Giảm rủi ro cho danh mục với mã này xuống hơn là trading vào lúc này. HNX có vẻ đuối.

Giao dịch hôm nay xác nhận vùng hỗ trợ 21.5 như dự kiến. Cầu chặn giá này khoảng 575k và chỉ bị đè qua chớp nhoáng. Vùng khớp dày nhất là 12.3-12.5, khoảng 5,1 triệu cổ. Quan sát cầu có đánh qua được vùng này trong phiên hồi tới đây hay không.

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế? - Ảnh 2

HAG:

Áp lực bán trên mức 32.2-32.5 quả nhiên là mạnh. Cầu kéo qua mức này buổi sáng hơi cạn. Lúc đóng cửa bất ngờ bị đè về 31.8 với 114k. Lượng này không phải là nhiều nhưng cầu hơi kém.

HAG cũng chưa có gì xấu, mới chỉ là dao động cung cầu một phiên. Ngày mai HAG có thể test lại 31.5, bằng mức giá Low hôm nay. Vol tích giá này hôm nay gần như không đáng kể, xác nhận một hỗ trợ yếu ở đây vì người bán chưa muốn bán thấp hơn giá này.

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế? - Ảnh 3

SSI:

Rung lắc rất ổn, hàng thoát ra nhiều, Vol tăng 4%. Chẵn 3 triệu SSI được xả giá 23-23.1 và lực mua vẫn ổn định. SSI không bị tiết cung là tốt, vol tiếp tục tăng đều. SSI khó trần tiếp nhưng cửa tăng là sáng. Quan sát cung treo giá cao những phiên tới.

SSI và HCM hôm nay tách đàn, bất chấp VND, KLS, BVS tụt lại. Như vậy tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” được cởi bỏ. SSI, HCM như vậy dễ vận động hơn, không chịu ảnh hưởng nhiều từ biến động của VND. Khả năng chạy thêm ít nhất là T+3 từ hôm nay.

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế? - Ảnh 4

HCM:

Nhảy qua 22 với vol tăng 40%, rất tốt. Giống SSI, HCM thoát khỏi ảnh hưởng của những mã chứng khoán khác, vận động nhờ cầu nội tại lạc quan theo tin hỗ trợ riêng. Cũng xuất hiện rung lắc cùng nhịp với SSI. Thực ra đợt xả này là ảnh hưởng tâm lý của hiện tượng đuối từ VND, KLS, BVS và HNX nói chung. Cầu vẫn trụ được và đẩy lên tiếp tức là khỏe.

Blog chứng khoán: Sao phải xả vội thế? - Ảnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.