17:41 12/03/2012

Blog chứng khoán: Sợ nhất món “bò tùng xẻo”

iTrader

Thị trường giảm một lèo có thể hút tiền quay lại nhanh chóng, còn lình xình nguội đi thì có thể kéo dài chuỗi ngày mệt mỏi

SSI có thể giật lại trong hai phiên tới.
SSI có thể giật lại trong hai phiên tới.
Thị trường giảm một lèo có thể hút tiền quay lại nhanh chóng, còn lình xình nguội đi thì có thể kéo dài chuỗi ngày mệt mỏi.

Thị trường ngày 12/3/2012:

HSX: Giá trị khớp 919,6 tỷ (-5,7%), VN-Index 428,02 điểm (-0,95%).

HNX: Giá trị khớp 482,6 tỷ đồng (-14,1%), HNX-Index 69,26 điểm (-3,21%).

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, tin lãi suất với chính thức được công bố. Đúng như dự kiến hôm qua, không có gì bất ngờ trong thông tin này, mọi thứ chỉ là chính thức hóa cái mà thị trường đã biết. Không có gì lạ khi tin này chỉ chích thuốc cho giá được độ 15 phút đầu buổi chiều. Quái lạ là vẫn có người chờ đợi tin lãi suất?

VN 30 tốt hơn VN-Index một chút trong khi HNX tạo nến quá xấu. Các cổ phiếu nặng ký bắt đầu phá đám xu hướng, khiến VN-Index giảm tốc. Như vậy khả năng là cổ phiếu cá biệt và Index đường ai nấy đi trong tuần này. Kinh nghiệm thì lúc thị trường tăng Index có thể bỏ qua, nhưng khi giảm lại thường được chú ý. Index chưa về vùng hỗ trợ thì cổ phiếu cũng chỉ nhịp lên được một vài phiên rồi lại lình xình để chờ.

Tuần trước có hơn 941 triệu cổ phiếu tích lại (không tính thỏa thuận). Lượng thoát ngay khi cổ về tài khoản chưa được bao nhiêu, căn cứ vào Vol hai sàn hai phiên vừa qua. Như thế là nhiều người đang chịu lỗ và chưa bán. Hôm nay chỉ có HNX bị chạy nhiều và giảm sàn la liệt vì mức lỗ ở đây lớn hơn và gia tăng nhanh hơn. Chờ bull-trap để bán hay chạy luôn là vấn đề muôn thuở. Chỉ cần hai ba phiên giảm mạnh thì dù có bull-trap giá vẫn chưa chắc bằng bán sàn ngay hôm nay. Ngập ngừng vài hôm cổ phiếu sẽ lại giảm thêm và nhiều người sẽ tắc lưỡi nắm giữ.

Tiền vào đang giảm đi nhanh chóng. HNX hôm nay tổng đặt mua chỉ còn 67,9 triệu, chỉ bằng 63% MA20 ngày. Cầu đang co cụm lại, tức là nhiều người nghĩ giá còn giảm thêm nữa. Nếu cứ sàn liên tục thì có thể lòng tham quay lại, còn dền dứ nguội dần thì khả năng sẽ rơi lâu.

Đang lẽ hôm nay có một phiên bull-trap tốt (chứ không chỉ là bull-trap trong phiên) vì mọi yếu tố đều thuận lợi: cuối tuần trước hồi nhẹ, tin hỗ trợ ra. Bây giờ thị trường chính thức nguội về thông tin. Khả năng hồi một vài phiên chỉ có nếu giá rơi sàn nữa, hoặc có đánh lên ở nhóm chủ chốt. Nhóm ngân hàng có thể là một khả năng. STB được đánh lên hơi bạo trong khi các mã còn lại vẫn yếu. Nếu STB, kết hợp MBB (có yếu tố ngoại), SHB và HBB thì có thể lôi được tiền vào.

Tuần này vẫn có khả năng bull-trap như dự kiến vì có một mức hỗ trợ nhẹ tương đương MA20 ở nhiều mã.

Chiến lược giao dịch:

Tiếp tục giữ tiền mặt. Quan sát giao dịch tại vùng hỗ trợ đã xác định.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Được đỡ tốt giá 17, đúng chớm vùng hỗ trợ như dự kiến. Hôm nay bán ép mạnh nhưng chưa lần nào đè qua được 17.1.  Vol khớp 17.1 chỉ 141k, không nhiều.

Đóng cửa SSI được kéo trở lại 17.3 với 132k. Như vậy vùng 17-17.3 sẽ còn được giữ ít nhất trong 2 phiên nữa, trừ trường hợp thị trường chung suy sụp bất ngờ.

Hai phiên tới SSI có khả năng xuất hiện bull-trap. Mức đóng cửa cần giữ được trên 17.5. Vol hôm nay giảm 7%, cũng chưa có gì đặc biệt, nhưng nếu trong hai phiên hồi, Vol dưới mức hôm nay, cộng với Close < 17.5 thì khả năng rơi xuống dưới 17 vào cuối tuần là cao.

Blog chứng khoán: Sợ nhất món “bò tùng xẻo” - Ảnh 1

PVX:

Được chặn sàn 9.2, thuộc vùng hỗ trợ dự kiến. Vol tăng gấp đôi hôm qua, spread giá rộng, Close sát Low chứng tỏ bán ra rất mạnh. Hai giá 9.2-9.3 khớp 3,6 triệu thì bán chạy đến gần 2,9 triệu.

Tính chất của PVX thì khó hút tiền đầu tư mà chủ yếu là đầu cơ. Cắt lỗ bạo tay là đặc điểm của mã này, cũng như đẩy lên thì điên cuồng. PVX có thể dùng dằng một hai phiên quanh vùng 9 nhưng khả năng giảm sâu hơn là lớn.

Blog chứng khoán: Sợ nhất món “bò tùng xẻo” - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.