17:22 29/02/2012

Blog chứng khoán: Suýt có bull-trap!

iTrader

Tổng thanh khoản của thị trường tốt, nhưng nhiều mã hồi giá với khối lượng thấp, độ hồi yếu

SSI cần vượt qua mức 17.8 một cách chắc chắn.
SSI cần vượt qua mức 17.8 một cách chắc chắn.
Tổng thanh khoản của thị trường tốt, nhưng nhiều mã hồi giá với khối lượng thấp, độ hồi yếu.

Cảm nhận thị trường ngày 29/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 1.054,7 tỷ (-3%), VN-Index 423,64 điểm (+0,34%).

HNX: Giá trị khớp 647,4 tỷ (-32,4%), HNX-Index 68,67 điểm (+2,36%).

Thị trường hồi lại theo quy luật thường thấy sau một phiên bị xả dồn dập. Cửa hẹp trở thành hiện thực: cầu bắt đáy đỡ khá tốt, bán tiết cung giá rẻ. Suýt nữa hai sàn có bull-trap nếu không có đợt đẩy lên.

Cảm nhận là đợt đẩy lên hơi khiên cưỡng. Sau phiên xả mạnh hôm qua, chỉ cần nâng đỡ một chút cộng với giảm bán là giá sẽ hồi. Điều này sẽ kích thích hi vọng về một phiên phân phối là đủ để thay máu, nghĩa là điều chỉnh đã xong. Tính ra chi phí vốn để đẩy lên trong nhịp cuối không có gì lớn, nhất là trên HNX. Các cổ phiếu được đẩy mạnh nhất ở sàn này cũng chỉ hồi được loanh quanh tham chiếu. Theo kinh nghiệm thì mức Close chưa vượt quá được một nửa độ dài của nến liền trước thì chưa thể coi là hồi đủ mạnh, càng không nên có “tóc” trên nến (upper shadow), tóc càng dài càng xấu trong một phiên hồi như hôm nay.

Tổng tiền vào hai sàn thuộc loại cao (1.700 tỷ), nhưng tập trung rất nhiều vào nhóm ngân hàng. Những cổ hút tiền nhiều nhất là STB (128,35 tỷ), MSN (100,93 tỷ), MBB (85,64 tỷ), HBB (120,78 tỷ). Các cổ đầu cơ thanh khoản cao khác tuy xếp thứ ba thứ 4 nhưng đều kém xa vài mã dẫn đầu.

VND, PVX có hồi nhưng Vol thực chất chỉ xêm xêm hai phiên trước ngày tổng xả 28/2. HAG, SSI khớp nhiều nhưng vẫn thấp hơn đầu tuần. Vol yếu khi giá hồi là điều phải cẩn thận.

Đợt xả hôm qua là hơi quá đáng và bất thường trong một đợt phân phối. Nhờ hôm nay, thị trường có thể trở về quỹ đạo dao động thông thường và bán ra sẽ cẩn thận hơn, lựa cầu mà bán. Độ “máu” đã quay lại và tiền vào đủ lớn, thuận lợi cho những ai muốn thoát ra khi lượng cổ lớn tuần trước về dần.

Lúc này thị trường và rất nhiều cổ lặp lại tình trạng tương tự hồi đầu tháng 2: đều đã có một đỉnh xác định, chỉ khác ở chỗ độ cao đã cao hơn và lượng cổ tích lũy lớn hơn.

Chiến lược giao dịch:

Đóng nốt vị thế với 10% PVX còn lại giá 9.7 vì nhận thấy độ hồi là yếu. Giá tham chiếu ngày mai chỉ là 9.5, tức là để bán được tương tự hôm nay giá phải tăng quá 2 bước giá.

SSI tiếp tục để lại thêm một phiên theo kế hoạch vì giá được kéo trở lại 17.2 khá nhanh, tức là cầu đỡ tốt.

Tỉ trọng tiền/cổ: 90/10.

Blog chứng khoán: Suýt có bull-trap! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Được đẩy lên lúc đóng cửa mạnh bất ngờ. Mua ATC nhiều. Vol tập trung nhiều nhất ở 17.3 khẳng định mức hỗ trợ yếu ở 17.2.

Độ hồi của SSI thực ra là thấp và điểm tốt là đỡ dưới 17.2 chứ không phải là kéo lên trên tham chiếu. Đánh mạnh vào lúc đóng cửa không thể hiện cầu ổn định. Có thể SSI chỉ đi được đoạn ngắn đầu phiên ngày mai.

Vùng quan sát để thoát dự kiến: 17.7-17.8. Ngày mai nếu SSI tạo nến có Close < High và Close <17.8, xấu hơn nữa là Close <Open thì khả năng lớn là không test đỉnh thành công. Nếu hai phiên mà độ hồi yếu như vậy thì cầu quá cạn. Nếu Vol tăng và có cơ Close trên 17.8 thì xem xét giữ thêm một phiên.

Blog chứng khoán: Suýt có bull-trap! - Ảnh 2

PVX:

Vol giảm 36% so với hôm qua, không phải là tín hiệu tốt trong một phiên hồi giá. 15 phút cuối phiên bị chặn lại ở 9.7, khớp gần 1 triệu mà không qua được chứng tỏ cầu hơi đuối. Nếu Close hôm nay qua được 9.8 thì tình hình khá hơn. Giá tham chiếu tính kiểu bình quân khiến ngày mai PVX có cản lớn từ sớm.

Tổng cầu sụt giảm phiên thứ 3 liên tục dù hôm nay tổng cung cũng không cao. Giá giảm, cầu vào yếu tạo cảm giác PVX đã bớt nóng. PVX tạm thời xác nhận đường MA 200 là cản chính vào lúc này.

Blog chứng khoán: Suýt có bull-trap! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.