16:55 02/08/2012

Blog chứng khoán: Suýt dính bẫy thanh khoản

iTrader

Giá hồi thì có hồi, nhưng bất ngờ là thanh khoản quá kém, khiến nhiều giao dịch T+ không đạt lợi nhuận kỳ vọng

Cầu đẩy SSI hôm nay yếu hơn dự kiến khiến khả năng thanh khoản gặp rủi ro.
Cầu đẩy SSI hôm nay yếu hơn dự kiến khiến khả năng thanh khoản gặp rủi ro.
Giá hồi thì có hồi, nhưng bất ngờ là thanh khoản quá kém, khiến nhiều giao dịch T+ không đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Thị trường ngày 2/8/2012:

Điều chờ đợi nhất hôm nay là phiên tăng giá với thanh khoản tăng vững đã không diễn ra. Tổng tiền sụt về con số quanh 400 tỷ, thấp kinh hoàng. Cảnh chợ chiều lại lặp lại, một lần nữa cho thấy người cầm tiền chỉ hào hứng khi giá giảm, còn lúc tăng, chỉ một số rất ít đua giá.

Tổng cầu của HNX hôm nay giảm khoảng 13%, về mức tương đương hôm 31/7. Mức thanh khoản tiềm năng (tổng cầu đặt mua để có thể thanh khoản được ) vẫn còn cao, nhưng Vol giảm quá nhiều tức là phần lớn người mua vẫn chỉ canh giá thấp. Mức độ kiên nhẫn như thế đã chịu qua 4 phiên của tuần này mà chưa thấy dấu hiệu sốt ruột.

Đó là bình diện chung toàn thị trường, còn về từng mã, tổng cầu ở những cổ thanh khoản cao nhất cũng sụt giảm. VND, SCR, PVX, KLS đều có tổng lượng đặt mua giảm dù giá trong phần lớn thời gian là trên tham chiếu.

Có hai dạng Vol thấp hôm nay, thể hiện mức độ rủi ro khác nhau: 1) Vol thấp mà giá trên tham chiếu chứng tỏ cung ép xuống không mạnh. Dĩ nhiên cầu giá cao là yếu, nhưng chưa khẳng định được cầu đỡ thấp như thế nào. 2) Vol thấp mà giá giảm thì chắc chắn là cầu yếu. Nếu Close < High càng cao thì cầu càng có vấn đề, không chỉ không mua giá cao mà đỡ giá thấp cũng yếu.

Không ham hố đua giá khi tăng thường là biểu hiện bình tĩnh của người mua. Giá tăng hay giảm, mạnh hay yếu lúc này phụ thuộc vào người bán. Ví dụ hôm nay nhiều mã chốt phiên vẫn tăng nhẹ tức là bán không nhiều và lực bán được điều tiết để giá không sụt mạnh. Thực ra với lượng mua quá mỏng ở trên tham chiếu thì muốn bán khối lượng lớn cũng rất khó, còn những mã bị xả lượng lớn khiến giá giảm thì lượng cung lỏng tay là cao. Những mã này thường yếu hơn rõ rệt.

Dòng tiền trồi sụt một phần vì sự bình tĩnh này, vì tâm lý độc lập với dao động giá. Để chuyển từ tâm lý bình tĩnh sang sốt ruột không phải là dễ. Nếu cung tiếp tục được điều tiết thì thị trường lình bình đi ngang là kịch bản đẹp nhất. Chỉ khi thanh khoản được cải thiện thực sự và ổn định ở mức cao mới khẳng định được độ bền của xu hướng giá.

Giao dịch:

Mệt mỏi với giao dịch của SSI hôm nay. Độ hồi thực sự yếu, thanh khoản bèo nhèo ở trên 20.5 chắc chắn khiến các vị thế trading T+1 với khối lượng lớn gặp phải rủi ro thanh khoản. Treo bán 20.6 không khớp, phải hạ xuống 20.5, 20.4. PVX tiếp tục treo 7.9-8 không khớp. Đóng trade với SSI như kế hoạch, hạ tỉ trọng xuống như cũ.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Dao động chuẩn trong vùng 20.1-20.6 như dự kiến theo hướng test 20.6 trước. Điều hơi bất ngờ là lực kéo lên 20.6 cực kỳ yếu, chủ yếu là tới 20.5. Giá 20.6 khớp rất cạn (1,1k). Hôm nay tưởng như không thể bán T+1 được vì lực đẩy không mạnh, không có chú gì hào hứng cả. Thời gian test 20.5-20.6 kéo dài gần một tiếng rưỡi nhưng Vol rất yếu. Rõ ràng là chẳng có mấy người mua muốn vào lệnh ở giá cao. Giá tăng chủ yếu là nhờ cung rút lên. Thậm chí cảm giác 1 tiếng giao dịch đầu tiên, cung như muốn mồi cầu lên cao hơn vậy.

Vol SSI hôm nay lại giảm 37%, về bằng với khối lượng hôm 31/7. Hôm đó SSI dao độngtrong vùng 20.4-20.8 mà mua có vẻ còn hào hứng hơn vùng 20.4-20.6 hôm nay. Vẫn là mức giá đó, không chênh lệch nhiều, nhưng cầu chỉ sau 2 hôm đã thay đổi quan điểm rõ rệt. Chỉ có 28% tổng Vol của SSI hôm nay được khớp trên tham chiếu (188k) là rất yếu, chứng tỏ cầu không hề nhiệt tình chút nào ở giá cao.

Vol sụt giảm, Close sát mức Low, dao động của SSI hôm nay gần như tương phản với hôm qua. Lượng hàng trading T+1 thoát ra không nhiều, hoặc buộc phải chấp nhận thoát ở giá thấp, từ 20.4 trở xuống. Nếu không tính lượng khớp lúc đóng cửa, Vol tích lũy dày nhất là từ 20.4-20.2. SSI có một đợt khoảng 30 phút cuối buổi sáng sụt khá nhanh, tốc độ giao dịch cao, có thể là phản ứng của hoạt động chốt kỹ thuật.

SSI tiếp tục được nâng đỡ ở 20-20.1 nhưng khối lượng đã thấp hơn nhiều so với hôm qua. Hôm nay cũng không thấy có bắt đáy rõ ràng vì cầu hầu như chỉ treo giá. Về kỹ thuật thì SSI chưa vỡ mức hỗ trợ quanh 20, nhưng chắc chắn sẽ phải có phiên test cung cầu cụ thể. Vùng dao động dự kiến của SSI ngày mai ở khoảng 19.9-20.3. Nếu SSI sụt giảm, sẽ là điều kiện tốt để quan sát phản ứng cung cầu vì hôm qua cầu đã chấp nhận vào ở giá 20.1 khá mạnh. Nếu đợt giảm tới cầu lại không chấp nhận giá 20-20.1 nữa thì là thay đổi đáng chú ý.


PVX:

Tổng cầu của PVX hôm nay lại sụt xuống còn quanh 3 triệu cổ. Đã 4 phiên tổng cầu giảm dần trong khi giá vẫn loanh quanh trong một vùng cố định 8.1-8.5. Đây là tín hiệu PVX đang mất sức hấp dẫn vì dao động quá hẹp?

Vol hôm nay giảm 11%, Close < High ~ 2,41%, tổng cầu giảm 15%, toàn các yếu tố xấu tích tụ lại. Buổi sáng khi thị trường chung mạnh, PVX giằng co ở 8.4 với lượng cầu khớp chủ động vào giá này chiếm ưu thế, thậm chí có lúc chặn mua 8.4 để khớp lên 8.5. Nhưng Vol giá 8.5 quá cạn (4k) và vẫn xác nhận đây là vùng cản có hiệu lực. Hôm qua PVX mất mốc tham chiếu 8.4, hôm nay lại mất tiếp mốc 8.3. Khả năng giảm dần và dao động nhì nhằng  để test mức 8 đang rất hiện thực.

Lượng chặn mua bị ẩn ở 7.8-7.9 khoảng 670k, cộng với mức 8 chặn 352k chứng tỏ 2 hôm nay cầu chặn ở vùng 8 cơ bản không suy chuyển nhiều. Vẫn mong đợi PVX sẽ có một “trận đánh lớn” ở vùng 8 thay vì dao động lình xình.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.