18:48 09/04/2012

Blog chứng khoán: Test đỉnh cá biệt

iTrader

Những cổ phiếu mạnh nhất mới có cơ hội test đỉnh cũ một cách rõ ràng dù hôm nay tăng giá trên diện rộng

Quan sát cơ hội trading với HCM trong phiên test đỉnh ngày mai.
Quan sát cơ hội trading với HCM trong phiên test đỉnh ngày mai.
Những cổ phiếu mạnh nhất mới có cơ hội test đỉnh cũ một cách rõ ràng dù hôm nay tăng giá trên diện rộng.

Thị trường ngày 9/4/2012:

Tiền vào hơi giảm, nhưng một số cổ phiếu trụ vẫn tăng khá. Test đỉnh cũ với khối lượng giảm và dư bán còn nhiều không phải là điều tốt. Bù lại những mã vẫn có giá đóng cửa (Close) = giá cao nhất (High) tức là cung không nhiều.

Dòng chứng khoán một số mã tạm thời vượt đỉnh hôm nay, như VND, số còn lại cần thêm một phiên kiểm chứng nữa, nhưng nhìn chung lực cầu rất khá. Người mua sẵn lòng mua tại đỉnh cũ kích giá tăng đồng nghĩa với độ kỳ vọng cao về khả năng vượt đỉnh.

Thị trường tiếp tục vận động trong sự hỗ trợ về thông tin. Dòng chứng khoán và bất động sản tăng giá nhờ khả năng sửa Thông thư 13,19 được lan rộng hơn. Mức độ tăng giá tốt trên cơ sở số lượng mã tăng, Index tăng, nhưng mạnh yếu khác nhau. Dòng ngân hàng bình thường, trong khi chứng khoán, bất động sản và các cổ phiếu đầu cơ quen thuộc bứt phá với cách biệt lớn.

VN-Index cơ bản phản ánh đúng diễn biến của HSX hôm nay. Ghìm đà tăng của chỉ số là BVH, MSN, VIC, VNM trong các diễn biến đao dộng buổi sáng cũng như đi ngang nhẹ buổi chiều. Nhóm vốn hóa lớn thuộc VN30 cũng yếu dần vào buổi chiều dù vẫn duy trì được tình trạng tăng giá. HSX không có cổ nào nổi trội để tạo khác biệt.

HNX thì ngược lại và HNX-Index, khác biệt lớn diễn ra trong buổi chiều. Những cổ đầu cơ có vốn hóa lớn được đánh lên rất bạo. PVX, VND, KLS, VCG, PVS, đặc biệt là bộ đôi PVX, VND tiếp tục tạo cảm hứng lớn. Trong 3 cổ hút tiền nhiều nhất HNX thì có mặt 2 mã này.

Giả định về một cơ hội test đỉnh cũ (thời điểm 23/3), hôm nay mới có số ít chạm lại mức đỉnh cao và có tình huống test rõ ràng. Đa số còn lại vẫn đang lưng chừng và cách khá xa. Tóm lại hôm nay tăng giá là tốt nhưng rất ít cổ ở trong trạng thái test đỉnh sau khi có một chuỗi phục hồi rõ ràng. Những mã như vậy vẫn chỉ là dao động bình thường.

Giao dịch:

Duy trì danh mục. Quan sát cầu với những mã test đỉnh. Khả năng vượt đỉnh đang tăng lên.

Blog chứng khoán: Test đỉnh cá biệt - Ảnh 1

PVX:

Nỗ lực kéo qua 11.9 rất tốt. 1,53 triệu cổ khớp giá này, đặc biệt cầu tốt trong buổi chiều. Vol giảm 27% nhưng được chặn mua dồn theo chiều giá tăng. Giá hôm nay dao động hết biên độ phiên trước và trở lại khả năng test vùng 12-12.5. Tổng cầu 10 triệu, nhỉnh hơn hôm qua một chút, quy mô lệnh mua lớn ổn định.

Ngày mai PVX sẽ test mức kháng cự, khả năng cung sẽ bắt đầu tăng lên. Lượng 1,9 triệu chặn 12.1 có thể được được nhấc lên theo. PVX hôm nay có hiện tượng dồn cầu cách ít nhất 2 bước giá có triển vọng khớp để lôi kéo tiền bên ngoài. Quan sát sự dịch chuyển của chiến thuật này.

Blog chứng khoán: Test đỉnh cá biệt - Ảnh 2

HCM:

Mạnh một cách đột biến. Vol tăng 25%, giá được đánh lên trần trong vài phút cuối. 147k được tích giá trần, trong đó lượng rất thấp khớp lúc đóng cửa chứng tỏ cầu khá “máu”, chấp nhận đánh qua dư bán trần mặc dù vẫn đang trong vùng kháng cự. Xét theo đồ thị nến thì HCM vẫn chưa vượt đỉnh được.

Nếu HCM tỏ ra yếu trong phiên kế tiếp thì có cơ hội để trading.

Blog chứng khoán: Test đỉnh cá biệt - Ảnh 3

SSI:

Cầu thể hiện sức mạnh chủ yếu trong lúc đóng cửa, trước đó giằng co ác ở 20.6-20.7. Nếu trừ Vol khớp đóng cửa thì lượng tích ở 2 giá này cũng là lớn nhất. SSI vẫn trong tình trạng test đỉnh và chưa rõ ràng kết quả. Vol yếu khi còn dư bán là điều không hay trong tình huống test đỉnh. SSI sẽ phải giằng co ở vùng 21 vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Test đỉnh cá biệt - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.