16:37 20/07/2012

Blog chứng khoán: Thận trọng, nhưng không phải “xoắn”!

iTrader

Dòng tiền vào trong tuần ở một mặt bằng cao nên cần thêm thời gian để xác nhận cầu nâng đỡ có đủ mạnh hay không

SSI hôm nay điều chỉnh nhẹ hơn dự kiến.
SSI hôm nay điều chỉnh nhẹ hơn dự kiến.
Dòng tiền vào trong tuần ở một mặt bằng cao hơn hẳn so với các tuần trước nên cần thêm thời gian để xác nhận cầu nâng đỡ có đủ mạnh hay không.

Thị trường ngày 20/7/2012:

Phiên điều chỉnh hôm nay có thể xét từ nhiều góc độ. Nếu đứng về mặt tâm lý, sự hào hứng hôm qua đã bị dội gáo nước lạnh, tạo cảm giác một phiên “úp sọt” lớn.

Đứng về mặt dòng tiền, chủ đạo hôm nay là dòng tiền rút ra chủ động. Chỉ báo về hình mẫu giá của phiên hôm nay xác nhận điều này: Số lượng cổ phiếu có giá Close = Low tăng vọt, số cổ phiếu có Close < High > 2% cũng ở mức cao nhất từ đầu tháng. Tóm lại lực bán ép giá giảm chiếm ưu thế trong phiên này.

Hoạt động bán ra là bình thường và với một phiên, chưa thể khẳng định điều gì. Ngay cả trường hợp xấu nhất là dòng tiền thoát ra, vẫn cần thêm một số phiên để xác nhận dòng tiền vào không đủ lực để lấy lại thế cân bằng. Tổng tiền vào hôm nay cũng gần 1.500 tỷ, giảm hơn 4% so với hôm qua mà thôi.

Theo kinh nghiệm thì sau một phiên tăng với nến giá dài như hôm qua, mức điều chỉnh có thể xảy ra nhưng nếu vẫn chưa thấp hơn 50% của spread giá phiên bùng nổ thì vẫn chưa xác nhận sự thắng thế của người bán một cách chắc chắn.

Sau phiên tăng cực mạnh hôm trước, thị trường được dự đoán sẽ chùng xuống trong hôm nay. Điểm bất ngờ là thị trường tỏ ra yếu hơn vào buổi chiều. Như vậy là lượng hàng lỏng tay cũng khá nhiều, tâm lý đánh nhanh rút gọn vẫn lớn. Trong bối cảnh thanh khoản bèo nhèo thì phiên 1.500 tỷ khiến giá giảm có thể phải cẩn trọng, nhưng tuần này tiền vào tương đối đều và nhiều. Lượng tiền vào đẩy giá tăng trong tuần tích lại lớn thì cần hơn một phiên giảm để xác định điểm đảo chiều.

Có thể nhận thấy ở những cổ phiếu đầu cơ thanh khoản tốt nhất hai sàn, lực đỡ vẫn xuất hiện và mức giảm tương đối nhẹ, nhiều mã vẫn tăng giá. Như vậy hiện tượng chốt lời và áp lực chốt lời là khác nhau, không phải là một phiên “úp sọt” đồng loạt. Những cổ phiếu có sức cầu nội tại tốt rất dễ nhận ra trong phiên giảm chung như hôm nay. Rủi ro sẽ là khác nhau giữa các cổ phiếu khác nhau, như một số mã đầu cơ kin kin tăng rất nóng khi bị xả khối lượng đột biến thường rất khó gượng dậy so với các mã có thanh khoản đủ lớn.

Giao dịch:

Đảo hàng với SSI hôm nay khá dễ dàng. Vùng cản trên 22 sẽ còn gây khó khăn vài phiên nữa. Bán SSI 22.2, cover 21.7.

PVX hôm nay giao dịch kém về giá nhưng thanh khoản rất tốt. Nếu PVX retest 10 lần nữa không thành, xem xét hạ tỉ trọng xuống. Đây thuần túy là giảm rủi ro, không quan tâm đến dao động.

Blog chứng khoán: Thận trọng, nhưng không phải “xoắn”! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vẫn biến SSI sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận vùng 22, nhưng không nghĩ rằng người bán lại xả rẻ nhiều như vậy. Dao động từ 22.3 về 21.6 là khá rộng (3,24%). Lượng bán ATC khá nhiều, giá khớp đóng cửa dự kiến dập dình 21.5-21.6 vài lần. Close tại 21.6, bằng giá Low. SSI hôm nay giao dịch xấu.

Mức 21.5 dự kiến cho phép SSI điều chỉnh tối đa hôm nay, đã xác nhận có hiệu lực. Thực ra trong cả lúc chật vật nhất buổi chiều, SSI vẫn được đỡ tốt ở 21.7, chưa lần nào bị khớp vào dư mua 21.6. Chỉ có lúc đóng cửa do lượng ATC cao, giá bị ép xuống 21.6, nhưng vẫn trên một giá cho phép.

Hôm qua kỳ vọng SSI duy trì giá trên 22 trong hôm nay nhưng thực tế kém hơn. Trong buổi sáng cung đúng là rút lên trên 22, không muốn bán rẻ. Nhưng buổi chiều người bán có vẻ đổi ý, chấp nhận hạ giá. Khoảng 29% tổng Vol của SSI hôm nay là khớp dưới tham chiếu, trong đó chủ đạo là bán chạy xuống dư mua. Lượng khớp này cũng không quá nhiều, nhưng ép giá cũng mạnh.

SSI hôm nay được đảo hàng khá nhiều, và cả chốt lãi nữa vì hội tụ nhiều yếu tố. Vùng cản 22.5-22.7 được test rất nhiều lần trong gần 3 tháng nay và chưa lần nào vượt được, thì hôm nay cũng không thể vọt qua một cách dễ dàng được. Muốn qua thì SSI phải kịch trần, mà điều đó là rất “trối”. SSI mà có hai trần liên tục thì lượng hàng xổ ra cả đống. Về quan điểm kỹ thuật truyền thống, giá vọt ra khỏi dải Bollinger thì dễ bị trade ngắn hạn kiểu short trước cover sau T+0. Hôm nay cầu cover lại ở 21.7 khá nhiều, chủ yếu là treo chờ khớp. Chưa rõ lượng cover đã đủ chưa vì có thể nhiều người nhận thấy giá dao động kiểu yếu dần sẽ chờ sang T+1.

SSI vẫn có thể điều chỉnh tiếp một phiên nữa, mức độ tùy vào thị trường chung. Mức hỗ trợ đầu tiên trong trường hợp tích cực là 21.5 và mức mạnh hơn ở 21. Khả năng test 21 ngay trong phiên tới là thấp. Vol hôm nay giảm 25% so với hôm qua chủ yếu vì hôm qua có đột biến. Vol hôm nay vẫn lớn hơn MA20 và lớn nhất từ đầu tháng. Tiền vào như vậy vẫn tốt. SSI giảm thêm chút nữa giá sẽ” vừa mắt” hơn và cầu sẽ tăng.

Blog chứng khoán: Thận trọng, nhưng không phải “xoắn”! - Ảnh 2

PVX:

Cầu chưa cho thấy đủ khỏe để chọn con đường đánh lên nhanh. Chỉ hơn 1 triệu khớp ở giá 10 và duy trì không lâu. Hôm qua kỳ vọng vượt qua 10 dễ dàng, nhưng rốt cục là quán tính chưa mạnh. Giá đi lên dật dờ đã kích thích lượng hàng thoát ra tăng lên đáng kể. Ban đầu cũng chỉ thoát trên tham chiếu (75% tổng Vol khớp từ tham chiếu trở lên) nhưng sự suy yếu chung của toàn thị trường đã tạo áp lực cho người mua.

PVX hôm nay phải nói là dao dộng rất xấu, Close < High~5,2%. Cũng may là cuối phiên cầu vớt vát được ở 9.6, còn dư mua nhẹ. Trong điều kiện bình thường buổi sáng, cung có xu hướng thoát giá xanh. Khối lượng chạy giá đỏ hôm nay chưa có gì đặc biệt. Phiên lùi nhẹ của PVX hôm nay có thể xem là thất bại bước đầu khi cố gắng giành lấy mức 9.7-9.8 để biến thành hỗ trợ. Mục tiêu chính của PVX vẫn là phải vượt qua được 10 thì mức hỗ trợ mới vững chắc. Hôm qua 9.7-9.8 khớp gần 5,4 triệu, hôm nay từ 9.7 đến 10 khớp 3,8 triệu nữa. Nếu qua được 10 thì vùng này tích lũy rất dày.

Ngưỡng điều chỉnh cho phép của PVX phiên tới là 9.5. Gãy 9.5 phải xem xét hạ tỉ trọng của PVX xuống.

Blog chứng khoán: Thận trọng, nhưng không phải “xoắn”! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.