20:50 30/11/2015

Blog chứng khoán: Thận trọng với những cú nảy

iTrader

Đây là thời điểm bận rộn của người cầm tiền, chứ không phải lúc pha ấm trà ngon mà ngắm thị trường rơi

VNALLshares rơi mạnh với quan tính lớn trong hai ngày gần đây chứng minh rằng, sẽ cực hiếm các cổ phiếu trụ lại được trước xu thế chung.
VNALLshares rơi mạnh với quan tính lớn trong hai ngày gần đây chứng minh rằng, sẽ cực hiếm các cổ phiếu trụ lại được trước xu thế chung.
Đây là thời điểm bận rộn của người cầm tiền, chứ không phải lúc pha ấm trà ngon mà ngắm thị trường rơi.

Thị trường ngày 30/11/2015:

Giao dịch rất tệ ngay cả khi có một chút lực bắt đáy. Đó chỉ là động thái cover hàng đã bán giá cao hoặc mua dần theo chiều giá giảm cho các vị thế dài hạn.

Lực bán tăng lên nhanh, chấp nhận hạ giá để tìm kiếm thanh khoản luôn để lại dấu vết là những dao động rộng của giá theo hướng người bán khống chế hướng dao động.

Thanh khoản cao hay thấp chỉ là do lực đỡ ở mức độ nào. Với một mức giảm giá lớn như hôm nay và thanh khoản co rút lại tức là dòng tiền vào đỡ không lớn. Nếu không, với cường độ bán hạ giá mạnh như vậy, thanh khoản sẽ tăng rất cao.

Phần lớn thị trường đang bị tổn thương danh mục nặng nề. Hôm nay trên 42% thị trường sụt giảm giá, trên 23% giảm quá 2%. Với một xác suất thấp hơn một chút ở ngày cuối tuần trước, rõ ràng là những ai đang giữ cổ phiếu lại phải chịu sức ép cực lớn.

Đến lúc này chắc rất ít người còn tự tin vào một xu thế tăng vẫn được duy trì. Hiện xu thế giảm đã không còn phải bàn cãi nhiều nữa. Tầm nhìn dài hạn thì vẫn là tăng, nhưng ngắn hạn là đang giảm. Với nhà đầu tư dài hạn, câu chuyện mua hay bán ít tạo áp lực. Với người nắm giữ trung hạn, kể cả khi vẫn chấp nhận nắm giữ cổ phiếu thì việc lợi dụng xu thế ngắn hạn để cơ cấu danh mục, hạ giá vốn vẫn là điều nên làm. Với nhà đầu tư ngắn hạn, tình hình chắc chắn là bi đát.

Trong một xu thế giảm, vẫn luôn có những phiên đảo chiều hồi, thậm chí là nảy T+3. Đó là điều bình thường vì cung cầu ngắn hạn tạm thời mất cân bằng. Vấn đề là cổ phiếu nảy đến mức độ nào, khả năng dòng tiền duy trì được bao lâu thì không thể nào đoán trước được. Do đó, xác suất thua lỗ trong giao dịch bắt đáy là rất cao. Để tránh được điều này, nguyên tắc quan trọng nhất cần tuân thủ, là chỉ mở một vị thế mới khi có xác suất lợi nhuận cao hơn rủi ro ở mức chấp nhận được.

Vì thế điều tiên quyết là cần một đáy ngắn hạn khả dĩ trụ lại được. Sau khi có đáy lại phải chờ đợi quá trình tạo nền đáy ổn định và vượt qua các bài “test”. Cổ phiếu có thể xuất hiện quá trình này lệch pha với Index. Đây là thời điểm bận rộn của người cầm tiền, chứ không phải lúc pha ấm trà ngon mà ngắm thị trường rơi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.