17:15 18/03/2016

Blog chứng khoán: Thị trường bị nhiễu

iTrader

Vẫn giữ quan điểm là nên thận trọng với thị trường lúc này. Dòng tiền vẫn ổn, nhưng chuyển động giá lại rất vất vả

Hsx30 từ nhiều ngày nay đã thể hiện một quán tính yếu đi dần.
Hsx30 từ nhiều ngày nay đã thể hiện một quán tính yếu đi dần.
Các chỉ số bị ép mạnh là điều dễ hiểu khi giao dịch blue-chips bất thường, nhưng rất nhiều cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng.

Thị trường ngày 18/3/2016:

Phiên hôm nay thị trường bị nhiễu do áp lực từ ETF, cả về hàng lẫn về tâm lý. Thường nhìn chỉ số trong những phiên như này không chính xác mà cần 1-2 phiên đầu tuần tới để kiểm định thêm.

Giao dịch khớp lệnh hôm nay bị ảnh hưởng nhiều từ các giao dịch bán của nước ngoài, trong khi cần mua thì được thực hiện qua thỏa thuận. Trong nước cũng giao dịch đối ứng rất lớn, nhưng bán nhiều hơn mua và sức ép lớn hơn, dẫn đến giá đóng cửa sát hoặc bằng mức Low.

Hôm nay nếu như thị trường chỉ bị ảnh hưởng bó hẹp ở blue-chips hay chỉ số do những giao dịch thời vụ như vậy thì sẽ tốt hơn. Có vẻ như tâm lý đang yếu đi chung dẫn đến ảnh hưởng giảm giá rộng hơn.

Vẫn giữ quan điểm là nên thận trọng với thị trường lúc này. Dòng tiền vẫn ổn, nhưng chuyển động giá lại rất vất vả. Quá trình đi ngang tích lũy tại đáy càng dài càng tốt để tạo nền cho nhịp tăng bền hơn, nhưng quá trình tích lũy lưng chừng càng dài thì rủi ro cũng tăng theo.

Nếu thị trường vẫn có thể bùng nổ một nhịp mới, có thể quay lại thị trường với tỷ trọng cao hơn. Nếu ngược lại, kịch bản tốt nhất cũng chỉ là lình xình đi ngang hoặc vào nhịp giảm. Không nên tiêu tốn quá nhiều công sức và thời gian cho những giai đoạn như vậy.

Giao dịch:

Chốt VNM giá 138-137. Đảo sang VIC lúc đóng cửa giá 44.1, stoploss 43.5. Cắt giảm TCM giá 30.7-30.6. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Thị trường bị nhiễu 1
Danh mục theo dõi:

VIC:

Nếu VIC giảm sàn hôm nay thì rủi ro sẽ rất nhỏ, nhưng cầu vào khỏe, nâng giá đóng cửa lên 44.1, tương đương với đáy cũ đầu tháng 3. Không trông đợi VIC sẽ bùng nổ vì đợt tăng trước đó rất ngắn. Tuy nhiên đánh cược rằng VIC sẽ trụ được ở mức hỗ trợ cũ vì lý do của đợt giảm này chủ yếu là do áp lực ETF bán ra.

Blog chứng khoán: Thị trường bị nhiễu 2
TCM:

Giá vận động yếu và nhịp tăng buổi sáng có Vol rất kém, bị ép trở lại rất dễ dàng. Cả tuần nay giá nhồi lên là bị ép xuống với thanh khoản suy yếu. TCM vẫn trong vùng dao động nhưng động lực không rõ ràng, nên cắt giảm một nửa để hạn chế rủi ro.

Blog chứng khoán: Thị trường bị nhiễu 3
HCM:

Giá bất ngờ mạnh ngược dòng so với nhóm cũng như so với thị trường. Nước ngoài mua 220k giá trung bình 32.5 là khá cao. Đóng cửa bị ép với khối lượng nhỏ và không thủng 30.4. HCM vẫn đang tích lũy bình thường nhưng có vẻ triển vọng hơn TCM trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Thị trường bị nhiễu 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.