17:54 14/02/2019

Blog chứng khoán: Thị trường có dấu hiệu mất sức

iTrader

Không phải chỉ số, mà là cơ cấu cổ phiếu ở nhóm đủ thanh khoản, đang giảm nhiều hơn tăng

Không phải chỉ số, mà là cơ cấu cổ phiếu ở nhóm đủ thanh khoản, đang giảm nhiều hơn tăng.

Thị trường ngày 14/2/2019:

Các chỉ số tiếp tục được trụ nâng đỡ rất mạnh và tăng cao hơn. Nhiều lúc tưởng như các chỉ số không thể trụ được nhưng rồi vẫn đi lên. Tuy nhiên ở đa số cổ phiếu thì đà tăng đang yếu đi.

Hôm nay sức mạnh của VIC và VHM rất đáng nể, nhất là VIC. Tại đỉnh cũ VIC bị chốt rất rõ nhưng giá được duy trì độ cao rất ổn. VHM bị kiềm chế rõ hơn và cũng đang va vào vùng cản. Các mã khác dù tăng cũng không thật sự mạnh, giá không thể đi thêm rõ rệt được bất chấp thanh khoản rất cao.

Với dao động ở cổ phiếu thì nhiều mã đang có biểu hiện bị phân phối ngắn hạn, chưa rõ chịu đựng được để tạo vùng tích lũy hay sẽ lùi lại. Chỉ số thì khó nhận biết vì các trụ làm việc quá hiệu quả.

Thị trường phái sinh tiếp tục phản ánh lo ngại về một đợt điều chỉnh giảm. Basis cuối ngày mở rộng ra -8 điểm với kỳ hạn gần nhất. Trong phiên basis liên tục duy trì chiết khấu lớn và kể cả khi VN30 được trụ đẩy lên thì phái sinh cũng chạy chậm hơn nhiều, basis cải thiện rất ít.

Sức mạnh của thị trường chung lúc này khó đánh giá được bằng điểm số vì các cổ phiếu lớn luân phiên đẩy lên. Một dấu hiệu yếu đi có thể nhìn thấy rõ hơn là hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu đang nhỏ dần lại. Nếu quan sát ở nhóm đủ thanh khoản (ví dụ khớp 1 tỷ/ngày trở lên). Điều này nghĩa là số cổ phiếu giảm giá đang nhiều lên, số tăng ít đi, bất chấp chỉ số vẫn tăng tốt. Như vậy vẫn đang có lực xả ở cổ phiếu.

Thanh khoản hôm nay cũng kém đi một chút nhưng không phải là vấn đề lớn vì khả năng duy trì giao dịch cao liên tục nhiều ngày liên tiếp là điều không tưởng. Lượng cổ phiếu ngắn hạn được hấp thụ vẫn chưa về và tiền sẵn sàng mua cũng phải cạn đi một chút. Kể từ ngày mai lượng hàng lớn theo vòng quay mới bắt đầu về dần, hôm đầu tuần tuy tăng mạnh nhưng thanh khoản chưa đột biến.

Dự kiến sức ép của lượng hàng mới này sẽ tăng dần lên. Vì vậy nếu thanh khoản tiếp tục cao nữa mà giá cổ phiếu - không phải chỉ số - cứ bình bình trong biên độ hẹp, hệ số tăng/giảm yếu thêm thì có khả năng đang bị phân phối. Điều này cũng không đáng ngại vì thị trường cũng cần hạ nhiệt một chút.

Chốt lại các chỉ số có khả năng tiếp tăng. VN30 có triển vọng tiến tới vùng 910-911 nếu trụ vẫn hoạt động tốt. Diễn biến của chỉ số này phụ thuộc rất lớn vào khả năng đổi trụ. Động tác này chỉ ảnh hưởng đến chỉ số và vài cổ phiếu, có khả năng đang tạo điều kiện để hedge.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường có dấu hiệu mất sức - Ảnh 1.

Chiến lược Short hôm nay không hiệu quả vì basis chiết khấu quá rộng từ sớm. Short 894.5 khi VN30 không vượt 901, cover 893. Buổi chiều Short 895.6 cover 894.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.