17:32 23/06/2022

Blog chứng khoán: Thong thả mua, chỉ số đang phát tín hiệu tạo đồng thuận

iTrader

Thanh khoản hôm nay thấp kỷ lục, lần cuối giá trị khớp lệnh 2 sàn xuống dưới ngưỡng 10k tỷ là ngày 11/12/2020. Tiền ít thì rõ, nhưng tâm lý cũng khá mạnh. VNI “không chịu” thủng đáy thì nên tập trung vào các cơ hội cụ thể...

VN30-Index đang phát tín hiệu tạo 2 đáy.
VN30-Index đang phát tín hiệu tạo 2 đáy.

Thanh khoản hôm nay thấp kỷ lục, lần cuối giá trị khớp lệnh 2 sàn xuống dưới ngưỡng 10k tỷ là ngày 11/12/2020. Tiền ít thì rõ, nhưng tâm lý cũng khá mạnh. VNI “không chịu” thủng đáy thì nên tập trung vào các cơ hội cụ thể.

Cầu nâng giá trong buổi chiều tạo sự khác biệt của phiên hôm nay. Cảm giác như có sự sốt ruột nho nhỏ từ phía mua, thay vì chờ đợi một cơ hội từ bán tháo.

Thanh khoản phiên sáng và chiều gần như nhau, nhưng buổi sáng là trạng thái giằng co, cổ phiếu tăng giảm đan xen khá cân bằng và thanh khoản chủ động cũng không vượt trội. Đó là biểu hiện của chiến thuật mua bị động chờ giá là chính. Trong khi đó cũng thanh khoản tương đương trong buổi chiều, cổ phiếu có hướng đi khác hẳn, tăng dần mạnh lên và tăng trên diện rộng. Thanh khoản đó là kết quả của chiến lược mua chủ động.

Nếu nhìn từ góc độ cách thức tạo nên thanh khoản thì thị trường hôm nay khá mạnh mẽ. Với dòng tiền quá nhỏ như vậy mà giá đảo chiều được thì phải do người cầm cổ phiếu đang giữ hàng rất chặt. Ở gần đáy cũ thì tâm lý chung là chờ đợi, ít giao dịch nên thanh khoản giảm là bình thường. Mặt khác, mức giảm ở cổ phiếu nhìn chung gấp nhiều lần mức giảm của chỉ số, nên dù chỉ số có thủng đáy thì khả năng bị bán tháo tiếp cũng không rõ ràng. Vì thế cầu sẽ chọn mua cổ phiếu cụ thể, thay vì nhìn chỉ số.

Hôm nay nhiều nhóm điều chỉnh mạnh tiêu biểu như dầu khí, hóa chất đã quay đầu. Mức giảm ngắn hạn nhanh tạo chiết khấu tốt, trong vài ngày có thể cover lại rẻ hơn cả chục phần trăm, thậm chí hơn, thì quá tốt. Đầu tư dài hạn cũng không nên bỏ qua những cơ hội như vậy, vì cổ vẫn thế mà dôi tiền là một lợi thế cho tương lai.

Nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã trải qua nhịp điều chỉnh mạnh cũng đang trở nên hấp dẫn. Dòng tiền còn nhỏ tức là chưa có hiện tượng mua ào ạt nhưng có thể tích lũy từ từ. Trong bức tranh lớn có nhiều vấn đề kém tích cực, thị trường đang ở bên kia sườn dốc thì biên độ ở từng mã mới là vấn đề đáng quan tâm. Ngay cả khi VNI có phát đi tín hiệu tạo 2 đáy thì cơ hội khác biệt vẫn nằm ở biên độ tăng của từng mã, còn chỉ số thì xác suất rất cao đã đạt đỉnh của một chu kỳ tăng.

Việc chỉ số không thủng đáy lúc này chỉ tạo cảm giác an toàn và hỗ trợ sự đồng thuận, giúp dòng tiền mạnh dần lên. Đó là lợi thế của các tình huống phân tích kỹ thuật phổ thông. VNI giữ được đáy và kết thúc tháng 6 để đón mua báo cáo tài chính quý hai, thị trường sẽ lại rộn ràng các câu chuyện.

Thị trường phái sinh hôm nay mở basis và F1 chiết khấu liên tục. VN30 đánh võng nhiều trong buổi sáng và thanh khoản quá thấp nghĩa là giá các trụ có thể thay đổi rất dễ dàng. Vì thế basis chiết khấu chỉ có thể Long được. Thanh khoản của F1 cũng giảm mạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến basis không còn chặt như hôm qua. F1 đóng cửa ATC với 7,7k hợp đồng là nhỏ, nhưng chiết khấu tới gần 12,8 điểm. Phái sinh lại phát tín hiệu ngược về tâm lý, có thể do hiệu ứng của thanh khoản trên thị trường cơ sở quá nhỏ. Cung cầu mỏng ở các bước giá có thể dẫn tới việc điều tiết trụ dễ hơn, basis là một vùng đệm cho rủi ro này. Chiến lược ngày mai là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1240.58. Cản gần nhất ngày mai là 1247; 1255; 1261; 1266; 1271; 1277; 1282; 1287. Hỗ trợ 1240; 1231; 1224; 1222; 1217; 1209; 1206; 1200; 1195.

F1 lại đảo basis chiết khấu rất rộng cuối phiên hôm nay.
F1 lại đảo basis chiết khấu rất rộng cuối phiên hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.