17:14 21/04/2015

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu phản ứng

iTrader

Giá giảm sang phiên thứ hai bắt đầu tạo cơ hội mua tốt hơn và dòng tiền có dấu hiệu tăng nhẹ

HSG đang tích lũy ổn định.
HSG đang tích lũy ổn định.
Giá giảm sang phiên thứ hai bắt đầu tạo cơ hội mua tốt hơn và dòng tiền có dấu hiệu tăng nhẹ.

Thị trường ngày 21/4/2015:

Phiên điều chỉnh thứ hai của nhịp giảm ngắn hạn bắt đầu có nét tích cực hơn, nhưng tiền chưa thực sự tốt.

Chỉ số hôm nay tiếp tục lùi sát hơn về 560 điểm nhưng các yếu tố định lượng cho thấy quán tính giảm bắt đầu chậm lại.

Đầu tiên là mức độ phân hóa ở blue-chips có xảy ra, ít nhất như vậy cũng thể hiện những quan điểm xung đột trong đánh giá cơ hội/rủi ro ngắn hạn. Mức giảm chỉ thực sự đáng kể lúc đóng cửa khi GAS, VCB, VIC bị kéo giá xuống.

Thứ hai là giá có phân hóa trên toàn thị trường, thể hiện ở số mã giảm và tăng tốt hơn hôm qua (giảm ít hơn và tăng nhiều hơn). Một số mã vừa và nhỏ có dấu hiệu chống cự lại được quán tính chung của thị trường.

Thứ ba là quán tính giảm chậm lại, số cổ phiếu rơi mạnh trên 2% giảm đi so với hôm qua. Ít nhất điều này cũng thể hiện áp lực hạ giá đang thay đổi.

Thứ tư là dao động bắt đầu hẹp lại. HSX30 dao động bình quân chỉ 1,64%, hẹp hơn nhiều so với mức trung bình. Dao động hẹp lại của giá là kết quả của một trong hai khả năng: Lượng bán không đủ để ép giá lùi sâu hơn trong mối tương quan với cầu đối ứng; hoặc lượng bán giảm xuống và chọn giá.

Thông thường điều đáng chú ý nhất trong một nhịp giảm là quán tính. Sự sợ hãi cụt lãi hoặc lỗ nhiều hơn thúc đẩy hành động nhanh hơn. Số đông trong trạng thái đó dẫn đến tốc độ giao dịch cao và quán tính giá lớn theo một hướng. Tốc độ giao dịch chậm và không có quán tính thường thể hiện sự bình tĩnh, dẫn đến giá có sự phân hóa nhất định.

Hôm nay dòng tiền vẫn là điều chưa chắc chắn. Vốn nội tăng gần 30% lên 1.686 tỷ, khá tốt, nhưng mức độ tập trung vốn cũng tăng lên 25%. Có thể thấy là vài mã như KLF giao dịch hơi đặc biệt. Dù sao thì kể cả loại KLF tiền vào vẫn tăng lên. Điều này có được là do giá giảm thêm làm tăng mức chiết khấu, tạo cảm giác vừa mắt hơn với người mua.

Thêm một phiên giảm nữa là khá nhiều blue-chips đạt đến ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Kỳ vọng rằng tại các mức hỗ trợ này, lực bán sẽ giảm đi và dòng tiền phản ứng tốt hơn.

Giao dịch:

Chốt một phần VCB giá 37.2, 36.9. Điều chỉnh stoploss cho phần còn lại xuống 36.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu phản ứng 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Từ sau 2h chiều VCB bị bán ra khá mạnh trong khi cầu thoái lui tạo nên mức dao động rộng và tiêu cực. Nước ngoài vẫn mua mạnh nhưng lại căn giá. Gần 499k được mua giá bình quân 37.

VCB đã không được giảm bán như chờ đợi mà còn bị tăng bán. Như vậy mức độ lo ngại của lượng hàng tích lũy dưới thấp có dấu hiệu tăng. Thị trường có khả năng điều chỉnh nốt vào ngày mai, điều cần nhìn thấy là cầu gia tăng tại VCB hoặc lực bán phải giảm đi.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu phản ứng 2

SSI:

Giá đã điều chỉnh như dự kiến và lượng khớp giá đỏ là 338k, chiếm 33% Vol. SSI có một nhịp tăng trước khi thất bại và bị ép xuống 20.8. Mức giảm khá này bắt đầu chạm vào cầu chặn đỡ. Lượng khớp 20.8 hôm nay là 123k. Điều cần thấy là lực bán giảm xuống vì SSI bắt đầu tiền vào vùng hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu phản ứng 3

HSG:

Cho đến giờ những dự kiến về HSG vẫn đang đúng và đó là điều tốt, giúp cân bằng danh mục. Liên tiếp những phiên dao động hẹp với Vol nhỏ thể hiện quá trình tích lũy trong bối cảnh bán rất yếu. Hôm nay HSG còn tăng giá. Nước ngoài quay lại mua khá mạnh 112k giá bình quân 37.1. Khi thị trường tốt lên, triển vọng cao là HSG sẽ có cú bật mạnh.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu phản ứng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.